Truyền thuyết về vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu

0
33
Rate this post

Vị vua gian xảo lừa dối cả thánh thần

Sisyphus, con trai của vua Aeolus, là vị vua đầu tiên của thành phố Ephyra – thành phố vinh quang của Corinth. Ông được biết đến là một kẻ thống trị đầy tham vọng và tàn nhẫn, không ngần ngại sử dụng bạo lực để duy trì quyền lực và loại bỏ kẻ thù. Người ta thường truyền tai nhau về những kho vàng bạc châu báu của Sisyphus, và cả sự giàu có của ông, nhưng với sự khinh bỉ và chế nhạo. Ông được coi là kẻ vô lương tâm, thông minh độc ác và bất nhân bất nghĩa. Sisyphus là một vị vua đã đạt được sự thịnh vượng cho Ephyra nhờ các phương pháp lừa dối và gian trá, thậm chí ông không ngần ngại làm hại thương nhân nước ngoài để đạt lợi ích cho vương quốc của mình. Hành động này có ý lăng nhục bộ luật Xenia, một bộ luật được thiết lập bởi vị thần Zeus làm nổi bật lòng hiếu khách đối với khách du lịch và du khách đến thăm vương quốc.

Mưu mẹo và sự trừng phạt

Sisyphus đã tình cờ chứng kiến vụ thần Zeus bắt cóc con gái của thần sông Asopus, Aegina. Sisyphus đã hứa với Asopus rằng ông sẽ tiết lộ kẻ đã bắt cóc Aegina. Đổi lại, thần sông Asopus sẽ mang lại mùa xuân vĩnh cửu cho thành phố của Sisyphus. Sisyphus đã thất hứa với Asopus và chống lại thần Zeus để đạt được giàu có cho bản thân và người dân của mình. Tuy nhiên, niềm vui của Sisyphus chỉ kéo dài cho đến khi thần Zeus ra lệnh cho thần chết Thanatos đưa Sisyphus xuống cõi âm để trừng trị. Sisyphus biết nhiệm vụ của Thanatos và đã lừa dối vị thần bằng cách trói anh ta bằng dây xích thần thánh của mình. Bị giam cầm và bị giam hãm, Sisyphus bị giám sát chặt chẽ suốt cả ngày lẫn đêm.

Sự bắt cóc của Thanatos đã gây rối trong thế giới do thần Zeus cai quản. Không ai có thể điều hành việc đưa linh hồn xuống cõi âm phủ. Do đó, trong một thời gian dài, không ai trên thế gian chết. Thế giới của thần Hades trở nên vô nghĩa, không có gì để làm, từ lão Charon đưa người chết sang bên kia sông Styx cho đến chú chó ngao Cerberus và các quan tòa.

Sự trừng phạt đau đớn

Tuy nhiên, tai họa không chỉ đến từ việc không có người chết, mà còn từ việc không có nghi thức, không có sự cúng tế và lễ tang. Không có ai để nhận thức lễ, không có ai để triệu hồi linh hồn. Điều này khiến các vị thần bất tử, từ thần Zeus trên đỉnh Olympia đến thần Hades dưới âm phủ, không nhận được bất kỳ sự cúng tế hay hiến tế nào.

Mọi thứ chỉ trở lại bình thường khi thần chiến tranh Ares đến giải cứu Thanatos khỏi dây xích. Và Thanatos, không quên sứ mạng của mình, thực hiện nhiệm vụ mà thần Zeus đã giao, tước đoạt linh hồn của Sisyphus và đưa về vương quốc âm phủ để thần Hades trừng phạt.

Tuy nhiên, Sisyphus đã đoán trước rằng Thần Chết sẽ trở lại và đã lên kế hoạch cho điều này. Trước khi chết, Sisyphus đã thuyết phục vợ mình rằng không nên chôn xác, không tổ chức lễ tang hoặc tưởng niệm ông. Vì vậy, khi ông đến bên bờ sông Styx, ông không có tiền trả cho Charon.

Với những lời lẽ kịch tính, Sisyphus đã thuyết phục được Hades và Persephone cho phép ông trở lại thế giới sống để trừng phạt vợ mình và sửa chữa những sai trái của ông. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông đã xin trở lại âm phủ và sống suốt đời làm tôi tớ cho thần.

Hai vị thần đã tin tưởng và cho phép ông trở lại thế giới sống. Một lần nữa, Sisyphus đã đánh bại các vị thần bằng sự xảo trá của mình và tiếp tục cuộc sống vương giả của một vị vua.

Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu

Dưới âm phủ, Hades và Persephone chờ đợi mãi mà không thấy lễ hiến tế và không thấy Sisyphus quay trở lại. Thần Hades đã triệu hồi Sisyphus nhiều lần, nhưng ông vẫn tiếp tục trì hoãn. Chỉ khi này họ mới biết rằng họ đã bị Sisyphus lừa dối.

Thanatos, thần chết, tức giận và nhận lệnh bắt linh hồn của Sisyphus xuống âm phủ. Không chờ đợi, Thanatos đã bay ngay lên thế gian. Khi đến lễ hiến tế, ông nghe Sisyphus tuyên bố với kiêu căng: “Xin mời các quý khách! Hãy uống mừng cho thành công vĩ đại của Sisyphus! Có ai trong số anh hùng dũng sĩ đã từng chết và trở lại dương gian giống như tôi? Nếu không có sự giúp đỡ của các vị thần, không ai trong số người bình thường đã từng xuống âm phủ mà trở lại được. Nhưng tôi, tôi đã bị Thanatos bắt, nhưng lại trở về với thế gian! Chỉ duy nhất Sisyphus mới có thể làm điều kỳ diệu như vậy. Hãy vỗ tay mừng cho Sisyphus!”

Nghe những lời này, Thanatos tức giận và đột nhập vào tiệc của Sisyphus để bắt linh hồn ông. Cuộc đời tinh quái và lừa dối của vị vua này đã kết thúc. Không ai thương tiếc cho Sisyphus, từ thần linh đến người trần, mọi người đều nghĩ: “Thật xứng đáng với cái tên vua gian xảo!”

Trước toà án công lý của thế giới âm phủ dưới sự chủ tọa của thần Hades, Sisyphus bị kết án phải làm công việc khốn khổ. Ông bị đưa lên núi Tartarus, và ngày ngày ông phải lăn một tảng đá khổng lồ từ chân núi lên đến đỉnh. Không thể diễn tả hết sự đau đớn và vất vả của công việc này. Mệt mỏi, khát khao, mồ hôi chảy như mưa, nhưng ông không thể hoàn thành công việc. Mỗi khi đến gần đỉnh núi, tảng đá lại bật ra khỏi tay ông và trượt xuống dốc.

Cuộc sống của Sisyphus trở thành một chuỗi đau khổ và công việc vô ích. Ông phải lặp đi lặp lại công việc này, một công việc không có kết quả, không có ý nghĩa, để thấm thía những tội lỗi ông đã phạm trong quãng thời gian sống trên thế gian.

Ngày nay, trong văn học thế giới, thành ngữ “Tảng đá của Sisyphus”, “Công việc của Sisyphus”, “Nỗi vất vả của Sisyphus” đều được sử dụng để ám chỉ một công việc vất vả, không biết kết thúc và không có kết quả, một công việc lặp đi lặp lại đến chán ngấy, được coi là một cuộc đời về cực hình.

Đnulib.edu.vn đã chỉnh sửa đoạn văn này. Hãy truy cập Dnulib để tìm hiểu thêm thông tin.