Sảy thai tự nhiên là gì? Các dấu hiệu thường gặp chị em phải biết

0
35
Rate this post

sảy thai tự nhiên

Sảy thai tự nhiên là gì?

Sảy thai tự nhiên là tình trạng khi thai nhi không còn trong buồng tử cung trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ. Khác với việc phá thai chủ động bằng thuốc hoặc chỉ định chấm dứt thai kỳ của bác sĩ vì lý do điều trị. Số liệu cho thấy, khoảng 10-15% phụ nữ bị sảy thai tự nhiên. Nếu không tìm ra nguyên nhân chính xác, phụ nữ có nguy cơ bị sảy thai tự nhiên lần tiếp trong những lần mang thai tiếp theo.

Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên

Độ tuổi của mẹ bầu, bất thường nhiễm sắc thể, vấn đề ở tử cung, vấn đề ở nhau thai, rối loạn miễn dịch, nhiễm trùng khi mang thai, sử dụng thuốc trong thai kỳ, ngộ độc thực phẩm khi mang thai và sử dụng chất kích thích là những nguyên nhân thường gặp. Chúng có thể gây sảy thai tự nhiên và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Dấu hiệu của sảy thai tự nhiên

Dấu hiệu của sảy thai tự nhiên có thể khác nhau tùy theo tuần thai kỳ. Những dấu hiệu chính mà mẹ bầu nên lưu ý từ tuần 1 đến tuần 20 bao gồm: cơn đau bụng, cảm giác mệt mỏi, chảy máu âm đạo, chuột rút và dịch tiết âm đạo. Nếu mẹ bầu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không?

Sảy thai không chỉ tác động tiêu cực đến tâm lý, tinh thần mà còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của phụ nữ. Nếu sảy thai mà không được can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra những biến chứng nặng nề, bao gồm xuất huyết nặng và vấn đề về khả năng sinh sản.

Cần làm gì khi có dấu hiệu bị sảy thai tự nhiên?

Nếu có dấu hiệu bị sảy thai tự nhiên, mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Nếu chỉ là dấu hiệu dọa sảy thai, mẹ bầu cần giữ tinh thần vui vẻ, nghỉ ngơi hợp lý, không quan hệ tình dục và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Nếu sảy thai đã xảy ra, có thể cần can thiệp điều trị như sử dụng thuốc hoặc thủ thuật nong và nạo tử cung.

Chuẩn bị mang thai lại sau sảy thai tự nhiên

Sau khi trải qua sảy thai tự nhiên, chị em cần sớm sốc lại tinh thần và chuẩn bị kỹ càng cho lần mang thai tiếp theo. Một số điều cần lưu ý bao gồm trao đổi với bác sĩ Sản khoa, tuân thủ lịch khám thai đều đặn, thông báo về bệnh lý và thuốc đang sử dụng, duy trì lối sống lành mạnh và thực hiện các lịch khám thai theo chỉ định của bác sĩ.

Phòng ngừa nguy cơ sảy thai tự nhiên

Để phòng ngừa sảy thai tự nhiên, mẹ bầu nên tránh căng thẳng, giữ tinh thần vui vẻ, có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, tuân thủ lịch khám thai và hạn chế quan hệ tình dục, vận động một cách hợp lý.

Mang thai là một trạng thái đáng quý và đặc biệt của phụ nữ. Để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất, hãy đến Dnulib để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ!