Tiện ích Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ.

Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới mà còn mang trong mình những ý nghĩa đặc biệt. Trong tiếng Anh, khái niệm “tiện ích” được diễn đạt bằng từ “utility”, để chỉ tính hữu ích và tiện dụng của một vật, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trên thực tế, có nhiều từ đồng nghĩa với “utility” mà chúng ta cần tìm hiểu để sử dụng một cách chính xác. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm “tiện ích” trong tiếng Anh.

Định nghĩa

• Tiện ích: là khái niệm chỉ đến sự hữu ích và tiện lợi khi người dùng sử dụng một công cụ hoặc vật phẩm nào đó một cách hiệu quả nhất.
  • Utility: thường được hiểu là tính chất hữu ích, hay mức độ hữu ích của một vật phẩm.

Để hiểu rõ hơn về cách phát âm của từ “utility” trong tiếng Anh, chúng ta cần lưu ý rằng âm “y” trong từ này sẽ có trọng âm rơi vào âm “ti”, tạo thành âm tiết thứ hai. Ngoài ra, từ “utility” không có hiện tượng nối âm.

Ví dụ: “Public utility” sẽ được phát âm là “/p^blik juːˈtɪl.ə.ti /”.

Nghĩa và phân loại

Trong tiếng Anh, “utility” có thể là danh từ hoặc tính từ. Chúng ta cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa hai loại từ này, vì chúng có nghĩa tương đương và dễ gây nhầm lẫn khi viết câu.

Danh từ “Utility”:

• Có nghĩa là sự hữu ích, tính hữu dụng, tính thiết thực.
  • Có thể chỉ đến vật có ích, vật dùng được.
  • Dạng số nhiều của “utility” là “utilities”.

Ví dụ:

• “Public utilities” (Ngành phục vụ tiện ích công cộng).
  • “The rising cost of utilities” (Sự tăng giá của các dịch vụ tiện ích).

Tính từ “Utility”:

• Có nghĩa là tiện ích.
  • Có thể chỉ đến tính thực tế, tiêu chuẩn hóa chặt chẽ.

Ví dụ:

• “A utility company” (Một công ty tiện ích).
  • “A utility tool” (Một dụng cụ tiện ích).
  • “The utility room” (Phòng tiện ích).

Ngoài ra, từ “utility” còn có nghĩa là thực tiễn, tiêu chuẩn hóa chặt chẽ.

Các cụm từ đồng nghĩa và cách phân biệt

Có nhiều từ đồng nghĩa với “utility” trong tiếng Anh, nhưng chúng cũng có những cách sử dụng và phân biệt giống và khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ để bạn hiểu rõ hơn:

• Các từ usefulness, helpfulness, multipurpose, versatile: đều có ý nghĩa là “tiện ích trong Tiếng Anh”. Tuy nhiên, cách sử dụng và phân biệt của chúng có thể khác so với “utility”.
  • Utility, usefulness, helpfulness: đồng nghĩa và thường được sử dụng thay thế cho nhau.
    Ví dụ: “information utility” = “information usefulness” = “information helpfulness” (Thông tin hữu ích).
  • Multipurpose: có ý nghĩa là vạn năng, có thể dùng vào nhiều mục đích. Khác với “utility”, từ này thường được sử dụng để diễn tả tính vạn năng.
    Ví dụ: “It is a multipurpose tool” (Nó là một công cụ vạn năng).
  • Versatile: có ý nghĩa là đa năng, linh hoạt, thích ứng. Từ này thường được sử dụng để diễn tả cảm xúc, khả năng và không tồn tại một hình thức cố định.
    Ví dụ: “He is a versatile writer” (Anh ấy là một nhà văn linh hoạt).

Ngoài ra, còn rất nhiều từ khác cùng trường nghĩa với “utility” và có thể thay thế trong một số trường hợp, như account, gain, interest, boon, benefit, profitable, useful, handy, serviceable, practical, convenient.

Một số cụm từ với “utility”

Có một số cụm từ cố định với “utility” mang ý nghĩa đặc biệt. Dưới đây là một số ví dụ để bạn thấy rõ hơn:

• Utility room: phòng chứa đồ.
    Ví dụ: “My old dress and skirt are in the utility room” (Chiếc váy cũ và áo của tôi ở trong phòng chứa đồ).

• Utility-man: diễn viên phụ.
    Ví dụ: “John is a utility-man in my favorite movie” (John là một diễn viên phụ trong bộ phim yêu thích của tôi).

• Utility livestock: chăn nuôi tiện ích.
    Ví dụ: “Nowadays, many countries have utility livestock farms” (Ngày nay, rất nhiều quốc gia có nhiều trang trại chăn nuôi tiện ích).

• A utility player: người có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau trong một môn thể thao.
    Ví dụ: “Jack is a utility player. He can do anything if he wants in the match” (Jack là một tay chơi cừ khôi. Anh ấy có thể làm bất kì điều gì trong trận đấu).

• A utility infielder: công cụ tiện ích.
    Ví dụ: “My computer is a utility infielder for learning and searching” (Máy tính của tôi là một công cụ tiện ích để học tập và tìm kiếm).

Đó là một số cụm từ cố định với “utility”. Dù không quá phức tạp, nhưng vẫn cần lưu ý để sử dụng đúng trong từng ngữ cảnh khác nhau.

Dnulib sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích và đáng tin cậy với đa dạng chủ đề. Chi tiết vui lòng truy cập dnulib.edu.vn.