0
29
Rate this post

Bệnh do vi khuẩn gram âm gây ra thường nguy hiểm hơn so với bệnh do vi khuẩn gram dương. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ tại sao chưa? Hãy cùng tôi tìm hiểu nguyên nhân và căn cứ khoa học.

Nguyên nhân đáng sợ của bệnh do vi khuẩn gram âm

Một trong những lí do chính là màng ngoài của vi khuẩn gram âm được bọc bởi một nang, và nang này che phủ các kháng nguyên, khiến cho hệ thống miễn dịch của cơ thể khó phát hiện sự xâm lấn của chúng hơn. Đồng thời, lớp màng ngoài của vi khuẩn gram âm còn chứa lipopolysaccharide có vai trò là nội độc tố làm tăng độ nặng của phản ứng viêm, có thể gây sốc nhiễm khuẩn rất nguy hiểm.

Sự nguy hiểm của vi khuẩn gram dương

Trái với vi khuẩn gram âm, vi khuẩn gram dương ít nguy hiểm hơn do cơ thể chúng ta không có peptidoglycan, lớp ngoài của vi khuẩn gram dương. Chính vì vậy, cơ thể chúng ta có khả năng nhận biết sự xâm nhập của chúng dễ dàng hơn và có thể tấn công lớp peptidoglycan nằm ở bên ngoài của vi khuẩn gram dương.

Tuy nhiên, đừng vì vậy mà xem thường vi khuẩn gram dương. Thực tế là vẫn có những loại vi khuẩn gram dương gây ra những tình trạng bệnh nghiêm trọng như viêm nội tâm mạc, viêm màng não, nhiễm trùng huyết,… đây là những bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu biết đâu là vi khuẩn gram dương hay gram âm?

Theo dự án SCOPE – dự án Giám sát và kiểm soát mầm bệnh quan trọng dịch tễ học, các vi khuẩn gram dương chiếm 62% nguyên nhân gây nhiễm trùng máu vào năm 1995 và lên đến 76% vào năm 2000. Đồng thời, các vi khuẩn gram dương có sự tăng trưởng và kháng thuốc rất cao, điều này khiến cho việc điều trị càng ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Việc tiên lượng sau khi nhiễm vi khuẩn gram dương là khác nhau. Tỷ lệ tử vong cao nhất là ở những người cao tuổi và có xu hướng ức chế hệ thống miễn dịch.

Sự hữu ích của vi khuẩn trong cơ thể chúng ta

Đừng quên rằng trong cơ thể chúng ta cũng có những loại vi khuẩn, vi sinh vật cộng sinh ở đường hô hấp trên, đường ruột, âm đạo phụ nữ, chúng có tác dụng hữu ích cho chúng ta.

Hãy tìm đến chuyên gia y tế của Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Bài viết tham khảo nguồn: NCBI, Webmd.com

XEM THÊM:

Được biên tập bởi Dnulib – nơi cung cấp thông tin và kiến thức y tế đáng tin cậy.