Thái Nguyên ở đâu, miền nào, bao nhiêu Huyện và Thành phố?

0
38
Rate this post

Thái Nguyên là nơi nào? Đặt cảnh hành chính của Thái Nguyên

Thái Nguyên là một tỉnh nằm ở vùng trung tâm, tiếp giáp với nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Phía Bắc giáp với Bắc Kạn, phía Tây gần với Tuyên Quang và Vĩnh Phúc, phía Đông giáp với Bắc Giang và Lạng Sơn, còn phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Thái Nguyên không chỉ là nơi có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành một trung tâm kinh tế và chính trị quan trọng ở miền Bắc, mà còn là cửa ngõ giao lưu kinh tế với các vùng đông bắc bắc bộ. Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về Thái Nguyên, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Vị trí địa lý và hành chính của Thái Nguyên

Thái Nguyên nằm trong khoảng cách 80km về phía Bắc của Hà Nội, với diện tích tổng cộng là 3.562,82 kilomet vuông. Tỉnh này bao gồm thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên và 6 huyện gồm Đồng Hỷ, Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai, Phú Lương. Tổng cộng, Thái Nguyên có 180 xã, trong đó có 125 xã thuộc vùng cao – miền núi và các xã còn lại là đồng bằng và vùng trung tâm. Với vị trí địa lý này, Thái Nguyên chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km, cách cảng Hải Phòng 200km và cách biên giới Trung Quốc khoảng 200km. Thái Nguyên có thể xem là tỉnh lân cận với thủ đô Hà Nội, vì khoảng cách giữa hai địa điểm này chưa đến 80km. Thái Nguyên còn nổi tiếng là điểm giao thông đắc địa, với hệ thống đường bộ, đường sắt và đường sông, nằm giữa các tỉnh lân cận và với địa hình rẻ quạt.

Khí hậu của Thái Nguyên

Thái Nguyên có hai mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên, do nằm trong vùng đất có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và có địa hình cao, mùa đông ở địa phương này thường chia thành 3 vùng:

  • Vùng lạnh nhiều: Phía Bắc của huyện Võ Nhai.
  • Vùng lạnh vừa: Gồm huyện Định Hóa, phía Nam Võ Nhai và Phú Lương.
  • Vùng ấm: Gồm thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên, thành phố Sông Công, huyện Đại Từ, Đồng Hỷ và Phú Bình.

Thái Nguyên – Địa điểm thu hút du khách

Nếu nhắc đến Thái Nguyên, không thể bỏ qua những cánh đồng chè xanh mướt. Chè Thái Nguyên được coi là một trong những đặc sản quý giá và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia. Đến Thái Nguyên, du khách không thể bỏ qua việc mua gói trà xanh làm quà cho gia đình và bạn bè.

Ngoài ra, người dân Thái Nguyên cũng rất nồng hậu và mến khách. Du khách và những người đến công tác ở đây đều có những ấn tượng tốt và muốn quay lại nơi này một lần nữa.

Số lượng thành phố và huyện của Thái Nguyên

Thái Nguyên có hai thành phố là thành phố Sông Công và thành phố Thái Nguyên. Ngoài ra, tỉnh này còn có một thị xã và sáu huyện. Đó là thị xã Phổ Yên và các huyện Đại Từ, Định Hóa, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình và Võ Nhai.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ về vị trí, hành chính và các thành phố, huyện của Thái Nguyên. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm thông tin về các tỉnh thành ở cả nước. Và để tìm hiểu thêm về Thái Nguyên, hãy truy cập Dnulib.