Thanh lý bảo hiểm xã hội ở đâu? Hồ sơ bắt buộc thanh lý BHXH

0
27
Rate this post

Mạo danh cơ quan BHXH, lợi dụng tình hình dịch Covid-19

Với tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân đã trở nên thất nghiệp. Tuy nhiên, một số cá nhân đã lợi dụng tình hình này để mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và thu mua sổ BHXH của công nhân lao động.

Qua tài khoản Facebook mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương”, những đối tượng này đã thu gom và mua bán sổ BHXH. Khi công nhân lao động kẹt tiền hoặc ngại đến cơ quan BHXH để làm thủ tục và nhận tiền, họ đề nghị bán sổ. Với quy trình đơn giản, người bán chỉ cần đến công chứng và làm giấy ủy quyền cho người mua, người mua sẽ nhận được tiền ngay lập tức. Tuy nhiên, số tiền công nhân lao động nhận được sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan BHXH. Điều này đã tạo điều kiện cho các đầu nậu thu mua sổ BHXH.

Tuy nhiên, thực tế là sổ BHXH không thể được cầm cố, thế chấp hoặc mua bán theo quy định. Hành vi cầm cố, thế chấp, mua bán sổ BHXH của người lao động, sau đó, làm thủ tục kê khai sổ BHXH bị mất, hư hỏng để xin cấp lại, thuộc trường hợp kê khai không đúng sự thật, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

BHXH Bình Dương xử lý nghiêm hoạt động mua bán sổ BHXH

Ngay sau khi phát hiện việc này, BHXH tỉnh Bình Dương đã tiến hành xác minh thông tin và cho biết, cơ quan BHXH tỉnh không sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào. BHXH tỉnh chỉ sử dụng Cổng Thông tin điện tử với địa chỉ: Dnulib.

Đồng thời, BHXH Bình Dương đã gửi công văn đến cơ quan Công an và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương, yêu cầu xác minh và ngăn chặn các hành vi mạo danh cơ quan BHXH trên không gian mạng, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT. Các cá nhân và tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng để trục lợi, đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BHXH Việt Nam tuyên bố xử lý nghiêm hoạt động mua bán sổ BHXH

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới mọi hình thức đều là bất hợp pháp và sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Các tài khoản Facebook giả mạo cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để tiến hành hành vi này đều là vi phạm pháp luật.

BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook có mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Bộ Công an. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan BHXH trên các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông và cảnh báo đến người dân, nhằm phát hiện và báo cáo các hành vi vi phạm, từ đó có thể xử lý theo quy định của pháp luật.

Hãy chú ý và cảnh giác với những hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH để không bị lừa đảo và đảm bảo quyền lợi của bạn khi tham gia BHXH, BHYT. Để biết thêm thông tin và cập nhật, hãy truy cập Dnulib.