SCR là gì? Cấu tạo đặc trưng và các thông số liên quan

0
31
Rate this post

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực điện tử và chưa biết SCR là gì? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về thiết bị này cũng như cấu tạo và các thông số liên quan. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm nhé!

SCR, hay còn gọi là Thyristor

SCR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Silicon Controlled Rectifier”, hay còn được gọi là Thyristor. Đây là một linh kiện bán dẫn ba chân có vai trò như một khóa điện tử có điều khiển. Thyristor thường được sử dụng trong các mạch điện tử điều khiển.

Một thyristor bao gồm 3 chân là Anot, Katot và cực điều khiển G. Thyristor chỉ cho phép dẫn điện từ Anot sang Katot khi có một dòng điện kích thích vào chân G.

Ứng dụng của SCR

SCR được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng điện tử. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của SCR:

  • Hoạt động và phản ứng ngược
  • Công tắc AC DC, chỉnh lưu pha điều khiển
  • Điều khiển động cơ DC và AC, bộ chỉnh lưu được điều khiển
  • Truyền tải điện cao

Thyristor chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu điện áp và dòng điện lớn, đặc biệt là để điều khiển dòng điện xoay chiều AC. Sự thay đổi cực tính của dòng điện giúp thiết bị có thể tự động đóng cắt đầu ra tại điểm 0 của điện áp hình sin.

Cấu tạo của SCR

SCR có thể xem như tương đương hai BJT gồm một BJT loại NPN và một BJT loại PNP ghép lại với nhau. Thyristor bao gồm bốn lớp bán dẫn P-N ghép xen kẽ và được nối ra ba chân: G (Gate), K (Cathode) và A (Anode).

Khi dòng điện cung cấp cho cực G ngày càng lớn, áp ngập sẽ ngày càng nhỏ, khiến Thyristor dễ dẫn điện.

Các thông số kỹ thuật liên quan

Thời gian tắt

Thời gian tắt của Thyristor khoảng vài chục micro giây. Để Thyristor có thể tắt, thời gian cho điện áp VAK = 0 phải đủ dài, nếu không Thyristor sẽ dẫn điện trở lại.

Thời gian mở Thyristor

Thời gian mở của Thyristor khoảng vài micro giây. Đây là thời gian cần thiết để Thyristor chuyển từ trạng thái ngưng sang trạng thái dẫn.

Dòng điện kích cực tiểu: IGmin

Để Thyristor có thể dẫn điện trong trường hợp điện áp VAK thấp, phải có dòng điện kích cho cực G. Dòng điện kích cực tiểu (IGmin) là giá trị dòng kích nhỏ nhất đủ để điều khiển Thyristor dẫn điện. Giá trị IGmin phụ thuộc vào công suất của Thyristor.

Điện áp ngược cực đại

Điện áp ngược cực đại là giá trị lớn nhất có thể đặt giữa A và K mà Thyristor chưa bị đánh thủng. Nếu vượt qua giá trị này, Thyristor sẽ bị hư. Điện áp ngược cực đại của Thyristor thường từ 100V đến 1000V.

Dòng điện thuận cực đại

Điện áp ngược đã dẫn điện, dòng điện thuận qua có thể tính theo công thức.

Nhờ kiến thức được cung cấp từ Timviecdientu.com, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm “SCR (Thyristor) là gì” cũng như các đặc trưng, ứng dụng, cấu tạo và thông số liên quan. Đừng quên ghé thăm trang web Dnulib để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!