Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

0
20
Rate this post

Như bạn yêu thích trong bộ phim nổi tiếng “Cuộc chiến thành Troy” và hai thi phẩm kinh điển “Iliad” và “Odyssey” của Homer, Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Hãy đến và khám phá thành Troy – một địa điểm lịch sử hấp dẫn.

Lịch sử thành Troy

Thành Troy, hay còn được gọi là “Troia” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nổi tiếng qua hai tác phẩm của Homer: “Iliad” và “Odyssey”. Cuộc chiến thành Troy diễn ra vào khoảng 1184 TCN. Theo sử thi, cuộc chiến bắt đầu khi hoàng tử Paris của thành Troy bắt cóc nàng Helen – hoàng hậu đẹp nhất nhà vua Menelaus thuộc Sparta của Hy Lạp. Sự việc này khiến vị vua Menelaus tức giận và dẫn đến cuộc chiến kéo dài suốt 10 năm. Kết cục, thành Troy bị thất thủ và chìm sâu vào lòng đất sau hàng ngàn năm.

Công cuộc khai quật thành Troy

Heinrich Schliemann, một doanh nhân giàu có, đã dành nhiều năm để khai quật di tích thành Troy tại Hisarlik, Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông không phải là nhà khảo cổ chuyên nghiệp, nhưng ông đam mê văn học Hy Lạp cổ đại. Năm 1868, ông gặp Frank Calvert, một nhà ngoại giao Anh, người cũng tin rằng thành phố Troy huyền thoại nằm dưới Hisarlik. Với tài chính và quyền lực, cả hai được cấp phép khai quật tại Hisarlik và bắt đầu cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều năm.

Hisarlik ở Canakkale hiện tại bao gồm 9 thành phố chồng lên nhau, với một khu thành nằm trong một thị trấn đông đúc, được bảo vệ bởi thành cao và có tuổi đời khoảng 5.000 năm. Dựa trên các di tích được khai quật tại thành Troy, các nhà khảo cổ học đã có đủ bằng chứng để kết luận rằng hai thành phố cổ thứ sáu và thứ bảy tại Hisarlik là những “ứng cử viên” hàng đầu cho thành Troy huyền thoại.

Khám phá di tích thành Troy ở thành phố Canakkale

Ngày nay, thành Troy nằm ở thành phố Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố này nằm ở bờ biển Dardanelles miền nam, là điểm hẹp nhất của eo biển. Dân số dự kiến của thành phố vào năm 2010 là 106.116 người. Giống như Istanbul, Canakkale trải dài trên cả châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, bờ châu Á, nơi thành Troy từng tồn tại, phát triển hơn rất nhiều so với bờ châu Âu.

Thành phố Canakkale có nhiều địa điểm thú vị để khám phá như Tháp đồng hồ Canakkale, Con ngựa thành Troy, Chợ vòm Aynali Carsi, Pháo đài Cimenlik, Công viên Troy (nơi bạn có thể khám phá di tích thành Troy), Eo biển Dardanelles và Đài tưởng niệm Canakkale.

Cách di chuyển ở thành phố Canakkale

Canakkale là một thành phố nhỏ, bạn có thể dạo chơi khắp thành phố. Để đến các điểm du lịch ngoài thành phố, xe buýt là phương tiện thuận tiện nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm thông tin về giờ xe và điểm dừng tại văn phòng du lịch gần bến cảng.

Từ thành phố Istanbul, bạn có thể đến Canakkale bằng xe buýt (khoảng 5-6 giờ) hoặc máy bay (từ sân bay Sabiha Gokcen ở châu Á, mất khoảng 1 giờ).


Bài viết đã được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn, trang web chuyên về kiến thức và tư liệu học tập. Hãy ghé thăm dnulib.edu.vn để tìm hiểu thêm về các chủ đề thú vị khác!