Đau mắt cá chân

Giới thiệu

Mắt cá chân là một phần quan trọng của chúng ta, có cấu trúc phức tạp với nhiều khớp nhỏ và các gân chạy từ chân đến bàn chân. Vì vậy, chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể gây tổn thương cho mắt cá chân. Thật đáng tiếc khi phần lớn người bệnh thường lơ là trước các chấn thương nhỏ ở mắt cá, chỉ tìm đến các phương pháp chữa trị khi mắt cá chân sưng to và gây đau đớn, gây trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Điều này khiến cho cơn đau mắt cá chân trở nên nghiêm trọng hơn và gây suy giảm chức năng vận động [^1^].

Đau mắt cá khiến vận động đi lại bị ảnh hưởng trầm trọng

1. Đau mắt cá chân là bệnh gì?

Đau mắt cá chân là cảm giác khó chịu, đau nhức xuất hiện ở vùng khớp cổ chân. Cơn đau này có thể do chấn thương như bong gân, hoặc do bệnh lý như viêm gân, khớp mắt cá chân. Tình trạng sưng và đau mắt cá chân có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, và ở mọi độ tuổi [^2^].

2. Nguyên nhân gây đau mắt cá chân

Mắt cá chân bị sưng và đau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra đau mắt cá chân. Bong gân xảy ra khi dây chằng (phần mô nối với xương) bị rách hoặc căng quá mức. Hầu hết các trường hợp bong gân mắt cá là do bàn chân bị vặn về một bên [^2^].

Phần mắt cá bên ngoài xoay về phía tiếp đất, khiến dây chằng bị kéo căng và rách. Hầu hết các trường hợp bong gân mắt cá chân rất dễ chữa, và thường hồi phục rất nhanh. Tuy nhiên, sau khi lành, mắt cá chân sẽ trở nên yếu hơn và cơn đau rất dễ tái phát trở lại [^2^].

Bong gân và chấn thương dây chằng mắt cá là những nguyên nhân phổ biến khiến mắt cá chân sưng đau

Gout

Gout là tình trạng khi có sự tăng lên vượt mức bình thường acid uric (sản sinh do quá trình phân hủy purine), hình thành thành tinh thể hình kim sắc nhọn tích tụ trong các khớp cơ, gây ra đau mắt cá chân dữ dội [^2^].

Viêm khớp cổ chân

Viêm khớp cổ chân xảy ra khi sụn khớp bị thoái hóa làm các khớp xương cọ vào nhau, gây đau nhức vùng khớp cổ chân. Ngoài ra, các chấn thương do tai nạn nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tổn thương khớp, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập gây ra tình trạng viêm [^2^].

Xem thêm tại: Nguyên nhân đau mắt cá phổ biến và cách điều trị

3. Nhận biết triệu chứng đau mắt cá chân

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà cơn đau mắt cá chân sẽ kèm theo các triệu chứng khác nhau:

• Bong gân: Đau khớp mắt cá chân, sưng, bầm tím, khớp yếu.

• Viêm khớp cổ chân: Đau ở khớp xương và các khu vực xung quanh, hạn chế cử động khớp chân.

• Gout: Đặc trưng với các cơn đau buốt dữ dội, kèm theo sưng tấy, nóng đỏ mắt cá chân [^2^].

4. Cách sơ cấp cứu khi bị sưng đau mắt cá chân

Phương pháp sơ cấp cứu R-I-C-E được các bác sĩ đặt ra để xử lý các chấn thương trong thể thao. Thực hiện đúng phương pháp này sẽ giúp lành vết thương nhanh chóng và giảm đau hiệu quả.

• Rest (nghỉ ngơi): Nằm nghỉ, hạn chế cử động cổ chân để tránh gây thêm tổn thương cho cơ, dây chằng hoặc các mô khác.

• Ice (chườm đá): Chườm lạnh vùng cổ chân bằng túi đá. Trước khi đặt túi đá lên vùng mắt cá bị bong gân, bạn nên phủ một lớp khăn mỏng nhằm tránh bị bỏng lạnh khi da tiếp xúc trực tiếp với đá. Chườm đá trong khoảng thời gian 15-20 phút, tránh chườm đá quá lâu có thể gây tổn thương da. Tránh chườm nóng, không sử dụng bất kỳ loại dầu, rượu, thuốc nào để xoa bóp. Điều này có thể gây tổn thương cho dây chằng và gây chảy máu nặng hơn.

• Compression (băng ép): Dùng băng thun băng ép vừa phải từ bàn chân lên đến gối theo kiểu lợp ngói. Băng trước chồng lên 2/3 lớp băng sau để giảm sưng do ứ trệ máu tĩnh mạch.

• Elevation (nâng cao): Nằm kê chân cao để máu tĩnh mạch lưu thông dễ dàng hơn. Kê chân từ 10-20cm, không kê cao quá để tránh tê chân do giảm lượng máu động mạch xuống bàn chân. Cũng có thể nằm gác chân lên gối khoảng 10cm [^2^].