Hiểu đúng và đủ về Silic

0
36
Rate this post

Silic là một nguyên tố dinh dưỡng quan trọng đối với cây trồng. Nó không chỉ có ảnh hưởng đến sự tổng hợp của vách tế bào mà còn giúp cây trở nên vững chắc hơn, chống lại các bệnh tật và tăng năng suất. Hơn nữa, silic còn giúp cây chống chịu hạn, chịu mặn và giảm tác động từ các chất độc hại trong đất.

Silic quan trọng với cây trồng như thế nào?

Khi phân tích cây, người ta thấy rằng để có được 1 tấn thóc cây lúa, cần hút khoảng 18-20kg Nitơ (N) từ đất, nhưng lấy đi từ đất 80kg Silic (SiO2). Đặc biệt, trong vỏ trấu của cây lúa, lượng silic chiếm đến 27kg trong mỗi tấn thóc. Điều này chứng tỏ lúa hút silic nhiều hơn cả Nitơ và Kali. Silic có ảnh hưởng quan trọng đến sự tổng hợp vách tế bào, giúp vách tế bào trở nên vững chắc hơn và giảm nguy cơ đổ ngã lên đến 60% so với cây không được cung cấp đủ silic.

Khi được bón đủ silic, lượng silic trong lá tăng lên, tạo thành một lớp bảo vệ ngăn chặn sự xâm nhiễm của các bệnh đạo ôn, bệnh đốm nâu, bệnh lem lép hạt, giảm đến 30%. Đối với các cây có bộ lá thẳng đứng như lúa, silic giúp tăng khả năng quang hợp, hạn chế bốc thoát hơi nước, tăng khả năng chống chịu hạn, chịu mặn và giảm tác hại từ các chất như sắt nhôm và mangan. Đặc biệt ở các vùng đất phèn, silic giúp giảm tác động từ các chất như sắt nhôm và mangan di động.

Bên cạnh đó, việc cung cấp đủ silic giúp cây tạo chất diệp lục tố, làm tăng hiệu quả quang hợp ánh sáng và khả năng sử dụng Phốt phát (P) và Nitơ (N). Silic là một nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho hầu hết các loại thực vật, và khi được cung cấp đủ, cây trồng đều cho năng suất tốt hơn.

Nếu thiếu silic, lá lúa trở nên yếu mềm và rụng xuống, làm tăng sự che phủ của quần thể cây, dẫn đến giảm quang hợp và ảnh hưởng đến số bông mỗi mét vuông và số hạt chắc trên mỗi bông, dẫn đến năng suất thấp. Đối với ngô và mía, thiếu silic sẽ làm mỏng lớp lông gai trên lá, dẫn đến rách và gãy khi gặp gió mưa, cũng như làm tăng nguy cơ nhiễm sâu bệnh và giảm tuổi thọ của lá. Đối với các loại cây khác, thiếu silic sẽ làm tăng lớp cutin dưới bề mặt lá, làm mất nước và hạn chế khả năng chống lại các bệnh nấm.

Hiện nay, hầu hết các loại đất ở Việt Nam đều nghèo silic do điều kiện khí hậu nhiệt đới và lượng silic dễ bị rửa trôi. Hơn nữa, việc đốt rơm rạ trong canh tác lúa cũng làm giảm lượng silic trong đất một cách nghiêm trọng. Theo các nhà khoa học nước ngoài, khi hàm lượng silic trong lá lúa dưới 5%, cây bị thiếu silic nghiêm trọng, trong khi hàm lượng silic trong lá dưới 11% là đủ cho cây trồng.

Các nghiên cứu cũng cho rằng silic được cây hút dưới dạng SiO3-2 thông qua quá trình thoát hơi nước của cây và hấp thụ có chọn lọc qua hệ thống rễ cây. Vì vậy, việc bón silic cho cây trồng là cần thiết, đặc biệt đối với nhóm cây như lúa, ngô, mía, dứa, cao lương…

Silic nguồn gốc từ đâu?

Silic có thể tìm thấy trong nhiều sản phẩm khác nhau. Một số sản phẩm chứa silic bao gồm:

  • Sản phẩm sillicon (H4SiO4) có chứa 10% SiO2, 6% MgO, 12% CaO.
  • Sản phẩm thủy tinh lỏng, gọi là Sodium Silicate hoặc Kater glass, có chứa 25-27% SiO2 và 59-60% H2O.
  • Sản phẩm solium siliccate pentahydrate có dạng hạt màu trắng, chứa 28% SiO2.
  • Sỉ lò cao phế thải của ngành luyện thép cũng chứa một lượng silic nhưng ở mức thấp.
  • Một số loại quặng như sepetin, kaolinite, sa thạch chứa một lượng silic khá, nhưng nếu không được nung chảy, hàm lượng silic sẽ không có tác dụng.

Ngoài ra, có các sản phẩm phân lân Văn Điển chứa silic. Phân lân Văn Điển có chứa 24% SiO2, 16% P2O5, 30% CaO, 15% MgO và 6 nguyên tố vi lượng. Sản phẩm phân đa yếu tố NPK Văn Điển cũng chứa silic từ 9-15% tùy từng loại sản phẩm.

Phân bón Văn Điển được sản xuất bằng cách nấu chảy quặng apatit (phốt phát) với sepetin hoặc olevin ở nhiệt độ 1.450oC trong lò cao. Sau khi hỗn hợp quặng được chảy lỏng và làm lạnh đột ngột, thu được sản phẩm ở dạng thủy tinh, được gọi là phân lân thủy tinh. Phân lân Văn Điển có tính kiềm, chậm tan trong nước nhưng tan tốt trong dịch chua do cây tiết ra. Hơn nữa, silic trong phân lân Văn Điển không bị rửa trôi và có thể cung cấp cho cây suốt cả vụ.

Việc sử dụng phân bón Văn Điển mang lại nhiều lợi ích. Với một lần bón phân, đủ cung cấp tất cả các yếu tố dinh dưỡng mà cây trồng cần. Đặc biệt, phân bón Văn Điển có hàm lượng silic cao. Với lượng bón từ 400-500kg/ha, lân Văn Điển đã cung cấp từ 96-120kg silic, đủ lượng silic cho cây trồng suốt cả một vụ. Sử dụng phân bón Văn Điển người sản xuất không cần đầu tư vào các sản phẩm chứa silic khác.

Để biết thêm thông tin về silic và các sản phẩm phân bón chứa silic, hãy truy cập vào dnulib.edu.vn.

Bài viết đã được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn.