Khám phá não bộ: Tiểu não có chức năng gì? 

0
37
Rate this post

Tiểu não là một bộ phận không thể thiếu trong khối não, có vai trò quan trọng trong việc điều khiển các hoạt động của cơ thể như đi lại, lái xe, và giữ thăng bằng. Vậy vị trí của tiểu não nằm ở đâu và nó có chức năng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

1. Vị trí của tiểu não trong não bộ con người

Tiểu não nằm ở phía sau trụ não, bên dưới thùy thái dương và thùy chẩm, và phía sau thân não. Nó giống như một cấu trúc nhỏ tách biệt so với não bộ và bên dưới bán cầu não. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 10% tổng khối lượng của não bộ, tiểu não lại sở hữu hơn 1 nửa số lượng tế bào thần kinh não bộ. Cấu tạo của tiểu não bao gồm thùy nhộng ở giữa và 2 bán cầu tiểu não ở hai bên. Mỗi bán cầu tiểu não có chất xám bên ngoài và chứa nhân quan trọng bên trong như nhân răng và nhân mái.

Vị trí của tiểu não trong não bộ con người

2. Chức năng của tiểu não

Tiểu não đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa trương lực và phối hợp chuyển động, từ đó giúp cơ thể giữ thăng bằng. Dưới đây là những chức năng chính của tiểu não:

2.1. Thực hiện các chuyển động

Tiểu não không trực tiếp điều khiển mọi chuyển động, nhưng nó có vai trò quan trọng trong việc tổ chức hành động của các nhóm cơ tham gia, giúp cho các bộ phận trong cơ thể phối hợp ăn ý với nhau.

2.2. Giữ thăng bằng cho cơ thể

Tiểu não có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể. Ví dụ, khi bạn sử dụng rượu bia, chất tác động lên tiểu não sẽ làm gián đoạn khả năng phối hợp vận động giữa các bộ phận trong cơ thể, dẫn đến mất thăng bằng.

2.3. Học tập vận động

Tiểu não đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập vận động. Khi bạn học cách thực hiện những hành động mới như lái xe, đạp xe, hoặc chơi bóng, tiểu não sẽ dẫn dắt cơ thể điều chỉnh chuyển động và giúp bạn thực hiện những hoạt động đó một cách thuần thục.

2.4. Phối hợp các hoạt động

Tiểu não giúp các bộ phận trong cơ thể phối hợp hoạt động với nhau khi thực hiện những hành động đòi hỏi sự phối hợp giữa các bộ phận.

3. Cách bảo vệ tiểu não

Để bảo vệ tiểu não và giúp não bộ hoạt động tốt, chúng ta nên duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, bổ sung những thực phẩm có lợi cho não bộ và áp dụng các biện pháp bảo vệ. Dưới đây là một số cách để bảo vệ tiểu não:

  • Không sử dụng thuốc lá vì nó có thể gây hại cho sức khỏe cả của não bộ.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia và chất kích thích vì chúng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở não bộ.
  • Bảo vệ đầu bằng cách thắt dây an toàn khi đi ô tô, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, và hạn chế tiếp xúc với những vị trí nguy hiểm trong nhà.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để có biện pháp khắc phục kịp thời nếu cần.

Bên cạnh việc duy trì các biện pháp bảo vệ, chúng ta cũng có thể bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe như Anti Stress để cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin cho não bộ. Mỗi ngày sử dụng 1 viên Anti Stress có thể hỗ trợ hoạt huyết, giảm căng thẳng và tăng sự tập trung và tỉnh táo cho cơ thể. Đối với những người cần tăng cường tuần hoàn não, làm việc trí óc, hoặc đang gặp căng thẳng, Anti Stress có thể là một lựa chọn tốt để cải thiện chức năng của não bộ.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về chức năng của tiểu não và cách bảo vệ nó. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anti Stress, hãy liên hệ với chúng tôi tại Dnulib để được tư vấn chi tiết.