[Coursera là gì?] Review chất lượng giáo dục trực tuyến Coursera

0
29
Rate this post

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

1. Có thể bạn chưa biết Coursera là gì?

Bạn từng nghe về Coursera, nhưng chính xác nhất thì Coursera là gì? Trước hết, hãy cùng tách nghĩa của cụm từ này ra nhé. Coursera là một cụm từ được ghép giữa “Course” và “era”. Trong tiếng Anh, “era” được hiểu là kỷ nguyên, hay chính là những sự kiện, chủ thể và hiện tượng làm thay đổi lịch sử, có tác động lớn đến hiện tại. Mặt khác, “Course là gì?”, đây là danh từ trong tiếng Anh chỉ một khóa học. Như vậy, thông qua việc tách nghĩa, chúng ta cũng mơ hồ hiểu được mục đích, vai trò mà Coursera hướng đến phải không nào?

Theo thông tin mà Hạ Linh tìm kiếm, Coursera được thành lập bởi Daphne Koller và Andrew Ng (những người thuộc Đại học nổi tiếng Stanford) với tầm nhìn cung cấp các trải nghiệm học tập thay đổi cuộc sống cho bất cử ai, ở bất cứ nơi nào. Coursera là một nền tảng học tập online hàng đầu cho giáo dục đại học, nơi 60 triệu người học từ khắp nơi trên thế giới đến để học các kỹ năng cần có ở tương lai. Hơn 200 trường đại học và các nhà giáo dục hàng đầu trên thế giới hợp tác với Coursera để cung cấp các khóa học cho sinh viên của họ.

2400 doanh nghiệp tin tưởng nền tảng học tập “Coursera of Business” để bồi dưỡng những tài năng cho họ. Coursera cũng trang bị cho những công dân trở thành một lực lượng lao động mạnh mẽ về kiến thức và kỹ năng để đáp ứng năng lực cạnh tranh. Có thể bạn chưa biết, Coursera được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư hàng đầu bao gồm: Kleiner Perkins, New Enterprise Associates, Learn Capital và XEMK Group.

Ra mắt vào năm 2012 bởi hai giáo sư khoa học máy tính thuộc Đại học Stanford, Coursera là một nền tảng giáo dục và học tập trực tuyến. Nó cho phép người học đăng ký vào các khóa học, chuyên về một lĩnh vực họ chọn và nghiên cứu các môn học sẽ giúp ích cho con đường sự nghiệp của họ sau này.

Đối với người ngoài tìm kiếm, Coursera có thể giống như một nền tảng học tập đại trà khác. Tuy nhiên nó thực sự cung cấp cho người dùng rất nhiều các tính năng khác biệt và độc đáo mà bạn sẽ biết ngay sau bài viết này. Dù sao đi chăng nữa, Hạ Linh nghĩ rằng, đối với những ai đang cố gắng tìm kiếm một môi trường học tập chuẩn tiếng Anh, chuẩn chuyên ngành, thì Coursera thực sự rất đáng để thử nghiệm.

Tìm việc làm nhân viên tư vấn giáo dục

2. Ưu và nhược điểm Coursera

Khái niệm Coursera là gì có thể giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về nền tảng giáo dục trực tuyến này. Tuy nhiên, rất nhiều người hỏi rằng: Liệu Coursera thực sự hữu ích, và lý do gì khiến nó trở nên đáng để bạn đăng ký sử dụng?

2.1. Dễ sử dụng

Một nền tảng học tập tốt và chất lượng chắc chắn là những lý do khiến bạn đưa ra quyết định sở hữu nhanh hơn. Tuy nhiên, giao diện sử dụng là những gì còn lại sẽ thôi thúc người dùng quan tâm và ở lại với ứng dụng này. Nhiều công ty hướng đến những kiểu thiết kế trông rất hào nhoáng, tuy nhiên điều đó chỉ khiến cho người dùng bị bối rối trước các tính năng và thao tác. Nhưng với Coursera, khi người dùng thực hiện truy cập vào trang web, ngay giao diện trang chủ, sẽ hiển thị một câu khẩu hiệu dứt khoát và cơ bản: “Học trực tuyến 100% từ các trường đại học và công ty lớn nhất thế giới”. Như vậy, chỉ sau câu khẩu hiệu này, người dùng sẽ nhìn thấy được thông tin cơ bản về khóa học, những gì mà Coursera muốn hướng đến.

Bản thân giao diện đơn giản về mặt thiết kế sẽ chủ động cung cấp thông tin và hướng dẫn cho người dùng về những khóa học thích hợp. Bạn có thể tự chọn những gì mình muốn học từ menu, nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm. Bạn có thể chọn chủ đề, ngôn ngữ chính và phụ đề,…. để tiện cho việc học tập của mình.

2.2. Nội dung chất lượng

Có thể khẳng định rằng đây là khía cạnh đầu tiên và cũng quan trọng nhất khi nói đến các nền tảng giáo dục trực tuyến. Chất lượng nội dung quyết định danh tiếng của nền tảng và mức độ thành công chung của nó. Coursera có đáng để bạn đăng ký không, khi đề cập đến phần nội dung? Câu trả lời là có!

Tuy nhiên, để mở rộng về điều đó, chúng ta cần xem xét một cách chi tiết hơn về chính những nội dung. Hay nói đúng hơn là những nhà cung cấp các nội dung học tập trên Coursera. Như đã thông tin, nền tảng này hợp tác với nhiều trường đại học danh giá trên toàn cầu. Những trường đại học này hay nói đúng hơn là các giảng viên – giáo sư của họ chính là những người cung cấp phần lớn nội dung cho nền tảng giáo dục này.

Sẽ rất khó để tranh luận với chất lượng nội dung khi nó được sản xuất bởi các chuyên gia đầu ngành, được chứng nhận của các chủ đề giáo dục, hay kinh nghiệm nghiên cứu cả đời của họ về lĩnh vực đó. Hầu hết, các đánh giá Coursera trực tuyến có xu hướng đồng ý. Mọi người hài lòng với chất lượng học tập mà họ nhận được. Điều duy nhất mà một số người học nhận ra, đó là việc ngại ngùng trước ống kính, máy quay của những giảng viên “lão làng”.

2.3. Tính năng độc đáo

Coursera là gì? Một nền tảng học tập trực tuyến tốt nền sở hữu một tính năng hay đặc trưng nào đó độc đáo sẽ khiến nó nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh. Coursera thực sự có khá nhiều tính năng độc đáo, trước hết hãy nói về các lựa chọn học tập. Nếu bạn muốn bắt đầu một môn học tại Coursera, sẽ có một vài lựa chọn khác nhau về cách thức thực hiện điều này. Các lựa chọn bao gồm: Khóa học không tính phí, khóa học tính phí và được chứng nhận, các chuyên ngành và bằng cấp.

+ Các khóa học không tính phí: Nếu bạn muốn tham gia một khóa học và tìm hiểu những kiến thức mà nó cung cấp, nhưng không muốn chi ra một khoản tài chính để làm điều đó, hoặc cũng có thể khóa học này quá tốn kém đối với bạn, bạn có thể chọn cách thức thực hiện này. Khi lựa chọn nó, bạn có thể xem các tài liệu chủ đề và nghiên cứu chúng một cách miễn phí. Tuy nhiên, chắc chắn rồi, bạn sẽ không xin được giấy chứng nhận (certification), nộp bài tập về nhà để chấm điểm, không được tham gia vào các hoạt động của khóa học,…

+ Chuyên môn hóa: Một chuyên ngành về cơ bản là một số lượng các khóa học được kết hợp thành một chủ đề cụ thể. Ví dụ: nếu bạn muốn tìm hiểu chủ đề viết lách sáng tạo, bạn có thể chọn tham gia một khóa học độc lập hoặc chuyên về chủ đề (tham gia vào một gói trong năm gói khóa học xoay quanh chủ đề viết sáng tạo, nhưng bao gồm các khía cạnh khác nhau). Đây là các chuyên ngành được cấp chứng chỉ riêng sau khi bạn hoàn thành khóa học thành công.

+ Trình độ: Bằng cấp là một thỏa thuận lớn, cũng giống như ở các trường đại học. Coursera cung cấp nhiều mức độ khác nhau mà bạn có thể học, hầu hết trong số chúng xoay quanh các danh mục về kinh doanh, tài chính, kế toán và công nghệ thông tin. Hơn nữa, Coursera cung cấp cho người học một lựa chọn hỗ trợ về tài chính. Nếu bạn muốn tham gia một khóa học, nhưng không có tiền để làm điều đó, bạn có thể nộp đơn cho công ty bằng hình thức đặc biệt. Nếu họ cho rằng bạn xứng đáng được nhận sự hỗ trợ về tài chính, họ sẽ chi trả cho khóa học của bạn.

Hầu hết các đánh gía Coursera được tìm thấy trên internet đều phản hồi tích cực khi nói đến các loại tùy chọn học tập khác nhau mà nền tảng này cung cấp.

2.4. Chi phí

Với tất cả các nền tảng giáo dục trực tuyến, chi phí là một khía cạnh quan trọng. Đó cũng chính là điểm gây thất vọng phổ biến nhất cho người học. Nhìn chung, những khóa học mất phí mà Coursera cung cấp đều khá đắt đỏ, trung bình cho 50$ trở lên. Hơn nữa, nhiều phản hồi cho thấy, đã có nhiều khóa học được miễn phí trước đây lại chuyển sang danh mục của những khóa học mất phí.

Tuy nhiên, khách quan mà nói, nếu bạn chỉ cần một môi trường học trực tuyến giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, với đa dạng các chủ đề chuyên ngành,… mà không cần đến chứng chỉ hoàn thành hay bằng cấp. Thì có thể Coursera là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, năng lực và kỹ năng ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nhờ vào các khóa học miễn phí của Coursera, phải không nào?

Tìm việc làm giáo viên

3. Cần những gì khi muốn học tại Coursera?

Bây giờ, khi đã hiểu được khóa học Coursera là gì cũng như có một cái nhìn tổng quan hơn về nền tảng học tập này qua những đánh giá trên. Bạn sẽ quyết định đăng ký học khóa học trên Coursera chứ? Và nếu tham gia, bạn nên trang bị những gì để quá trình học tập tại Coursera được thuận lợi và suôn sẻ hơn?

3.1. Năng lực tiếng Anh

Như đã nói, tại Coursera, ngôn ngữ của trang web mặc định là tiếng Anh, và tất nhiên những giảng viên trực tiếp giảng dạy trên các khóa học cũng sử dụng thứ tiếng này. Vì thế, đừng hiểu sai về việc lên Coursera để học cơ bản tiếng Anh, học như một người mới bắt đầu. Đến với Coursera, tối thiểu bạn nên có một nền tảng tiếng Anh căn bản, và chính những khóa học sẽ là nền tảng và môi trường tạo điều kiện tối đa, cho bạn tôi luyện và trau dồi năng lực đọc hiểu, phát âm tiếng Anh, hoặc đơn giản là tiếp thu được nội dung kiến thức chuyên ngành được truyền tải trong các khóa học.

3.2. Tính tự giác trong học tập

Là nền tảng giáo dục trực tuyến, Coursera trở thành một không gian, một ngôi nhà chung cho những cá nhân yêu thích sự tự học. Chắc chắn bạn đã từng nghe đến khái niệm tự học phải không? Đó là nơi mà người học chủ động tìm kiếm thông tin, nghe giảng nghiêm túc, tự thực hành và làm bài tập, tự chinh phục các kỳ thi để nhận về chứng chỉ cho riêng mình. Không chỉ Coursera, mà bất cứ một nền tảng giáo dục trực tuyến nào tương tự, sự nỗ lực trong ý thức tự học nên được tôn lên hàng đầu.

Hãy hiểu học trực tuyến như làm việc trực tuyến vậy, sẽ không có thầy cô, bạn bè hay giám thị theo dõi nhất cử nhất động của bạn. Bạn sẽ phải là người chủ động xây dựng kế hoạch học tập cho riêng mình, bao gồm cả thời gian và không gian học tập. Điều này sẽ đòi hỏi ở bạn kỹ năng quản lý thời gian đấy!

3.3. Kiến thức về chuyên ngành

Như thông tin đã cung cấp về nền tảng giáo dục Coursera là gì? Đó là nơi hội tụ những giảng viên, giáo sư ở các trường đại học trên khắp thế giới, họ chuyên về những lĩnh vực học thuật khác nhau, họ cung cấp các kiến thức trong lĩnh vực đó thành những khóa học online. Vì thế, ngoài ngoại ngữ, sự tự giác trong học tập, thì kiến thức về chuyên ngành cụ thể cũng là một yếu tố cần thiết cho sự trang bị để đồng hành cùng bạn.

Chẳng hạn như, một lập trình viên IT có ngoại ngữ tốt, người đó sẽ đăng ký những khóa học liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình phát triển,… Chắc chắn họ sẽ không chỉ chọn học ngoại ngữ trên Coursera phải không nào? Hệ thống từ vựng chuyên ngành và những kiến thức cơ sở nhất về chuyên ngành đó, sẽ giúp họ tiếp thu một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn các khóa học tại Coursera. Tất cả các khóa học đều cần đến kiến thức chuyên ngành, ngoại trừ những khóa học về phát triển bản thân, kỹ năng lãnh đạo, tài chính cá nhân,…

Việc làm giáo dục đào tạo tại Hà Nội

4. Một số câu hỏi liên quan đến Coursera

4.1. Cách đăng ký khóa học FREE trên Coursera

Trước tiên, bạn cần có một tài khoản để truy cập vào trang web và đăng ký khóa học của Coursera. Hoặc bạn có thể tiến hành đăng nhập nếu như đã có tài khoản trước đó. Cần lưu ý, nếu khi đăng nhập vào Coursera mà chỉ nhìn thấy ngôn ngữ trang web là tiếng Pháp, hãy thay đổi sang tiếng Anh bằng cách nhấn chọn biểu tượng tài khoản cá nhân, chọn mục thứ ba, tiếp đến nhấn vào “Account” => bên phải ô dưới cùng và nhấn lưu.

Như đã nói, Coursera gồm 3 khóa học: Mất phí, không mất phí và Specialization. Cụ thể cách đăng ký từng khóa học như sau:

+ Khóa học miễn phí: Truy cập vào trang các khóa học phổ biến của Coursera. Sau đó tham khảo các khóa học và chọn ra cho mình một khóa học mong muốn. Tiếp đến nhấn chọn danh mục “Enroll”, tùy chọn danh mục thứ hai khi hệ thống hiển thị 2 tùy chọn lúc này nhé. Nhấn “Continue” để tiếp tục.

+ Khóa học mất phí: Đa phần các khóa học sẽ được liệt kê vào phần này. Tuy nhiên bạn có thể đăng ký học miễn phí bằng cách chọn”Audit the course”. Tùy không thể truy cập vào những tài nguyên kiến thức đặc biệt, và cũng sẽ được được chấm điểm bài tập, tuy nhiên chắc chắn những kiến thức khi bạn bắt đầu khóa học với “Audit” cũng đủ là một tài nguyên kiến thức giá trị rồi.

+ Khóa học Specialization: Tìm đến tên khóa học Specialization, đây là một khóa học tổng hợp các khóa học lại với nhau, vì thế bạn sẽ không chọn được phần “Audit”. Có một cách khác, là truy cập vào mục “Audit” của mỗi khóa học riêng lẻ trong khóa học tổng hợp này. Sẽ không thấy liền đâu, bạn cần kiên nhẫn kéo xuống dưới để thấy được list danh sách các khóa học nhé.

4.2. Các khóa học trên Coursera có được cấp chứng chỉ không?

Chắc chắn là có! Đừng xem nhẹ giá trị của một chứng chỉ chuyên môn trên nền tảng giáo dục trực tuyến. Những gì Coursera cung cấp được đánh giá khá cao trong quá trình bạn ứng tuyển vào công việc nào đó đấy nhé.

Tựu chung, dù có hay không có chứng chỉ trên Coursera, điều mấu chốt vẫn là những gì bạn đã lĩnh hội được sau quá trình mò mẫm trên nền tảng giáo dục trực tuyến này.

Coursera là gì? Giờ đây bạn đã có thể dễ dàng bắt đầu hành trình tiếp thu kiến thức với các khóa học trên Coursera!

Tìm việc làm online