Seal là gì, nguyên container nguyên seal là gi

0
31
Rate this post

Trong lĩnh vực giao thông vận tải và quản lý hàng hóa, Seal (còn được gọi là dấu plomba) là một phần quan trọng của quy trình bảo vệ hàng hóa và đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn cho lô hàng trong quá trình vận chuyển. Seal thường là một thiết bị nhỏ, dễ dàng lắp đặt và cố định vào vị trí cửa, khoang hoặc ngăn cố định của container hoặc phương tiện vận chuyển.

Seal là gì ?

Seal trong vận chuyển là từ dùng để chỉ dụng cụ dùng để niêm phong hàng hóa, kiện hàng hoặc niêm phong cửa container. Seal được sản xuất từ rất nhiều chất liệu khác nhau như: Chì, kẽm, nhựa, sắt thép.

Seal trong vận chuyển được ví như là một ổ khóa không có chìa khóa để mở. Chính vị thế dùng seal để niêm phong hàng hóa mức độ tin cậy hàng không bị “đụng chạm” là khá tin cậy.

Seal cũng được cơ quan Hải quan tin dùng trong việc niêm phong hàng hóa như: Hàng chuyển cửa khẩu, hàng di lý, hàng bị niêm phong theo dõi điều tra…

Seal có một tên gói khác đó là “niêm chì”, có rất nhiều loại seal khác nhau như: seal lá, seal cối, seal cáp, seal dây rút nhựa… Mỗi loại seal có một công dùng khác nhau. Seal được sử dụng nhiều nhất cho việc đóng container là seal chì cối.

Đến đây Quý vị có thể tự trả lời cho câu hỏi seal là gì, và có những loại seal nào. Phần tiếp theo Door to Door Việt sẽ nói đến chức năng của seal mời quý vị theo dõi tiếp.

Chức năng của seal

Nghe tên gọi seal là Quý vị có thể đoán được chức năng, công dụng của loại công cụ này rồi. Sau đây là một số chức năng của seal:

  • Niêm phong hàng hóa
  • Là “chứng nhận” về việc hàng hóa nguyên vẹn.
  • Làm vận đơn, khai báo hãng tàu.

Những chức năng trên tưởng chừng rất đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng trong vận chuyển hàng hóa. Vì khi đóng hàng người nhận hàng và người giao hàng không thể đi cùng với đơn hàng cho đến điểm đích. Chính vì vậy seal như là một đảm bảo về việc hàng hóa còn nguyên vẹn.

Nếu bị sai số seal hoặc seal bị hư, bị tác động vật lý từ bên ngoài thì sẽ không đảm bảo được tính “nguyên seal” nữa. Lúc này nếu hàng hóa có bất kỳ sai sót nào bên trong, thì trách nhiệm của đơn vị vận chuyển là rất lớn.

Vì vậy, giữ gìn và bảo vệ seal trong quá trình vận chuyển luôn được quan tâm. Đơn vị vận chuyển, tài xế, thủy thủ đoàn, cảng là các đơn vị sẽ liên quan trực tiếp đến vận chuyển. Việc đảm bảo seal luôn trong tình trạng đúng như bản đầu là rất quan trọng.

Nguyên seal nguyên container nghĩa là gì

Thuật ngữ “nguyên seal” được sử dụng rất nhiều trong đời sống, không chỉ trong vận chuyển và còn trong bán hàng. Người ta dùng thường dùng thuật ngữ “nguyên seal” để ám chỉ mặt hàng còn nguyên tem, nguyên kiện mới 100%.

Trong vận chuyển đặc biệt là vận chuyển container, thì thuật ngữ nguyên seal luôn đi kèm với cụm từ nguyên container. Thành một cụm từ hầu hết trong các hợp đồng vận chuyển đều có là “nguyên container nguyên seal”.

Như vậy khái niệm nguyên seal trong vận chuyển sẽ có một sự khác biệt so với trong bán hàng hóa thông thường. Sau đây, là khái niệm về nguyên seal, nguyên container trong vận chuyển.

Nguyên seal nghĩa là tình trạng seal (niêm chì) không bị hư hại, tổn hại nào bên ngoài. Seal vẫn được bảo quản nguyên so với tình trạng ban đầu, lúc mà người gửi hàng “bấm” seal lại.

Nguyên container nghĩa là tình trạng container không bị hư hại, hoặc có tác động vật lý làm hư hỏng, thay đổi cấu trúc container so với tình trạng container từ ban đầu. Lúc mà người gửi hàng đóng hàng vào container.

Cách bấm seal vào container đúng cách

Bấm seal vào container rất quan trọng, bấm seal vào container đúng cách là việc mà người gửi hàng, kho hàng cần phải biết. Loại seal được sử dụng để bấm vào container chủ yếu là seal chì cối. Loại seal này được hầu hết các hãng tàu sử dụng và cấp cho người gửi hàng đến bấm vào container. Khi bấm seal vào container cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Bấm seal vào cửa bên phải ( nơi mà ghi số và các thông tin của vỏ container).
  • Bấm seal nên bấm ở chân container (bấm ở đây sẽ không bị đục cửa container)
  • Khi bấm seal vào vỏ container thì tốt nhất nghe tiếng “tách” thì seal đã được khóa.
  • Không nên thử đưa đầu seal và cán seal để “nghịch” khi chưa đưa vào móc khóa container. Việc đưa vào như vậy sẽ khiến seal bị khóa và không có seal để thay thế.

Những cách mở container mà không cần cắt seal

Khi Door to Door Việt chia sẻ những thông tin này, không nhằm mục đích tuyên truyền những cách thức để tiếp tay cho những kẻ có dã tâm. Chúng tôi muốn phổ cập kiến thức cho mọi người, nhằm mục đích để hạn chế việc bị kẻ gian qua mặt.

Sau những năm trong nghề vận chuyển, chúng tôi đúc rút những cách mà kẻ gian hay thực hiện để mở seal như sau:

  • Đục chốt đinh tán ở cửa container (Vì vậy chúng tôi khuyên nên seal ở phía dưới chân cửa container)
  • Cắt vỏ container theo những đường hàn cũ.
  • Dùng quần jean buộc seal lại và giật mạnh (cách này tỷ lệnh thành công không cao).

Trên đây là 3 cách mà những kẻ gian thường sử dụng để mở container rút ruột hàng. Cách tinh vi nhất là cách số 1. Quý vị khi bấm seal nên hết sức cẩn thận để tránh việc hàng bị thất thoát.

Các nguyên nhân dẫn tới sai số seal

Nguyên nhân từ Shipper

Trường hợp 1: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, thông thường khi đóng hàng xong vì một lý do nào đó mà shipper đã nhập số seal để gửi cho hàng tàu sai (có thể sai số, thiếu số). Một trường hợp hay sai nhất là số seal thường có phần số và phần chữ thì bên shipper chỉ gửi thông tin phần số cho hãng tàu dẫn tới trên bill chỉ thể hiện phần số.

Ví dụ: seal đúng: DTDV181201,nhưng shipper chỉ gửi cho hãng tàu số seal là: 181201

Trường hợp 2: Là hàng bị hàng bị kiểm hóa khi xuất khẩu, thông thường đóng hàng xong thì seal sẽ được bấm tại kho, nhưng khi ra đến cảng thì hàng bị kiểm hóa từ phía hải quan nước xuất, dẫn tới phải cắt seal ban đầu để kiểm hóa, sau khi kiểm hóa xong thì bấm seal mới lại nhưng shipper đã quên không cập nhập seal mới cho phía hãng tàu dẫn tới số seal trên vận đơn ( bill of lading).

Nguyên nhân từ công ty FWD khai Manifest

Khai manifest là việc khai báo tới cơ quan chức năng mà bên vận chuyển phải thực hiện, bao gồm các thông tin về lô hàng trong số đó có thông tin về số seal (đối với hàng FCL – full container loading). Việc nhập liệu để truyền thông tin có thể bị sai dẫn tới số seal truyền lên hệ thống hải quan không giống với số seal thực tế trên container và trên vận đơn.

Nguyên do cảng nhập tàu ghi sai số seal

Thường khi nhập tàu cập và giao container cho cảng thì bên nhân viên hiện trường của cảng tiếp nhận container thì kiểm tra số container và số seal thực tế trên container, thì nhân viên hiện trường sẽ nhập lại số seal và số container để đối chiếu với danh sách số container và số seal mà bên hãng tàu gửi, thì có khả năng nhập sai số seal khi nhập tàu.

Khai sai số seal khi khai tờ khai điện tử

Trường hợp cuối cùng là việc nhập sai số seal khi khai báo hải quan điện tử, sau khi khai tờ khai xong thì đối với hàng container thì người khai báo hải quan phải khai số container và số seal thì có thể công đoạn nhập thủ công này bị sai.

Những tác hại của việc sai số seal là gì

Sai số seal dẫn tới việc khai báo số seal của người nhận hàng – consignee tới hải quan bị sai, thông tin giữa hãng tàu, người nhận hàng và cảng sẽ không thống nhất về số seal dẫn tới việc lấy container ra khỏi cảng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, từ đó đẻ ra các hệ lụy khác đặc biệt là đối với hàng hóa phải kiểm hóa tại đầu nhập thì việc kiểm hóa sẽ rất khó khăn và thường phải kiểm tra 100% hàng hóa, thậm chí phải kiểm phối hợp hàng hóa. Đối với hàng thanh lý hải quan điện tử, thì sẽ không thanh lý tờ khai hải quan được.

Cách khắc phục sai số seal như thế nào

Thông thường sai số seal thì bên hãng tàu và bên cảng là các đơn vị sẽ biết thông tin đầu tiên nhất, và ngay khi nhập tàu mà có số seal hoặc số container bị sai thì phía cảng sẽ có biên bản sai seal nhập tàu.

Tùy theo các nguyên nhân sai số seal phía trên để có cách khắc phục cụ thể, sai ở trường hợp nào thì thực hiện ở bước đó, nếu sai tất cả các nguyên nhân kể trên thì thực hiện tất cả các bước sau:

Sai seal do shipper:

Shipper phải xác nhận với hãng tàu phía đầu POL (port of loading), về việc khai báo SI (shipping instruction or shipper’s instruction), tới cho hãng tàu để xác nhận về việc số seal trên vận đơn không đúng với thực tế số seal trên container.

Khi có xác nhận về việc số seal bị sai thì bên hãng tàu tại cảng xuất sẽ gửi thông tin về cho đại lý hãng tàu tại cảng nhập về việc số seal bị sai, bên hãng tàu sẽ làm việc với người nhận hàng và sẽ xác nhận thông tin số seal trên bill bị sai với phía cảng. Sau đó cnee lên hãng tàu xác nhận bằng văn bản và xuống dưới cảng để thực hiện các thủ tục điều chỉnh thông tin về seal, phía cảng và phía hãng tàu sẽ phải có văn bản về việc sai số seal, người nhận hàng chỉ cần mang biên bản đến cơ quan hải quan để làm các thủ tục nhập khẩu hàng bình thường.

Sai số seal do khai sai manifest

Công ty FWD phải làm điều chỉnh manifest để cnee có thể thanh lý tờ khai hàng nhập.

Sai số seal do cảng nhập tàu sai thông tin

Việc này chỉ được biết khi thanh lý tờ khai không thực hiện được. Trường hợp này người nhận hàng chỉ cần vào gặp bộ phận phụ trách của cảng để nhập lại thông tin chính xác thì có thể thanh lý tờ khai bình thường.

Sai số seal do khai sai lúc truyền tờ khai điện tử

Việc khai sai này nếu phát hiện trước lúc tờ khai thông quan thì chỉ cần truyền sửa lại, cập nhật lại số seal và số container mới là được. Nếu sau khi tờ khai đã thông quan thì liên hệ với cán bộ hải quan tiếp nhận hồ sơ của mình để được giúp đỡ sửa số seal đúng.

Đối với trường hợp khai sai số seal do shipper cần phải hết sức bình tĩnh giải quyết và không cần thiết phải sửa bill, vì nếu sửa bill sẽ mất phí sửa bill từ phía hãng tàu và mất phí sửa manifest tại nước nhập.

Trên đây là toàn bộ bài viết về seal là gì, nguyên container nguyên seal là gì, tác dụng của seal, cách bấm seal vào container, những cách mở cửa container không cần cắt seal, làm gì khi sai số seal. Chúng tôi hy vọng bài viết có thể mang đến những thông tin mà Quý vị đang tìm kiếm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, yêu cần tư vấn hoặc báo giá. Quý vị vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của Door to Door Việt để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

Kenny (Mr.) – Overseas Business Development Manager

Cell Phone: (+84) 97380 29 39 or (+84) 886 28 8889

Email: kenny@doortodoorviet.com

Ngoài seal là gì, nguyên container nguyên seal là gì thì để cập nhật những bài viết mới nhất về lịch tàu từ Việt Nam đi các nước trên thế giới, hoặc những kiến thức về XNK, quý vị có thể theo dõi trên fanpage Door to Door Việt của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn quý vị đã theo dõi !

Đánh giá bài viết