TIỀN TỐ (PREFIX) & HẬU TỐ (SUFFIX) trong tiếng Anh: Những điều cần biết

0
43
Rate this post

Thông qua việc nhận biết các tiền tố và hậu tố trong tiếng Anh, bạn có thể thành lập từ loại, đồng thời ghi nhớ và học từ vựng hiệu quả hơn.

Từ cơ sở

Trước khi tìm hiểu về hậu tố và tiền tố, ta cần hiểu trước về “từ cơ sở”.

Từ cơ sở đứng một mình có ý nghĩa riêng. Việc kết hợp với tiền tố hoặc hậu tố tạo ra các từ mang nghĩa khác. Tuy nhiên, các nghĩa này cũng xoay quanh hoặc liên quan đến nghĩa của từ cơ sở.

  • “Cycle” là một từ cơ sở, có nghĩa là “chu kỳ” hoặc “đạp xe”.
  • Tiền tố (prefix) có thể được thêm vào để tạo thành các từ mới như “motorcycle” (xe gắn máy), “bicycle” (xe đạp), “tricycle” (xe đạp 3 bánh).
  • Hậu tố (suffix) có thể được thêm vào để tạo thành các từ mới: “cyclist” (người chạy xe đạp), “cyclical” (theo chu kỳ).

Ví dụ:
Nâng cao: Lưu ý phân biệt “từ cơ sở” và “gốc của từ”.

Gốc của từ (Root) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp hoặc Latin. Nó thường không đứng 1 mình vì thường không tạo ra nghĩa. Ví dụ, “aud” là một gốc từ bắt nguồn từ Latin – nó có nghĩa là nghe. “Aud” không mang nghĩa gì cả, nhưng nó là nguồn gốc để thành lập các từ như “audio” (âm thanh), “audience” (thính giả), “audition” (buổi thử giọng/thử vai).

“Cycle” ở ví dụ trên là từ cơ sở, nhưng gốc từ của nó là “cyc” (tức là ‘hình tròn’ trong tiếng Latin).

Để tra cứu các gốc từ, bạn có thể tham khảo thêm tại trang web dnulib.edu.vn.

Tiền tố là gì?

Tiền tố là những chữ được đặt phía trước từ cơ sở hay gốc từ để thay đổi nghĩa ban đầu của nó.

Lưu ý, việc thêm tiền tố làm thay đổi nét nghĩa, nhưng không làm thay đổi từ loại (tức là nếu một danh từ được thêm tiền tố thì vẫn giữ nguyên là danh từ).

  • Chức năng của tiền tố:
    Nắm được nghĩa của các tiền tố giúp người đọc có thể “dự đoán” phần nào nghĩa của từ đó: phản đối, phủ định, đảo ngược,….

Tham khảo đầy đủ hơn tại trang web dnulib.edu.vn.

Hậu tố là gì?

Hậu tố là những chữ đặt phía sau từ cơ sở hay gốc từ để thay đổi nghĩa ban đầu của từ/gốc từ đó.

Khác với tiền tố, hậu tố thêm vào có thể làm thay đổi từ loại.

  • Chức năng của hậu tố:
  1. Cho biết từ đó thuộc loại từ nào (danh từ, động từ, tính từ,…).
  2. Mở rộng nghĩa của từ.

Tham khảo chi tiết tại trang web dnulib.edu.vn.

Tạm kết

Hiểu về từ cơ sở, tiền tố và hậu tố trong tiếng Anh giúp bạn dự đoán nghĩa của từ vựng. Từ đó, bạn có thể nhận biết từ và học từ vựng hiệu quả hơn. Đừng quên rèn luyện phần kiến thức này thường xuyên để xây dựng một nền tảng vững chắc trong quá trình học tiếng Anh, dù mục đích là để giao tiếp, làm việc hay thi chứng chỉ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bắt đầu học tiếng Anh, tham khảo ngay khóa học “Foundation” tại trang web dnulib.edu.vn để nắm vững kiến thức cơ bản và thông dụng.

khóa học the ielts workshop

Article edited by Dnulib.