Khắc phục lỗi khởi động Windows bằng Startup Repair

0
17
Rate this post
Video startup repair là gì

Nếu bạn gặp phải tình trạng không thể khởi động vào hệ điều hành Windows khi bật máy tính, đừng quá lo lắng. Đôi khi quá trình khởi động có thể bị gián đoạn hoặc gặp lỗi. Mặc dù việc cài đặt lại Windows có thể là một giải pháp khả thi, trước khi thực hiện điều đó, bạn có thể thử sử dụng công cụ Startup Repair đi kèm với hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows Vista. Nếu bạn sử dụng Windows 8, hãy làm theo hướng dẫn Sử dụng Refresh và Reset để cài đặt lại máy tính Windows 8.

Công cụ Startup Repair trong Windows 7

Startup Repair trong Windows 7 là một công cụ phục hồi hệ thống có khả năng sửa chữa một số vấn đề. Khi bạn sử dụng công cụ này, nó sẽ quét máy tính để tìm các vấn đề và cố gắng sửa chữa chúng để máy tính khởi động một cách chính xác.

Công cụ Startup Repair có thể sửa chữa các vấn đề như mất hoặc hỏng tập tin hệ thống. Tuy nhiên, nó không thể sửa chữa các vấn đề phần cứng hoặc cài đặt, và không phục hồi lại các tập tin dữ liệu cá nhân bị mất. Tuy nhiên, công cụ này là một lựa chọn đáng xem để bắt đầu xử lý lỗi khi bạn khởi động vào Windows.

Cách sử dụng Startup Repair trong Windows 7

Khi Windows không khởi động bình thường, bạn sẽ thấy hiển thị thông báo Windows Error Recovery, cho phép bạn lựa chọn xử lý lỗi khởi động Windows. Bạn có thể chọn vào Startup Repair hoặc thử khởi động Windows bình thường.

lỗi startup repair win 7

Nếu Windows không khởi động đúng cách và không hiển thị màn hình Startup Repair, bạn có thể mở công cụ này theo cách thủ công.

Khởi động vào phần Advanced Boot Options

Hãy khởi động lại máy tính và tiếp tục nhấn phím F8 liên tục cho đến khi bạn thấy màn hình Advanced Boot Options. Sau đó, hãy chọn Repair Your Computer – Sửa chữa máy tính của bạn và nhấn Enter.

startup repair windows 7

Sau đó, bạn sẽ thấy thông báo Windows is loading files…

your computer was unable to start là gì

Tiếp theo, hãy chọn đúng quy tắc sử dụng bàn phím, có thể để lại là US hoặc tìm phần VI. Không quan trọng lắm!

máy tính bị startup repair

Bạn sẽ thấy yêu cầu đăng nhập, nhập thông tin tài khoản như khi khởi động vào Windows 7.

attempting repairs là gì

Bây giờ, bạn sẽ có các tùy chọn khác nhau trong System Recovery Options. Hãy chọn Startup Repair để bắt đầu quá trình xử lý sự cố vì công cụ này có thể phát hiện và sửa chữa vấn đề.

máy tính hiện startup repair

Startup Repair sẽ bắt đầu quá trình quét và cố gắng sửa chữa hệ thống. Hãy kiên nhẫn đợi nó hoàn thành, đôi khi quá trình này có thể mất một thời gian.

launch startup repair

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn sẽ thấy thông báo bạn có muốn sử dụng System Restore hay không? Bạn không cần thiết phải sử dụng tùy chọn này, bạn có thể bỏ qua nó và cho phép công cụ tiếp tục cố gắng khắc phục vấn đề. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn này nếu bạn đã cài đặt tự động tạo bản sao lưu Windows trong System Restore.

máy tính báo startup repair

Quá trình Khôi phục hệ thống sẽ bắt đầu và thiết lập hệ thống trở về thời điểm khi nó đã hoạt động chính xác. Bạn sẽ có một số ngày khác nhau để lựa chọn, tuy nhiên, bạn nên chọn một ngày gần nhất.

lỗi your computer was unable to start

Sau khi quá trình khôi phục hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết nó đã thành công và bạn cần khởi động lại máy tính.

tắt startup repair win 7

Nếu vấn đề không thể được khắc phục, bạn sẽ nhận được thông báo rằng việc xử lý tự động không thành công và bạn sẽ nhận được một bản tóm tắt về các lỗi có thể được gửi đến Microsoft. Tùy thuộc vào lỗi cụ thể, đôi khi bạn sẽ nhận được các liên kết bổ sung với các tùy chọn hỗ trợ. Nhà sản xuất máy tính cũng có thể cung cấp các giải pháp bổ sung.

máy tính lỗi startup repair

Bạn có thể gửi chi tiết lỗi cho Microsoft bằng cách sử dụng các tùy chọn trong hình dưới đây.

startup repair

Startup Repair trong Windows Vista

Bạn cũng có thể truy cập Startup Repair trong Windows Vista bằng cách khởi động từ đĩa cài đặt Windows Vista. Chọn ngôn ngữ của bạn và nhấn Next.

24srt

Sau đó, trong màn hình tiếp theo, bạn hãy nhấp vào Repair your computer.

25srt

Tìm và chọn System Recovery trong cửa sổ đi kèm và tìm thấy hệ điều hành trên ổ đĩa của bạn.

lỗi startup repair

Sau đó, bạn có thể chạy Startup Repair hoặc chọn các công cụ khác giống như trong hướng dẫn cho Windows 7 như đã trình bày ở trên.

máy tính báo startup repair

Sử dụng công cụ Memory Diagnostics Tool

Công cụ chẩn đoán Windows Memory sẽ kiểm tra các lỗi trong bộ nhớ của máy tính. Trừ khi bạn nhận được một thông báo chỉ ra lỗi trong bộ nhớ hoặc bạn là một người dùng có kinh nghiệm, không có nhiều lý do để chạy thử nghiệm này. Máy tính sẽ khởi động lại và bắt đầu chạy các chẩn đoán trước khi khởi động vào Windows.

lỗi máy tính startup repair

Kết luận

Startup Repair là một giải pháp tốt để bắt đầu xử lý lỗi khi khởi động vào hệ điều hành Windows.

Lưu ý: Nếu bạn không thể truy cập màn hình Advanced Boot Options bằng cách nhấn F8, bạn cũng có thể truy cập các công cụ này bằng cách khởi động từ một đĩa phục hồi hệ thống hoặc đĩa cài đặt Windows.


Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn