THÔNG TIN KHU VỰC Huyện Thạch Thất

0
26
Rate this post

Lịch sử

Huyện Thạch Thất đã tồn tại từ rất sớm và có lịch sử dân cư và hành chính lâu đời. Tên gọi của huyện đã thay đổi nhiều lần trong suốt hàng ngàn năm qua.

Trước năm 1945, huyện Thạch Thất thuộc phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây. Năm 1948, Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa bãi bỏ danh từ phủ, châu, quận và huyện Thạch Thất thuộc tỉnh Sơn Tây.

Ngày 21/4/1965, huyện Thạch Thất thuộc tỉnh Hà Tây. Ngày 27/12/1975, huyện thuộc tỉnh Hà Sơn Bình và ngày 29/12/1978, huyện Thạch Thất được sáp nhập vào thành phố Hà Nội.

Ngày 01/8/2008, Thạch Thất trở thành một huyện thuộc thành phố Hà Nội.

1. Giới thiệu về huyện Thạch Thất

Huyện Thạch Thất nằm trong tỉnh Hà Tây cũ. Đây là một khu vực có địa hình chuyển tiếp từ đồng bằng đến vùng đồi núi. Huyện đã tồn tại từ rất lâu trong lịch sử dân cư và hành chính.

2. Vị trí địa lý

  • Phía Đông và phía Bắc tiếp giáp huyện Phúc Thọ
  • Phía Tây tiếp giáp thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì và huyện Lương Sơn, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
  • Phía Nam tiếp giáp huyện Quốc Oai.

Bản đồ hành chính huyện Thạch Thất

Huyện Thạch Thất bao gồm 1 thị trấn Liên Quan và 22 xã: Bình Phú, Bình Yên, Cẩm Yên, Cần Kiệm, Canh Nậu, Chàng Sơn, Đại Đồng, Dị Nậu, Đồng Trúc, Hạ Bằng, Hương Ngải, Hữu Bằng, Kim Quan, Lại Thượng, Phú Kim, Phùng Xá, Tân Xã, Thạch Hòa, Thạch Xá, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung.

3. Diện tích và dân số

Huyện Thạch Thất có tổng diện tích đất tự nhiên là 202,05 km2, dân số vào năm 2020 khoảng 242.786 người. Mật độ dân số đạt 1.360 người/km².

4. Địa hình và khí hậu

Huyện Thạch Thất nằm trong vùng đồng bằng Bắc Bộ nhưng cũng tồn tại sự chuyển tiếp với vùng núi. Địa hình chia thành 3 dạng chính: đồi núi thấp, bán sơn địa và đồng bằng.

Thạch Thất có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với 4 mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình cả năm là 23,4 độ C, tháng nóng nhất là tháng 5. Hướng gió thịnh hành là gió mùa Đông Bắc và gió Đông Nam.

5. Kinh tế

Huyện Thạch Thất nằm ở vị trí phía Bắc tỉnh Hà Tây, giao thông thuận lợi với nhiều tuyến đường quan trọng. Đặc biệt, với sự phát triển của các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, trung tâm đại học và các cụm điểm công nghiệp trên địa bàn, huyện Thạch Thất đang trở thành một trong những khu vực phát triển kinh tế mạnh của thành phố Hà Nội.

Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng cao nhất trong kinh tế huyện, giá trị sản xuất ngày càng tăng cao. Ngành thương mại, dịch vụ và du lịch cũng phát triển sâu rộng. Ngoài ra, huyện còn nổi tiếng với các làng nghề truyền thống và các ngành nghề phụ.

6. Văn hoá – Xã hội

Thạch Thất là vùng đất có nền văn hoá xã hội phát triển. Đây là một vùng đất hiếu học, nổi tiếng với nhiều tên tuổi lớn và cũng là cái nôi của phong trào cách mạng. Huyện giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và truyền thống văn hóa.

7. Hệ thống giao thông

Huyện Thạch Thất có hệ thống giao thông thuận lợi, nằm trên 3 tuyến quốc lộ lớn và nhiều đường tỉnh lộ khác. Các tuyến giao thông này tạo thuận lợi cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa.

8. Làng nghề

Thạch Thất là huyện có nhiều làng nghề truyền thống và đa dạng. Mỗi làng nghề có những đặc điểm và sản phẩm riêng, mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương.

9. Du lịch

Huyện Thạch Thất có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Chùa Tây Phương, Làng Chàng Sơn, Khu sinh thái Quang Huy, Hoàng Long Resort,….

10. Món ăn

Huyện Thạch Thất nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như bánh chè lam Thạch Xá, chuột đồng nướng, chè kho Đại Đồng, các món gà,….

11. Thị trường bất động sản

Huyện Thạch Thất là địa điểm thu hút các nhà đầu tư bất động sản nhờ vị trí địa lý thuận lợi và kế hoạch phát triển. Hiện có nhiều dự án, từ khu đô thị mới, chung cư, biệt thự,….

12. Các dự án bất động sản

Có nhiều dự án bất động sản lớn ở huyện Thạch Thất như khu đô thị mới Phú Cát City, chung cư Phenikaa, khu biệ