Số sổ hộ khẩu là gì? Làm sao để tra cứu số sổ hộ khẩu online?

0
34
Rate this post

Sổ hộ khẩu là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020, tất cả giấy sổ hộ khẩu chỉ có thể xác nhận cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Hiện tại, khi thực hiện các thủ tục liên quan đến xác nhận cư trú và thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi.

Trong giai đoạn này, sổ hộ khẩu vẫn được sử dụng để kê khai địa chỉ cư trú trong các thủ tục hành chính như xác định, điều chỉnh, thay đổi nhân khẩu, mua bán, tặng cho, thừa kế đất đai và tài sản có giá trị như ô tô.

Ảnh số sổ hộ khẩu

Quy định về số sổ hộ khẩu được miêu tả tại điểm b khoản 1 Điều 15 Thông tư 36/2014 TT-BCA (đã hết hiệu lực). Số sổ hộ khẩu bao gồm 09 chữ số tự nhiên, trong đó có hai số đầu là mã số của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Mã số này được ghi trên bìa sổ hộ khẩu hoặc trang đầu tiên của mặt trong sổ hộ khẩu.

Làm sao để tra cứu số sổ hộ khẩu online?

Mặc dù sổ hộ khẩu sẽ bị khai tử hoàn toàn vào cuối năm nay, nhiều người đã bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục và có thay đổi thông tin cư trú. Dưới đây là cách tra cứu số sổ hộ khẩu trực tuyến một cách nhanh chóng.

Bước 1: Truy cập trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam

Truy cập trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: dnulib.edu.vn và cuộn xuống dưới để chọn tra cứu trực tuyến.

Bước 2: Tra cứu mã số BHXH

Sau khi cửa sổ tra cứu online hiển thị, bạn click vào tra cứu mã số BHXH.

Bước 3: Nhập thông tin cần thiết

Điền đầy đủ thông tin vào các trường được yêu cầu. Lưu ý, các trường có dấu * màu đỏ là bắt buộc và không được để trống.

Sau khi nhập đủ thông tin, chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy” và lựa chọn các hình ảnh theo yêu cầu. Khi hoàn thành tất cả yêu cầu, click tra cứu.

Bước 4: Nhận kết quả

Kết quả tra cứu sẽ bao gồm mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái.

Qua đó, bạn có thể dễ dàng tra cứu mã số hộ gia đình trong phần kết quả này để sử dụng khi cần thiết, đặc biệt khi sổ hộ khẩu đã bị thu hồi hoặc không có sổ hộ khẩu để kiểm tra mã số hộ khẩu.

Đây là cách tra cứu số sổ hộ khẩu online một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900.6192 để nhận hỗ trợ và giải đáp.

Dnulib