Phim Sitcom Là Gì? Phim Sitcom Xuất Hiện Ở Việt Nam Từ Khi Nào

0
29
Rate this post

Sitcom là một thể loại phim hài kịch tình huống đã tồn tại trên thế giới gần một thế kỷ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, sitcom lại đã xuất hiện khá muộn màng. Nguyên nhân phần nào là do sự thiếu tập trung vào tư duy cho dòng phim này cũng như công nghệ làm phim chưa đủ phát triển. Nhưng trong vài năm trở lại đây, sitcom đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Điều này chủ yếu nhờ vào cơ sở hạ tầng truyền hình được cải thiện và sự phổ biến của internet góp phần vào thành công của thể loại này.

Phim Sitcom Là Gì?

Sitcom là viết tắt của “Situation Comedy” hay còn được gọi là thể loại hài kịch tình huống. Ban đầu, sitcom chỉ chủ yếu được sản xuất và phát sóng qua các đài radio. Tuy nhiên, khi truyền hình phát triển mạnh mẽ, sitcom đã tìm thấy được sự phát triển mới và trở thành món ăn tinh thần được khán giả yêu thích.

Lịch Sử Phát Triển của Sitcom

Thể loại phim sitcom xuất hiện lần đầu trên sóng phát thanh tại thành phố Chicago, Hoa Kỳ vào năm 1926. Sitcom lấy cảm hứng từ các tác phẩm truyện tranh và các câu chuyện mang tính tình huống gây cười. Năm 1930, chương trình truyền thanh hài kịch tình huống có tên Amos & Andy đã trở thành một chương trình ăn khách trên hệ thống phát thanh CBS. Sitcom Âu Mỹ trên sóng truyền hình đã được ghi nhận xuất hiện vào tháng 11 năm 1947 trên hệ thống truyền hình Dumont. Đến ngày nay, sitcom đã trở thành một món ăn không thể thiếu trên sóng truyền hình Hoa Kỳ, với tiêu biểu như series Friends (Những người bạn) – một series thu hút hàng triệu khán giả truyền hình trên khắp Mỹ.

Đặc Điểm Của Phim Sitcom

Phim sitcom là một loại phim nhiều tập, trong đó câu chuyện xoay quanh một chủ đề cụ thể và xen lẫn các tình huống hài hước. Phim sitcom thường được quay trong một trường quay, với nhiều góc máy và thu âm trực tiếp mà không cần sử dụng nhắc thoại hay kỹ thuật lồng tiếng. Do đó, các diễn viên trong phim sử dụng lời thoại thật của mình. Công việc hậu kỳ cho thể loại phim này cũng khá đơn giản.

Xuất Hiện Sitcom Ở Việt Nam

Thể loại sitcom đã xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam từ năm 2004 với tác phẩm “Lẵng hoa tình yêu” – một bộ phim dài 24 tập kết hợp giữa HTV-TFS và công ty FNC (Hàn Quốc). Sau đó, khán giả được biết đến các tác phẩm như “Chuyện của sếp” (20 tập), “Chuyện Quang tèo, giang còi” (20 tập), “Những người độc thân vui vẻ” do VFC sản xuất. Trong số đó, bộ phim “Cô gái xấu xí” được sản xuất bởi Hãng phim Việt đạt được thành công đáng kể.

Chính là những chia sẻ trên đây của Dnulib về phim sitcom. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thể loại phim sitcom cùng nguồn gốc xuất hiện của nó. Hãy ghé thăm trang web và fanpage của DnulibWiki Marketing để cập nhật những xu hướng marketing mới nhất nhé!

Đánh giá bởi: Dnulib

Sử dụng nội dung từ: Dnulib