Vải silk là gì? Phân loại vải Silk

0
34
Rate this post

Vải lụa là một chất liệu vô cùng mịn màng và tinh tế. Nó được tạo ra từ một loại tơ tằm đặc biệt. Loại vải lụa chất lượng cao được sản xuất từ tơ tằm. Những người nuôi tằm thu thập tơ từ con tằm, sau đó dệt thành những tấm vải lụa thông qua quá trình xe sợi, đan sợi. Vì quá trình này cực kỳ công phu, vải lụa được coi là một mặt hàng thương mại có giá trị cao. Từ thuở xa xưa, tơ lụa đã trở thành vật cống nạp cho triều đình và được đánh giá ngang ngửa với vàng bạc. Chất lượng của tơ lụa được đo lường thông qua lá dâu tằm ăn. Thông thường, tằm thường ăn lá dâu, nhưng cũng có thể ăn lá sắn và lá sồi. Tuy nhiên, lá dâu được sử dụng và sản xuất rộng rãi nhất trên toàn cầu.

Đặc điểm của vải lụa

Vải lụa có những đặc điểm nổi bật sau đây:

1. Tính chất cơ học

  • Vải lụa cực kỳ bền, do được tạo từ thiên nhiên nên có tính đàn hồi thấp.

2. Tính chất vật lý

  • Vải lụa có cấu trúc hình tam giác, giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời. Điều này tạo điểm nhấn đặc biệt và làm nên vẻ đẹp quý giá của vải lụa.

3. Tính chất hóa học

  • Vải lụa giữ nước tốt và giữ ấm khi trời lạnh. Tuy nhiên, vì tạo từ 100% nguyên liệu thiên nhiên, vải lụa cần được bảo quản cẩn thận và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của vải lụa

Nghề dệt lụa đã tồn tại từ rất lâu đời, khoảng 6000 năm trước Công Nguyên, và Trung Quốc là vùng đất đầu tiên phát triển nghề dệt lụa. Ban đầu, chỉ có tầng lớp hoàng gia và quý tộc mới được sử dụng vải lụa, nó còn được dùng làm quà biếu, cống nạp cho những vị vua chúa và quan lại quý tộc.

Sau thời kỳ này, vải lụa trở nên phổ biến hơn và lan rộng ở Trung Quốc. Nó trở thành vật phẩm tiêu dùng hàng ngày cho mọi tầng lớp xã hội. Khi vải lụa lan rộng ra các nước châu Á khác, nó tiếp tục chứng minh sức ảnh hưởng và đặc tính nổi bật của mình, trở thành một sản phẩm cao cấp, bền bỉ và mang vẻ đẹp huyền bí. Nhờ xu hướng sử dụng vải lụa ngày càng tăng, nhiều thương gia đã đưa loại hàng này sang các nước tiêu thụ.

Điều này cho thấy vải lụa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở Việt Nam, vải lụa có nguồn gốc từ thời Hùng Vương thứ 6. Vào thời điểm đó, nghề nuôi tằm và ươm tơ đã xuất hiện tại huyện Ba Vì. Với truyền thống trong việc phát triển nghề dệt lụa tơ tằm, các làng nghề sản xuất tơ lụa truyền thống của Việt Nam vẫn được bảo tồn. Trong số đó, lụa Hà Đông là cái tên nổi bật nhất, nằm tại làng nghề Vạn Phúc với nhiều kiểu dáng và hoa văn tinh tế, tạo nên sản phẩm nổi tiếng nhất trên thị trường Việt Nam. Không chỉ có lụa Hà Đông, lụa Mỹ Á ở An Giang cũng khá nổi tiếng ở Việt Nam.

Quy trình sản xuất vải lụa

Quá trình sản xuất vải lụa diễn ra theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Nuôi tằm

Trong năm, mùa xuân và mùa thu là thời điểm thuận lợi nhất để nuôi tằm. Vào khoảng 23-25 ngày sau khi tằm nở, qua 4 lần lột xác và 5 lứa tuổi khác nhau, tằm nhả tơ tạo thành những kén sợi. Tằm ăn lá dâu là thức ăn chủ yếu, nên dâu cần được trồng ở những vùng đất sạch, không bị ô nhiễm. Tằm ăn liên tục suốt ngày đêm và sau khoảng 3 lần phát triển, chúng sẽ thả kén để nhả tơ và tạo tổ.

Giai đoạn 2: Kén

Gia đình nuôi tằm thường dùng các kén bằng thân cây đay, bề mặt có ô hình chữ nhật để tằm nhả kén. Trong giai đoạn đầu tiên, tằm nhả tơ và tạo lớp vỏ xù xì bên ngoài kén để cố định tổ kén. Quá trình này kéo dài khoảng 3000 lần để nhả tơ tạo thành sợi tơ dài hơn 1000km quấn quanh tổ kén.

Giai đoạn 3: Ươm tơ

Khi tằm trưởng thành sau 7 ngày nhả tơ, giai đoạn ươm tơ bắt đầu. Quá trình ươm tơ diễn ra trong vòng 5 ngày ngắn ngủi để tránh các tằm nở thành bướm và cắn kén bên ngoài, làm hỏng sợi tơ. Để ươm tơ, kén được ngâm trong nước sôi để tan chất sericin và cho phép kéo sợi. Đây là bước chuẩn bị nguyên liệu sợi tơ để tiếp tục quá trình dệt, số lượng sợi tơ cần phụ thuộc vào mục đích và yêu cầu của người dệt và sản phẩm.

Giai đoạn 4: Dệt lụa

Qua trình dệt lụa sẽ tạo ra nhiều loại vải lụa khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của sợi tơ. Cách dệt khác nhau sẽ điều chỉnh độ dày của vải lụa và tạo ra những loại vải lụa có độ mịn, mềm và cứng khác nhau.

Giai đoạn 5: Nhuộm vải lụa

Bước này là quá trình cuối cùng để tạo nên tính thẩm mỹ và hình thức của vải lụa. Ban đầu, vải lụa chỉ có màu trắng ngà, do đó cần phải nhuộm để có thêm màu sắc. Trước khi nhuộm, vải lụa được ngâm vào nước nóng để làm mềm và loại bỏ lớp keo trên bề mặt sợi. Người ta thường sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như vỏ cây, lá cây và các loại củ để nhuộm vải lụa. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu về màu sắc và thiết kế, vải lụa còn có thể được pha trộn và nhuộm thành nhiều họa tiết khác nhau như vải lụa con, vải lụa chấm bi, vải lụa trơn, vải lụa bóng, vải lụa hoa, vải lụa trắng và nhiều họa tiết khác.

Các loại vải lụa

Ngoài các loại vải lụa truyền thống đã đề cập ở trên, còn có nhiều loại vải lụa khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng và thiết kế:

  • Vải lụa cát (lụa): Mềm mại, mỏng và có độ chảy, thích hợp cho việc may áo dài. Bề mặt nhám như hạt cát chuyển động trên sa mạc.
  • Vải lụa Satin (lụa): Có bề mặt mịn, sợi tơ được dệt để tạo ra sự kết nối chặt chẽ, giúp vải lụa sử dụng lâu bền.
  • Vải lụa Bong Bóng Bay (lụa): Mịn màng, ít co giãn, tạo hiệu ứng bóng và phản chiếu ánh sáng.
  • Lụa Kate: Phổ biến và dễ phân biệt nhất, thích hợp cho quần áo hàng ngày.
  • Vải lụa Cotton: Sự pha trộn giữa lụa và cotton, tạo ra vải không nhăn, bóng, chống tĩnh điện.
  • Vải lụa tơ tằm nguyên chất: Là loại vải cao cấp hoàn toàn làm thủ công từ đầu đến cuối. Có màu trắng ngà, không có hoa văn.
  • Vải lụa thổ cẩm: Kết hợp giữa lụa và gấm, thích hợp cho trang phục trang trọng.

Dnulib.edu.vn là trang web giáo dục với nhiều kiến thức bổ ích về nghệ thuật, lịch sử và văn hóa. Truy cập vào Dnulib.edu.vn để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích.