Cần sa có phải là ma túy?

0
25
Rate this post

Cần sa là gì?

Trước hết, hãy lưu ý rằng cần sa không phải là một từ chỉ tên riêng cho một loại ma túy cụ thể. Thực tế, cần sa là một thuật ngữ dùng để chỉ một loại ma túy được chiết xuất từ cây dầu gai có tên khoa học là Cannabis Sativa. Hiện nay, giới trẻ sử dụng nhiều biệt danh khác nhau để gọi cùng một loại cần sa này, chẳng hạn như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin”, và người ta thường sử dụng cần sa bằng cách hút, vape (kiểu hút của thuốc lá điện tử), hít, uống hoặc ăn để thỏa mãn cá nhân và giải trí.

Cây cần sa: Nguyên nhân gây hại cho sức khỏe

Cần sa chứa các hợp chất gây ảnh hưởng đến tâm trí, tác động không chỉ đến não bộ mà còn đến cả cơ thể, vì vậy nó có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Chất gây nghiện trong cần sa

Thành phần chính và hoạt chất của cần sa là Delta-9-tetrahydrocannabinol (viết tắt là THC), một chất có trong lá và hoa của cây cần sa. Chất này kích thích não giải phóng dopamine – một chất gây hưng phấn, thư thái, khoái cảm và tình dục. Nếu bạn hút hoặc vape, THC có thể nhanh chóng xâm nhập vào máu để bạn có cảm giác khoái cảm chỉ trong vài giây hoặc vài phút. Mức độ tác động cực đại của THC thường kéo dài trong khoảng 30 phút, và tác dụng của nó sẽ mất từ 1-3 giờ. Còn nếu bạn uống hoặc ăn cần sa, thì mất nhiều giờ hơn để bạn tỉnh táo hoàn toàn. Cần sa có ba dạng chính là Marijuana, Hash hay Hashish và Dầu Hashish:

  • Marijuana bao gồm lá và hoa khô của cây cần sa.
  • Hashish hay Hash là nhựa của cần sa, được phơi khô và ép lại thành cục. “Hash” thường được trộn với thuốc lá để hút, hoặc có thể bỏ vào đồ ăn để ăn. Hash mạnh hơn marijuana.
  • Dầu Hashish là chất dầu cô đặc được chế biến từ Hash, là sản phẩm cần sa mạnh nhất. Dầu Hashish thường được bôi trên đầu điếu thuốc hoặc trên giấy điếu thuốc để hút. Trong ba dạng trên, Marijuana chứa ít chất THC nhất và tác dụng yếu nhất.

Cần sa hút: Dạng sử dụng phổ biến

Cần sa thường được hút, là hình thức sử dụng phổ biến nhất của nó.

Ảnh hưởng của cần sa đến cơ thể

Với não bộ:

  • Về ngắn hạn: Khi bạn hút cần sa, THC nhanh chóng đi từ phổi vào máu, lên não và các cơ quan khác trên cơ thể. THC tác động lên các thụ thể tế bào não, tương tự như các hợp chất tự nhiên có trong cơ thể. Cần sa kích thích các phần của não chứa số lượng lớn các thụ thể này, gây ra các triệu chứng “phê” như giác quan thay đổi, thay đổi nhận thức thời gian, tâm trạng thay đổi, vận động suy yếu, khó khăn trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề, suy giảm trí nhớ, ảo giác (ở liều cao), ảo tưởng (ở liều cao) và rối loạn tâm thần (nguy cơ cao nhất khi sử dụng cần sa).
  • Ảnh hưởng dài hạn: Cần sa cũng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ. Việc bắt đầu sử dụng cần sa khi còn là thanh thiếu niên có thể làm suy giảm chức năng suy nghĩ, trí nhớ, học tập và tác động đến việc xây dựng các kết nối giữa các khu vực não. Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về thời gian tác động của cần sa và liệu có những thay đổi vĩnh viễn xảy ra hay không.

Với sức khỏe thể chất:

  • Về đường hô hấp: Hút cần sa thường xuyên có thể khiến phổi của người dùng trở nên nhạy cảm, gặp các vấn đề về hô hấp tương tự như người hút thuốc lá. Những vấn đề này bao gồm ho và khạc đờm hàng ngày, dễ mắc các bệnh phổi và nguy cơ nhiễm trùng phổi cao hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chưa tìm thấy nguy cơ cao hơn về mắc bệnh ung thư phổi ở người hút cần sa.
  • Về nhịp tim: Hút cần sa làm tăng nhịp tim trong 3 giờ sau khi hút, dẫn đến nguy cơ bị đau tim. Người già và người có vấn đề về tim có thể có nguy cơ cao hơn.
  • Về tiêu hóa: Sử dụng cần sa thường xuyên và lâu dài có thể dẫn đến Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid, khiến người dùng có triệu chứng buồn nôn, nôn và mất nước thường xuyên.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần:

  • Sử dụng cần sa lâu dài có thể gây ra các vấn đề tâm thần như ảo giác và hoang tưởng. Các triệu chứng này có thể nặng hơn ở những người có bệnh tâm thần phân liệt, với các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng và rối loạn suy nghĩ. Sử dụng cần sa cũng liên quan đến các vấn đề tâm thần khác như trầm cảm, lo âu và suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong và sau khi sinh:

Chuyên gia đã cảnh báo rằng việc sử dụng cần sa khi mang thai có thể khiến trẻ sinh ra nhẹ cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về não và hành vi ở sơ sinh. Điều này xảy ra vì các chất trong cần sa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trong thai kỳ. Trẻ tiếp xúc với cần sa trong bụng mẹ có nguy cơ mắc các vấn đề về sự chú ý và trí nhớ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng lượng THC được tiếp nhận từ sữa mẹ do mẹ hút cần sa mỗi ngày và trẻ được bú sữa mẹ từ những người này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Ngoài những tác hại đã đề cập ở trên, ở Việt Nam cần sa là một loại ma túy bị nghiêm cấm sản xuất, buôn bán, giao dịch và sử dụng.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib