Trùng kiết lị kí sinh ở đâu? Đặc điểm cấu tạo, hình thức dinh dưỡng

0
44
Rate this post

Trùng kiết lị gây ra bệnh kiết lỵ cực kỳ nguy hiểm cho con người. Vậy trùng kiết lị kí sinh ở đâu? Cấu tạo và hình thức dinh dưỡng như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Trùng kiết lị là gì? Kí sinh ở đâu?

Trùng kiết lị, được gọi theo tên khoa học là Entamoeba histolytica, có hình dạng giống trùng biến hình. Tuy nhiên, chân giả của trùng kiết lị ngắn hơn và chúng sinh sản nhanh hơn trùng biến hình. Trong tự nhiên, bào xác của trùng kiết lị có thể tồn tại đến 9 tháng.

Hình ảnh trùng kiết lị
Hình ảnh trùng kiết lị

Trùng kiết lị kí sinh ở đâu trong cơ thể con người? Chúng thường gắn kết vào cơ thể ruồi và muỗi để lây nhiễm qua thức ăn vào cơ thể con người. Khi tiếp xúc với đường ruột, chúng rút ra khỏi bào xác và gây loét niêm mạch ruột, làm cho bệnh kiết lị phát triển. Sau đó, chúng tiếp tục ăn hồng cầu để tiêu hóa. Trùng kiết lị có khả năng sinh sản rất nhanh.

Người mắc bệnh kiết lỵ thường trải qua các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy kèm máu, có khả năng gây nguy hiểm tính mạng.

Hình thức dinh dưỡng của trùng kiết lị

Trùng kiết lị có hình thức dinh dưỡng là dị dưỡng. Chúng kí sinh ở đường ruột, gây loét niêm mạc ruột rồi tiêu hóa hồng cầu. Vì vậy, thức ăn của trùng kiết lị chính là hồng cầu trong cơ thể con người.

Xem thêm: Trùng roi là gì? Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh

Đặc điểm cấu tạo của trùng kiết lị

Mặc dù trùng kiết lị có hình dạng giống trùng biến hình, chân giả của chúng rất ngắn. Cấu tạo trùng kiết lị tương tự cấu tạo của trùng biến hình, bao gồm: chất nguyên sinh, nhân, không bào co bóp và không bào tiêu hóa. Chất nguyên sinh của trùng kiết lị có dạng lỏng và chính nó tạo ra chân giả của trùng kiết lị.

Sơ đồ cấu tạo trùng kiết lị
Sơ đồ cấu tạo trùng kiết lị

Vòng đời của trùng kiết lị

Như đã đề cập, bào xác của trùng kiết lị có thể tồn tại đến 9 tháng trong tự nhiên. Sau đó, tế bào của trùng kiết lị xâm nhập vào cơ thể ruồi và muỗi, rồi truyền bệnh cho con người qua thức ăn.

Có thể tóm tắt vòng đời của trùng kiết lị như sau: Thông qua thức ăn, bào xác của trùng kiết lị xâm nhập vào ruột con người. Khi đến ruột, chúng rút ra khỏi bào xác và gây loét niêm mạc dạ dày.

Vòng đời trùng kiết lị
Vòng đời trùng kiết lị

So sánh trùng kiết lị và trùng sốt rét

Trùng kiết lị và trùng sốt rét có những điểm khác nhau không? Chúng ta sẽ so sánh hai loài trùng để phân biệt chúng:

Trùng kiết lị Trùng sốt rét
Cấu tạo Không có không bào và chân giả ngắn
Kích thước Lớn hơn
Hình thức dinh dưỡng – Nuốt hồng cầu – Trao đổi dinh dưỡng qua màng tế bào
Sinh sản Nhân bản vô tính
Con đường truyền bệnh Đường tiêu hóa
Tác hại Gây loét dạ dày, loét ruột, giảm hồng cầu
Bệnh lý gây nên Bệnh kiết lị

Tác hại và cách phòng ngừa bệnh kiết lị

Trùng kiết lị gây ra những tác hại và nguy hiểm như thế nào? Trùng kiết lị gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người. Như đã đề cập, chúng gây loét dạ dày, ruột, tiêu chảy kèm máu,… làm cho bệnh kiết lị nguy hiểm. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần biết cách phòng tránh trùng kiết lị để bảo vệ sức khỏe:

  • Ăn thức ăn chín, uống nước sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, vệ sinh định kỳ và dọn dẹp khu vực sinh hoạt hàng ngày.
  • Khi có dấu hiệu của bệnh, đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
  • Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

Rửa tay là cách ngăn chặn những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa đơn giản và dễ thực hiện, mang lại hiệu quả phòng ngừa cao. Rửa tay sạch sẽ với xà phòng kháng khuẩn giúp ngăn chặn vi khuẩn tiếp xúc.

Xem thêm: Trùng biến hình là gì? Cấu tạo, môi trường sống, hình thức dinh dưỡng

Chúng ta cần rửa tay sạch sẽ trong các trường hợp như:

  • Trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn và khi chăm sóc trẻ nhỏ.
  • Sau khi đi vệ sinh.
  • Sau khi tiếp xúc với chất bẩn như giặt quần áo, vệ sinh nhà tắm, thay tã cho trẻ, dọn dẹp nhà cửa,…

Tổng hợp kiến thức về trùng kiết lị
Tổng hợp kiến thức về trùng kiết lị

Các biện pháp cách ly khi nhiễm bệnh kiết lị

Nếu không may mắc bệnh kiết lị, cần thực hiện biện pháp cách ly kịp thời để tránh lây nhiễm cho người khác. Bệnh này dễ lây nhiễm trong giai đoạn bệnh tật. Tốt nhất, bệnh nhân nên nghỉ ngơi ở nhà cho đến khi tình hình ổn định hơn. Sau 48 giờ khỏi bệnh, bệnh nhân có thể trở lại công việc hoặc học tập.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho chúng ta về nơi sinh sống và cấu tạo của trùng kiết lị. Như đã đề cập, trùng này gây ra bệnh nguy hiểm cho tính mạng. Do đó, chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ và vệ sinh giữ gìn sức khỏe!


Được chỉnh sửa bởi Dnulib.