Thuế phụ thu surcharge là gì? Các loại surcharge trong vận tải quốc tế

0
36
Rate this post

Khi thực hiện vận chuyển hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu quốc tế, chúng ta không chỉ phải chịu chi phí chính mà còn cần đóng các loại thuế phụ thu surcharge. Nhưng thuế phụ thu surcharge là gì? Loại phí này được áp dụng như thế nào trong vận tải biển? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.

surcharge là gì
Surcharge là gì? Các loại surcharge trong vận tải quốc tế

Lưu ý: Trước khi tìm hiểu về các loại thuế phụ thu, phụ phí (surcharge), bạn có thể tìm hiểu trước những thông tin về thuế trong bài viết này để hiểu rõ hơn về chủ đề này.

1. Surcharge là gì? Khái niệm Surcharge

Surcharge là gì? Khái niệm surcharge

Surcharge (hay còn được gọi là thuế phụ thu, phụ phí) là khoản thu đánh vào đối tượng mua hàng hóa sử dụng thẻ tín dụng thay vì thanh toán bằng tiền mặt. Đầu thập kỷ 1970, khoản phụ thu đối với thẻ tín dụng đã bị cấm theo đạo luật Trung thực Cho vay ban hành vào năm 1975, cho phép chỉ được áp dụng chiết khấu đối với các hình thức thanh toán bằng tiền mặt.

Vào năm 1981, khoản phụ phí này được áp dụng nhằm kiểm soát và ngăn chặn lạm phát. Ngoài khoản phụ thu đối với thẻ tín dụng, các khoản thu từ phụ phí cũng được áp dụng cho ngành logistics. Doanh nghiệp cần lưu ý và tìm hiểu thông tin chính xác để thống kê chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa.

2. Một số trường hợp phát sinh phụ phí trong vận tải quốc tế

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế, có nhiều yếu tố phát sinh khiến doanh nghiệp phải thanh toán các khoản phụ phí. Dưới đây là một số trường hợp phát sinh phụ phí trong vận tải quốc tế:

  • Quy định mức phụ phí của quốc gia khác mà doanh nghiệp đang thực hiện hoạt động vận chuyển hàng hóa.
  • Hoạt động vận chuyển hàng hóa xảy ra vào mùa cao điểm, khiến cho cảng cửa khẩu bị quá tải và giá xăng dầu tăng. Điều này dẫn đến việc phát sinh phụ phí.

3. Các loại phụ phí thường gặp trong vận tải quốc tế

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa ra thị trường nước ngoài, chúng ta sẽ gặp phải nhiều loại phụ phí khác nhau. Dưới đây là danh sách những loại phụ phí thường gặp:

STT Tên viết tắt Loại phụ phí Tác dụng
1 THC Terminal Handling Charge Là khoản phí doanh nghiệp cần trả tại cảng như dỡ hàng hóa, tập kết hàng hóa…
2 BAF Bunker Adjustment Factor Là khoản phụ phí biến động giá nhiên liệu, được thu từ chủ hàng hóa.
3 CAF Currency Adjustment Factor Là khoản phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ, được thu từ chủ hàng hóa.
4 COD Change of Destination Là khoản phụ phí khi nơi đến của hàng hóa có sự thay đổi, được thu bởi hãng tàu.
5 DDC Destination Delivery Charge Là khoản phụ phí vận chuyển tại cảng đến, được thu bởi chủ tàu.
6 PCS Panama Canal Surcharge Là khoản phụ phí dành cho hàng hóa được vận chuyển qua kênh đào Panama.

Bên cạnh các loại phụ phí nêu trên, còn có những loại phụ phí khác tương ứng với từng đường vận chuyển. Hàng hóa vận chuyển bởi đường biển có phụ phí cước vận chuyển và phụ phí địa phương, trong khi hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không có phụ phí vào cước phí vận chuyển và phụ phí địa phương.

4. Những câu hỏi thường gặp về thuế phụ thu surcharge trong vận tải quốc tế

Một số câu hỏi thường gặp về thuế phụ thu surcharge trong vận tải quốc tế

4.1. Phụ phí ECRS trong vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì?

Phụ phí Emergency Cost Recovery Surcharge (ECRS) hay còn được gọi là phí vận hành trong thời tiết khắc nghiệt trầm trọng, là khoản phụ phí phục hồi chi phí khẩn cấp.

4.2. Phụ phí CCC là gì? Áp dụng cho loại hàng hóa vận chuyển bằng đường nào?

Phụ phí CCC là khoản phụ phí cước biển mà các hãng tàu thu nhằm bù đắp những hoạt động điều chuyển thùng container rỗng từ nơi thừa đến những khu vực thiếu. Khoản thu phụ phí này áp dụng cho hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển.

4.3. Vệ sinh thùng container vận chuyển quốc tế tốn bao nhiêu tiền?

Việc vệ sinh container trong quá trình vận chuyển hàng hóa không có mức giá chung. Giá thành vệ sinh sẽ phụ thuộc vào phương pháp lựa chọn để làm sạch, như vệ sinh dùng nước, vệ sinh không dùng nước, vệ sinh dùng hóa chất, vv.

5. Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuế phụ thu surcharge và các loại phụ phí trong vận tải quốc tế. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về các loại phụ phí trong ngành logistics và có thể áp dụng một cách chính xác khi tham gia hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế. Nếu bài viết này hữu ích, bạn có thể chia sẻ đến những người khác cũng đang quan tâm đến chủ đề này.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi và sử dụng chứng từ thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định, Công ty cổ phần MISA đã phát hành phần mềm MISA AMIS Thuế TNCN. Phần mềm này cung cấp đầy đủ các chứng từ điện tử mới nhất cùng với nhiều lợi ích tuyệt vời như:

  • Cung cấp bộ hồ sơ đăng ký theo quy định.
  • Đáp ứng lập và ký điện tử mẫu chứng từ khấu trừ.
  • Xử lý các chứng từ đã lập khi có sai sót.
  • Lập và nộp bảng kê sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử.

Nếu Quý doanh nghiệp quan tâm và muốn biết thêm thông tin về phần mềm MISA AMIS Thuế TNCN, hãy đăng ký tại đây. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian tối đa là 30 phút kể từ khi nhận được yêu cầu.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib