Cách thờ bổn mạng CHUẨN phong thủy để không mạt vận

0
33
Rate this post

Cúng bổn mạng là gì? Cách tổ chức lễ cúng bổn mạng như thế nào?

Có nhiều người thắc mắc về việc cúng bổn mạng như thế nào và cách tổ chức lễ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng tham khảo nhé!

Cách thờ bổn mạng CHUẨN phong thủy để không mạt vận

Tìm hiểu về cúng bổn mạng là gì?

Theo phong tục, thường tổ chức lễ “cúng bổn mạng” từ ngày mùng 4 đến ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, ngày mùng 8 và mùng 9 thường được coi là ngày “tiên sư giáng hạ” và là thời điểm phổ biến nhất. Đặc biệt, ở một số địa phương, cúng bổn mạng còn được tổ chức suốt cả tháng Giêng.

Lễ “bổn mạng” thường diễn ra tại bàn thờ ông bà và tranh bổn mạng – một loại tranh sơn dầu do các nghệ nhân làng Sình (xã Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) vẽ. Mục đích của lễ cúng bổn mạng là để cầu cho sự bảo toàn của người đàn ông hoặc đàn bà, tránh xa những rủi ro và tai ương trong cuộc sống hàng ngày, hy vọng gặp nhiều điều tốt lành trong năm mới. Nói cách khác, lễ cúng bổn mạng đồng nghĩa với việc cầu nguyện cho sự an lành và trường thọ.

Cách cúng bổn mạng

Cách cúng bổn mạng cũng rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị những loại hoa quả tươi, bánh trái, rượu, đĩa xôi và cặp hoa tre. Trong trường hợp trên bàn thờ bếp hay trang, người ta thường thờ hoa giấy Thanh Tiên. Trong lễ cúng bổn mạng đầu năm, hoa tre là vật không thể thiếu. Hoa tre được làm từ tre tươi, có kích thước tương đồng với đầu đũa. Một đầu của hoa tre được vót thành nhiều sợi mỏng và làm tròn, nhuộm màu để tạo thành những bông hoa đỏ, hồng, cam hoặc vàng. Đầu còn lại được vót nhọn để cắm vào chén xôi.

Cách thờ bổn mạng CHUẨN phong thủy để không mạt vận

Đối với những gia đình theo đạo Phật, lễ cúng bổn mạng bao gồm xôi chè, hoa quả, bánh kẹo và cặp hoa tre. Khi đã trên 60 tuổi, không cần phải tổ chức lễ “cúng bổn mạng” nữa.

Người ta thường bắt đầu chuẩn bị các cọng tre từ tháng 11, tháng Chạp, để làm hoa tre. Đầu tiên, chọn những cây tre còn tươi. Sau đó, cưa tre thành các đoạn dài khoảng 20 cm, với hình dạng tròn tương đồng với đầu ngón tay cái. Cọng tre sau đó được vót bằng mác (rựa) sắc bén. Càng bén mác thì đường cắt tre càng cong vút và sắc nét. Sau khi cọng tre đã được vót đầy đủ, sử dụng tay vo để tạo hình hoa tre tròn trịa hơn. Đầu thon của cọng tre được để nhọn để khi cắm vào đĩa xôi sẽ gọn gàng.

Hoa tre có thể được nhuộm màu đỏ, màu gạch, màu cánh sen hoặc màu vàng đậm, tùy theo sở thích của mỗi người. Thông thường, màu đỏ được chọn nhiều hơn vì người ta tin rằng trong năm mới sẽ có nhiều may mắn, mọi việc sẽ “đỏ” như bông hoa tre.

Trên đây là cách cúng bổn mạng để cầu nguyện cho sự an lành và tránh xa những tai ương trong cuộc sống, cũng như hy vọng gặp nhiều điều tốt lành trong năm mới.

>> Xem thêm bài viết:

  • Cách thờ bà Cửu Thiên Huyền Nữ chính xác nhất
  • Cách thờ Phật A Di Đà tại nhà chuẩn không phạm điều tối kỵ

Bài viết đã được chỉnh sửa bởi Dnulib