Squash là gì? Cùng tìm hiểu về môn thể thao đặc biệt này

0
34
Rate this post

1. Squash là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về Squash là gì nhé? Squash, còn được gọi là bóng quần, là một môn thể thao mà chúng ta sử dụng vợt để chơi. Môn này có thể được chơi với 2 hoặc 4 người, tức là 2 cặp. Trò chơi này diễn ra trong một sân chơi kín, gồm có 4 bức tường, và không thể thiếu quả bóng nhỏ được làm bằng cao su rỗng. Trong trò chơi này, người chơi phải sử dụng vợt để đánh vào 4 bức tường của sân chơi theo yêu cầu. Squash được coi là môn thể thao sử dụng quả bóng nhỏ nhất.

squash-la-gi

2. Lịch sử hình thành môn thể thao squash

Lịch sử hình thành Squash

Khi chơi môn bóng quần, người chơi sử dụng vợt giống như trong môn quần vợt. Môn thể thao này xuất hiện từ thế kỷ 16. Tuy nhiên, môn bóng quần được xem là biến thể của môn rackets tại Anh. Trong môn rackets, người chơi phải đánh bóng qua lưới, trong khi đó, trong squash, người chơi đánh bóng mềm vào bức tường bằng vợt.

Môn bóng quần được nghiên cứu và phát minh tại Trường Harrow, dựa trên môn rackets xuất hiện vào năm 1830. Squash dần phát triển và trở thành môn thể thao đặc biệt trên đấu trường quốc tế.

Để đáp ứng nhu cầu thực hành của học viên, trường Harrow đã xây dựng bốn sân bóng quần ở ngoài trời. Trái bóng là một công cụ không thể thiếu và phải được làm từ cao su tự nhiên. Các vợt cũng được cải tiến để phù hợp với không gian nhỏ hẹp khi chơi hoặc thi đấu chính thức.

Quá trình phát triển của môn thể thao Squash

Squash là một trong những môn thể thao sử dụng quả bóng nhỏ nhất. Theo thời gian, các chiếc vợt bóng quần cũng đã được phát triển, có cấu trúc giống với vợt trong môn tennis. Thay vì sử dụng vợt làm từ gỗ phiến như trước đây, hiện nay các vợt được làm từ nhôm, graphit hoặc các chất liệu nhẹ hơn. Lưới vợt từ chất liệu tự nhiên cũng đã được thay thế bằng dây nhân tạo để đảm bảo sự chắc chắn và phù hợp.

squash-la-gi

Trường St. Paul’s ở Concord, Bắc Mỹ đã có sân bóng quần đầu tiên vào năm 1884. Hiệp hội Squash Rackets Hoa Kỳ ra đời vào năm 1984 tại Philadelphia, Pennsylvania. Vào tháng 4 năm 1907, ba hiệp hội quần vợt, rackets và Fives đã thành lập một ủy ban để đề ra những tiêu chuẩn cho môn thể thao squash. Đây được coi là thời điểm môn squash được hình thành.

Vào năm 1912, trên con tàu RMS Titanic có một sân squash tại khoang hạng 1. Tuy nếu muốn sử dụng, khách phải trả 50 cent. Năm 1923, câu lạc bộ ô tô Hoàng Gia, hay còn được gọi là Royal Automobile Club, đã tổ chức một cuộc họp để cải tiến và đặt ra những tiêu chuẩn mới cho môn squash tại Đảo Anh.

3. Luật thi đấu trong môn squash

Sân squash phải có kích thước chuẩn, với chiều dài khoảng 9m và chiều rộng 7m. Phía trước của sân là mặt kính để dễ dàng ra vào thi đấu. Trọng tài và khán giả theo dõi đứng ở phía trước cửa. Bức tường đặt đối diện với mặt kính và có những đường ngang để ngăn cách giữa điểm phát bóng và điểm ra ngoài.

Mỗi trận đấu squash có 2 vận động viên đứng cùng trong sân và được bao quanh bởi 4 bức tường. Người chơi sử dụng vợt để đánh quả bóng nhỏ vào tường và bật trở lại. Vận động viên phải cố gắng để quả bóng không chạm đất hoặc chỉ chạm đất 1 lần. Nếu quả bóng chạm đất quá 1 lần và vượt qua vạch ngang quy định, sẽ bị mất điểm.

Mỗi trận đấu gồm 5 hiệp, với số điểm tối đa là 9. Nếu có tỷ số hòa, hai vận động viên sẽ chơi đến khi có người đạt được điểm thứ 10. Nếu một vận động viên giành được 8 điểm mà không bị mất điểm, sẽ được coi như giành chiến thắng.

squash-la-gi

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về môn squash. Mặc dù hiện tại môn bóng quần chưa phát triển ở Việt Nam, nhưng chúng ta có thể hy vọng sẽ có nhiều cuộc thi diễn ra trong tương lai. Đừng quên ghé thăm trang web Dnulib để cập nhật thêm thông tin thú vị về các môn thể thao khác.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib