Thành phố Tam Kỳ

0
32
Rate this post

I. Sơ đồ tổ chức

LÃNH ĐẠO ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TAM KỲ

Họ tên Chức vụ Điện thoại Email

– Văn thư VP HĐND&UBND

CQ: 0235 3 851 402

FAX: 0235 3 851 402

II. Thông tin chung

Văn phòng UBND thành phố Tam Kỳ

Địa chỉ: 70 Hùng Vương – Thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam

Điện thoại: 0235 3 852 364 – Fax: 0235 3 851 402

Lịch sử hình thành

Theo tài liệu, Tam Kỳ ngày nay nằm trên đất thuộc huyện Hà Đông, phủ Thăng Hoa của đạo Thừa Tuyên – Quảng Nam, được thành lập từ năm 1471 dưới thời vua Lê Thánh Tông. Năm 1906, đời vua Thành Thái, huyện Hà Đông được nâng lên thành phủ Hà Đông và sau đó đổi tên thành phủ Tam Kỳ.

Từ năm 1906 đến năm 1997, Tam Kỳ đã trở thành Thị xã Tỉnh lỵ và Thành phố Tỉnh lỵ Quảng Nam. Mỗi lần thay đổi tên gọi đơn vị hành chính là có gắng với sự thay đổi, điều chỉnh quy mô về diện tích đất đai. Tam Kỳ là một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, con người Tam Kỳ hiếu học, cần cù, chịu thương, chịu khó và cầu tiến.

Thành phố Tam Kỳ được thành lập theo Nghị định số 113 ngày 29/9/2006 của Chính phủ. Với diện tích gần 93km2 và dân số gần 12 vạn người, Tam Kỳ là một trung tâm hành chính, văn hoá – khoa học kỹ thuật của tỉnh Quảng Nam. Vị trí của Tam Kỳ nằm ở trung điểm của cả nước và vùng trọng điểm kinh tế ven biển miền Trung.

Trong thời gian tới, Thành phố Tam Kỳ sẽ tập trung vào phát triển kinh tế theo cơ cấu dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp. Ngoài ra, cũng sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển văn hoá – xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và đầu tư vào cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn.

Điều kiện tự nhiên

Quảng Nam là một tỉnh ven biển thuộc vùng phát triển kinh tế trọng điểm miền Trung. Tỉnh này giáp thành phố Đà Nẵng ở phía Bắc, biển Đông ở phía Đông, tỉnh Quảng Ngãi ở phía Nam, tỉnh Kon Tum và nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào ở phía Tây. Quảng Nam có 14 huyện và 2 thị xã, trong đó có 8 huyện miền núi, vùng đồng bằng và ven biển.

Với diện tích tự nhiên 10.406,83 km2 và dân số xấp xỉ 1,5 triệu người, Quảng Nam có vị trí thuận lợi trên trục giao thông Bắc – Nam về đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không. Tỉnh này có nhiều tuyến đường quan trọng như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 14D, 14B, 14E nối đồng bằng ven biển qua các huyện trung du miền núi của tỉnh đến biên giới Việt – Lào và các tỉnh Tây Nguyên.

Quảng Nam cũng nằm giữa thành phố Đà Nẵng và khu vực phát triển công nghiệp dịch vụ Chu Lai Dung Quất, là một vị trí địa lý đang phát triển ở phía Nam. Tỉnh này cũng có nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng như cảng Kỳ Hà, sân bay Chu Lai, nguồn nước ngọt dồi dào, gần các hệ thống giao thông và lưới điện quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các khu công nghiệp, dịch vụ du lịch và đô thị mới.

Địa hình của tỉnh Quảng Nam tương đối phức tạp, hình thành 3 vùng sinh thái khác nhau: vùng núi cao, vùng trung du, vùng đồng bằng và ven biển. Từ vùng đồng bằng nhỏ, hẹp thuộc hạ lưu các sông Vu Gia, Thu Bồn, Tam Kỳ; vùng ven biển cát và vùng trung du; đến vùng miền núi phía Tây của tỉnh. Mỗi vùng có đặc điểm riêng và tiềm năng phát triển khác nhau.

Với các tài nguyên tự nhiên như rừng, tài nguyên nước, thuỷ sản và khoáng sản, Quảng Nam có tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng và bền vững.

Tài nguyên và tiềm năng

Quảng Nam có nhiều tài nguyên quan trọng như tài nguyên rừng, tài nguyên nước, tài nguyên thuỷ sản và tài nguyên khoáng sản.

Tài nguyên rừng của tỉnh Quảng Nam có diện tích khoảng 388,8 nghìn ha, trong đó có rừng giàu có khoảng 10 nghìn ha. Tỉnh cũng có diện tích đất đỏ vàng phù hợp với cây rừng, cây công nghiệp dài ngày và cây đặc sản, cây dược liệu. Ngoài ra, còn có các khu rừng đặc sản như sâm Trà Linh, quế Trà My, Phước Sơn, cùng với các loại lâm sản khác như trầm, quế, sâm, trẩu, song mây.

Khí hậu của Quảng Nam thuộc vùng nhiệt đới, với hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa trung bình dao động từ 2000-2500mm, tập trung chủ yếu vào các tháng 9-12. Tuy nhiên, mưa tập trung cũng đi kèm với mùa bão, gây lở đất, lũ quét và ngập lụt trong khu vực.

Quảng Nam có hệ thống sông ngòi dài 900km, bao gồm 9 con sông chính như Vu Gia, Thu Bồn, Tam Kỳ, Cu Đê, Tuý Loan, LiLi… Nguồn nước mặt lớn, phù hợp cho phát triển sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác. Tuy nhiên, sông Quảng Nam thường thay đổi và bị bồi lắng hoặc xói lở vào mùa mưa lũ. Do đó, cần xây dựng các công trình thuỷ lợi và trạm thuỷ điện để hạn chế lũ lụt và cung cấp nước vào mùa khô.

Với bờ biển dài trên 125 km, Quảng Nam có nguồn hải sản phong phú. Vùng biển Nam Trung bộ có trữ lượng cá, mực, tôm biển đáng kể. Ngoài ra, tỉnh cũng có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn và nhiều di tích lịch sử và văn hoá khác. Cùng với đó, tỉnh có các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống độc đáo và những vùng đồng, sông nước giữ nét điển hình của làng quê Việt Nam. Tất cả những điều này tạo nên tiềm năng lớn trong phát triển du lịch Quảng Nam.

Quảng Nam còn có nhiều tài nguyên khoáng sản, bao gồm than đá, vàng, sa khoáng, đá granit, đất sét, cát sợi titan, thiếc, cao lanh, mi ca và nguyên liệu xây dựng. Những nguồn tài nguyên này mang lại hiệu quả kinh tế cho tỉnh và đóng góp vào phát triển của nền kinh tế Quảng Nam.

Website Dnulib.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về thành phố Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam, bạn có thể truy cập trang web dnulib.edu.vn. Trang web này cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử, địa lý, văn hoá và du lịch của thành phố và tỉnh này.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib.edu.vn