Tiêu chuẩn DIN là gì ? Một số nội dung về DIN cần biết

0
25
Rate this post

Vậy Din là gì ? Tiêu chuẩn Din là gì ? Những nội dung về Din ?

Cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Din là gì ?

Din (tên viết tắt của Deutsches Institut für Normung e.V, dịch là Viện Tiêu chuẩn Đức) đây là một tổ chức quốc gia Đức về tiêu chuẩn hóa, đồng thời cũng là thực thể thành viên ISO Đức.

tiêu chuẩn DIN
Tiêu chuẩn DIN là gì ?

Lịch sử ra đời của Din

Ngày 22 tháng 12 năm 1917, DIN được thành lập với tên gọi sơ khai là “Uỷ ban Tiêu chuẩn của ngành công nghiệp Đức” (tên tiếng Đức là “Normenausschuss der deutschen Industrie (NADI)). Là một cơ quan quốc gia về tiêu chuẩn và đại diện cho quyền lợi cho các nước châu Âu nói riêng và của Đức nói chung. Phạm vi áp dụng chủ yếu là các ngành công nghiệp

Vào năm 1926, với mục đích mở rộng phạm vi hoạt động cho nhiều lĩnh vực khác nhau (không còn giới hạn trong ngành công nghiệp) nên đã đổi tên thành “Ủy ban Tiêu chuẩn Đức” (tên tiếng Đức là Deutscher Normenausschuss (DNA))

Năm 1975 một hợp đồng thỏa thuận giữa DIN và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức được ký kết, theo đó DIN được công nhận là cơ quan tiêu chuẩn quốc gia của Đức. Từ đó “Ủy ban tiêu chuẩn Đức” đổi tên thành “Viện tiêu chuẩn Đức (viết tắt là “DIN”).

Đến nay, DIN có trụ sở ở Berlin và là một Hiệp hội đã đăng ký Đức (e.V.). Không những thế, tổ chức này hiện có khoảng 30.000 Tiêu chuẩn DIN, phủ khắp các lĩnh vực về công nghệ hiện đại.

Xem thêm: https://www.din.de/en (trang web của DIN)

Tiêu chun DIN là gì?

Tiêu chuẩn DIN (có tên tiếng anh là German Institute for Standardization), đây là một tiêu chuẩn được xây dựng bởi Viện Tiêu chuẩn hóa Đức tại Berlin.

DIN là một tổ chức phi chính phủ, với nhiệm vụ chính là xây dựng tiêu chuẩn ngày càng chặt chẽ, góp phần cho sự thúc đẩy, phát triển chung của thị trường, thuận lợi trao đổi hàng hóa trong nước (Đức), các thị trường liên quan và trên toàn cầu.

tiêu chuẩn DIN
Tiêu chuẩn DIN

Mục tiêu của tiêu chuẩn DIN

Với mục đích đặt ra các tiêu chuẩn thống nhất cho các sản phẩm, quy trình (chất lượng, hiệu suất tối thiểu, kích thước, đặc điểm, v.v.)

Một số chủ đề như sau:

  • Đại lượng, đơn vị vật lý, ốc vít,…
  • Xây dựng dân dụng, xây dựng gồm thử nghiệm đất, chống ăn mòn kết cấu thép, vật liệu xây dựng, thủ tục hợp đồng xây dựng,…
  • Vật liệu thử nghiệm: con lăn, ổ bi, máy thử nghiệm, máy khoan xoắn, dầu mỏ, ống thép, nhựa, cao su, kỹ thuật quy trình,…

Sứ mệnh tiêu chuẩn DIN

Tiêu chuẩn DIN ra đời có sứ mệnh là xây dựng các định mức và tiêu chuẩn để hợp lý hóa, đảm bảo an toàn, chất lượng hàng hóa, hạn chế những rủi ro trong sản xuất, bảo vệ môi trường, các nhu cầu cung được đáp ứng, thúc đẩy khả năng tương tác, những kỳ vọng của thị trường về các lĩnh vực như truyền thông công nghiệp, khoa học công nghệ, chính phủ, kinh tế xã hội, trí tuệ, công cộng,…

Sức ảnh hưởng của tiêu chuẩn DIN như thế nào ?

Tiêu chuẩn này là kết quả công việc cấp quốc gia, châu Âu hoặc quốc tế. Bất kỳ ai cũng có thể đề xuất tiêu chuẩn mới. Dự án tiêu chuẩn sẽ được thực hiện theo các quy tắc đã ấn định của Ủy ban tiêu chuẩn DIN liên quan, sau khi được chấp nhận. Ủy ban liên quan của tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO (IEC cho các dự án kỹ thuật điện) hoặc là ủy ban kỹ thuật liên quan của tổ chức tiêu chuẩn Châu Âu CEN (CENELEC cho các tiêu chuẩn kỹ thuật điện).

Tất cả những bên liên quan như cơ quan công quyền, cơ quan kiểm nghiệm, người dùng, doanh nghiệp, nhà sản xuất, viện nghiên cứu,… đều có thể tham gia vào công việc này. Lợi ích của họ trong cơ quan làm việc của DIN sẽ được các chuyên gia làm đại diện. Khoảng 70 ủy ban tiêu chuẩn thực hiện việc giám sát, một lĩnh vực chủ đề sẽ có một ủy ban chịu trách nhiệm cụ thể. Các ủy ban tiêu chuẩn DIN sẽ cử chuyên gia khi công việc ở các cấp độ như chây Âu hay quốc tế (họ sẽ là người đại diện cho những lợi ích của Đức trong phạm vi CEN, ISO). Điều phối quá trình tiêu chuẩn hóa, quản lý tổng thể dự án, tính đồng bộ và nhất quán về bộ sưu tập tiêu chuẩn Đức,… do các nhân viên của DIN chịu trách nhiệm.

Các tiêu chuẩn được phát triển từ nhiều chuyên gia nhằm đến một quan điểm chung, xem xét hiện đại.

Tiêu chuẩn DIN sẽ phải xem xét lại ít nhất 5 năm/lần. Một tiêu chuẩn sẽ được chỉnh sửa hoặc thu hồi, nếu nó không còn phản ánh được tình trạng hiện tại của công nghệ

Cấu trúc của tiêu chuẩn DIN

DIN: cấu trúc theo tiêu chuẩn Đức, phạm vi tiêu chuẩn nội địa Đức và được thiết kế tuân thủ tiêu chuẩn Quốc tế.

Tiêu chuẩn dự thảo: E DIN

Tiêu chuẩn sơ bộ: DIN V

Cấu trúc biểu thị: DIN EN

Dựa vào tiêu chuẩn ISO để cải tiến Tiêu chuẩn Din: DIN ISO

Tiêu chuẩn Đức cũng được công nhận như tiêu chuẩn Châu Âu: DIN EN ISO

Các t chc thành viên DIN có những quyền lợi nào ?

Thành viên của DIN có thể đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng chính sách tiêu chuẩn hóa và cũng có được lợi thế về các đặc quyền tài chính bảo hộ. Chính vì thế, vị thế của công ty sẽ được nâng cao.

Các thành viên này có nghĩa vụ thực thi những nguyên tắc tiêu chuẩn hóa về mặt tinh thần lần tài chính. Nhưng mỗi thành viên cũng mang đến rất nhiều những lợi ích hữu hình.

Ở hội nghị thường niên thành viên, sẽ được tham gia bỏ phiếu và các thông tin về chính sách tiêu chuẩn hóa đọc quyền sẽ được thông báo.

Các sự kiện cấp cao sẽ được mời tham dự và được DIN cung cấp các cơ sở để có thể trao đổi ý tưởng cũng như quan điểm của mình với các công ty khác.

Các thành viên cá nhân có cơ hội nói chuyện với Ban điều hành tiêu chuẩn DIN thông qua một sự kiện “Tiếng nói thành viên”

Cung cấp những kiến thức giá trị về tiêu chuẩn hóa, được cấp quyền truy cập vào các hội thảo trực tuyến miễn phí (webinar).

Ý nghĩa của Tiêu chuẩn DIN đối với dụng cụ cầm tay

Các sản phẩm hay hàng hóa được sản xuất tại Đức, đều phải qua được bài test tiêu chuẩn của ISO hoặc DIN trước khi muốn xuất khẩu ra ngoài (các sản phẩm không có tiểu chuẩn EN hoặc ISO sẽ được ban hàng tiêu chuẩn DIN)

Một vài tiêu chuẩn DIN có trên các dụng cụ cầm tay sẽ có giá trị hơn trong mắt của khách hàng.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn DIN của dụng cụ cầm tay

  • DIN 352 (bộ taro tay) – bộ taro tay 3 mũi cho chủ đề ISO thô theo hệ mét từ M1 – M68
  • DIN 338 – mũi taro xoắn
  • DIN 6789-2:2017 – để thay thế cho DIN EN ISO 6789 là dụng cụ lắp ráp bằng tay.
  • DIN 371 – Mũi taro máy có trục gia cố kích thước từ M1 – M10 và hệ số đo bước nhỏ theo chỉ số ISO từ M1 x 0,2 – M10 x 1,25
  • DIN 374 – Mũi taro máy có kích thước từ M3 x 0,2 – M52 x 4

Ngoài ra, sẽ còn có rất nhiều tiêu chuẩn DIN có thể thấy thường xuyên trên các sản phẩm được nhập khẩu từ Đức.

Ảnh hưởng của tiêu chuẩn DIN

Trong ngành công nghiệp

DIN là một trong những tổ chức về tiêu chuẩn uy tín trên toàn cầu (với bề dày hơn 100 năm). Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, tiêu chuẩn này được công nhận và áp dụng rộng rãi, nó đóng góp rất lớn vào việc xây dựng các tiêu chuẩn liên quan. Bên cạnh đó các tiêu chuẩn như ISO, JIS, BS…cũng được áp dụng phổ biến trên Thế giới.

DIN đại diện cho nhiều đối tượng (nhà sản xuất, người tiêu dùng, doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu, cơ quan kiểm định,…) ở các cấp độ từ quốc gia, khối Châu Âu, và quốc tế. Quá trình xây dựng, thẩm định, đánh giá khi phát triển một tiêu chuẩn mới đều khách quan và rộng mở, tiếp nhận nhưng đề xuất, ý kiến từ chuyên gia, tổ chức liên quan… và được giám sát bởi các Ban tiêu chuẩn của DIN. Điều này giúp tổ chức DIN uy tín và có tầm ảnh hưởng rất lớn trên toàn cầu.

Trong cơ khí, kim khí

Với phụ kiện lắp ghép: bulong, vít,… được dùng nhiều trong sản xuất, xây dựng, lắp đặt, cơ khí, dụng cụ,… trong hầu hết các ngành. Tuy nhiên ngành dùng với số lượng nhiều, mẫu mã đa dạng là cơ khí, kim khí,…

Để đảm bảo an toàn sử dụng cũng như trong sản xuất, đồng thời việc lắp ghép, kết nối các chi tiết hay bộ phận được chính xác thì các sản phẩm như bulong, vít đều phải đặt được tiêu chuẩn DIN

Một số tiêu chuẩn DIN của bulong:

Và một số tiêu chuẩn DIN khác như: DIN 960, 7991, 94, 965,…

Trong ngành thép không gỉ

Trong các sản phẩm của ngành sản xuất công nghiệp, chủ yếu là thép và thép không gỉ, DIN được áp dụng phổ biến, rộng rãi với các sản phẩm phụ kiện cơ khí như mặt bích, vít, bulong,… nhằm đảm bảo an toàn lắp nối, độ bền và chất lượng sản phẩm,…

Đối với mặt bích

Mặt bích được bằng chất liệu thép không gỉ (ví dụ như: SS201, SS304, SS400,…) hay thép carbon. Một số loại mặt bích có áp suất làm việc được dùng khá phổ biến như PN10, PN16 hay PN25, ứng dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất, lọc dầu, hóa chất, đóng tàu,…

Dưới đây là thông số kỹ thuật của một vài tiêu chuẩn DIN (chỉ mang tính chất tham khảo)

Mặt bích theo tiêu chuẩn DIN PN10 có thông số kỹ thuật như sau:

Tiêu chuẩn DIN 10
Tiêu chuẩn DIN PN10

Mặt bích theo tiêu chuẩn DIN PN16 có thông số kỹ thuật như sau:

tiêu chuẩn DIN 16
Tiêu chuẩn DIN PN16

Mặt bích theo tiêu chuẩn DIN PN25 có thông số kỹ thuật như sau:

Tiêu chuẩn DIN 25
Tiêu chuẩn DIN PN25

Mặt bích theo tiêu chuẩn DIN PN40 có thông số kỹ thuật như sau:

Tiêu chuẩn DIN 40
Tiêu chuẩn DIN PN40

Trên đây là những nội dung về Tiêu chuẩn DIN. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.