Vàng Bạc 24H

0
31
Rate this post

Ngọc trai – Loại đá quý tạo bởi sinh vật sống

Ngọc trai luôn là một loại đá quý độc đáo được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn có biết ngọc trai được hình thành như thế nào không? Chính vì những câu hỏi này, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về ngọc trai cùng nhà tớ qua bài viết này nhé!

ngọc trai

Ngọc trai là gì?

Để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của ngọc trai, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu về đặc điểm và khái niệm cơ bản của ngọc trai.

Ngọc trai là một loại đá quý hình cầu, được tạo ra bởi một số loài động vật nhuyễn thể, hay còn gọi là con trai. Một tên gọi khác của ngọc trai là trân châu. Loại đá này có hai công dụng chính, làm trang sức và thành phần trong mỹ phẩm làm đẹp.

Với vẻ đẹp tinh khiết, tinh tế và kiêu sa, ngọc trai được ví như “nữ hoàng của các loại ngọc”. Nó biểu tượng cho niềm tin, hi vọng, sự thuần khiết và lòng nhân ái của phụ nữ.

Quá trình hình thành ngọc trai

Giai đoạn con trai tiết ra xà cừ

Để hình thành một viên ngọc trai hoàn chỉnh, việc tiết ra xà cừ là yếu tố quan trọng. Xà cừ là sự kết hợp giữa cacbonat canxi và conchiolin.

Trong quá trình hình thành, có thể sẽ có các tác nhân kích thích như các chất hữu cơ, kí sinh trùng hoặc tổn thương làm chuyển chỗ lớp màng áo sáng của con trai. Những chất này sẽ chui vào bên trong vỏ của con trai khi nó hé vỏ ra để ăn hoặc hô hấp.

Giai đoạn ngọc trai được hình thành trong tự nhiên

Sau quá trình tiết xà cừ, con trai sẽ hoàn thiện quá trình hình thành ngọc trai. Xà cừ lúc này được coi là thành phần chủ yếu của ngọc trai. Trong quá trình hình thành lớp xà cừ, các vật thể lạ như hạt cát, hạt bụi sẽ chui vào và nằm yên trong đó. Con trai tiếp tục kích thích và tạo ra lớp xà cừ để bao bọc các vật thể lạ này, tạo ra những viên ngọc trai quý giá.

Giai đoạn hình thành ngọc trai nuôi

Khác với ngọc trai trong tự nhiên, ngọc trai nuôi có quá trình hình thành khác biệt. Ngọc trai nuôi được tạo bởi con người và có nhiều hình dạng khác nhau tùy vào ý thích và nhu cầu người nuôi.

Ngọc trai nuôi được tạo ra bằng cách cấy hạt vào con trai, sau đó con trai sẽ tạo ra lớp xà cừ trên bề mặt hạt trước khi được lấy ra sau khoảng 6 tháng nuôi.

Thông qua bức ảnh chụp X-quang, chúng ta có thể phân biệt được ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi.

Ngọc trai sống ở đâu?

Ngọc trai sống ở hai môi trường chính là nước mặn và nước ngọt.

Ngọc trai nước mặn

Ngọc trai biển sống ở những vùng biển phía nam Thái Bình Dương, như Nhật Bản, Úc, Philippines, Myanmar và Việt Nam. Có ba loại ngọc trai biển phổ biến là ngọc trai Akoya, Tahiti và South Sea.

Vùng biển cung cấp môi trường lý tưởng cho sự sinh sống và hình thành ngọc trai của các loài động vật nhuyễn thể. Nó chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất quý giá.

Ngọc trai biển có vẻ ngoài bắt mắt hơn, có độ bóng cao và ánh sáng lấp lánh. Dưới ánh nắng mặt trời, ngọc trai biển có thể tỏa ra ánh ngũ sắc.

Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt sống trong các vùng ao, hồ, sông, suối. Môi trường nước ngọt ít dinh dưỡng hơn so với nước mặn, do đó ngọc trai nước ngọt có độ bóng thấp hơn và nhiều viên ngọc có tình trạng mờ và xỉn màu. Ngọc trai nước ngọt không có khả năng phản chiếu ánh sáng nhưng có những gam màu pastel nhẹ nhàng.

Đó là những thông tin cơ bản về ngọc trai mà chúng ta đã tìm hiểu. Đừng quên ghé thăm trang web Dnulib để biết thêm nhiều thông tin hơn về ngọc trai và các loại đá quý khác nhé!

đọc thêm