Lý giải Upside Down và dự đoán nguồn gốc quái vật trong Stranger Things

0
42
Rate this post

Stranger Things, một bộ phim không thể sánh ngang với Breaking Bad hay Narcos trong mắt tôi. Tuy nhiên, nó thu hút được sự tò mò của nhiều người, bao gồm cả tôi, bằng cách áp dụng những khái niệm thú vị về không gian và thời gian, lý thuyết vật lý hiện đại mà cho đến nay chưa thể chứng minh được. Trong bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu sâu hơn về khái niệm “Upside Down” trong phim là gì và cùng dự đoán nguồn gốc của những con quái vật tồn tại trong đó.

Thế giới song song và khám phá lý thuyết Dây

Lý thuyết Dây, được Giáo sư vật lý Albert Einstein đề xuất đầu tiên và được nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking bổ sung, cho biết vũ trụ tồn tại cùng lúc trong nhiều chiều không gian. Trong đó, ba chiều: dài, rộng, cao, một chiều thời gian và sáu chiều khác còn lại được cuốn tròn lại sau vụ nổ Big Bang. Trong khi ba chiều đã được chứng minh và chấp nhận là lẽ tự nhiên, các chiều khác như chiều thứ tư vẫn chưa được xác định rõ ràng. Thời gian, một chiều khá quan trọng trong việc xác định sự tồn tại và vị trí của vật thể, cũng chưa được chứng minh một cách cụ thể. Các chiều khác còn lại là những khái niệm phức tạp và đang được nghiên cứu trong thế giới vi mô của các nhà khoa học.

Trong lý thuyết Dây, người ta cũng cho rằng chiều thứ năm và chiều thứ sáu có liên quan đến vũ trụ song song. Nếu con người có thể hiểu rõ chiều thứ năm, chúng ta có thể nhìn thấy một vũ trụ khác tồn tại song song với vũ trụ của chúng ta, tương tự nhưng cũng có sự khác biệt. Nếu chúng ta khám phá được chiều thứ sáu, chúng ta sẽ thấy rằng có một tập hợp các vũ trụ song song, trong đó có cả vũ trụ mà chúng ta đang sống. Nếu tôi có thể nhìn vào một vũ trụ song song khác, tôi có thể thấy một phiên bản khác của bản thân đang chơi trò chơi hoặc xem Stranger Things tập đầu tiên… nhưng mỗi phiên bản này đều có sự liên kết nào đó. Đây là những điều mà con người chưa thể hiểu được và không thể chứng minh bằng thực nghiệm, nhưng ta phải chấp nhận theo lý thuyết Dây của hai nhà thiên tài này (rất tiếc nhưng chúng ta không có sự lựa chọn!). Các chiều còn lại sẽ không được đề cập ở đây.

Do đó, có vô số các vũ trụ song song tồn tại song hành với chúng ta dựa trên lý thuyết trên. Vật lý lý thuyết hiện đại dự đoán không chỉ sự tồn tại của chúng mà còn sự “va chạm” giữa chúng và vũ trụ của chúng ta. Điều này có liên quan tới nhiều hiện tượng tâm linh thông thường mà ta có thể gặp phải.

Bạn có bao giờ mơ thấy mình ở một nơi lạ mà cảm thấy quen thuộc, có ai đó đang nhìn bạn, hoặc có những giấc mơ “báo trước” điều gì đó chưa? Lý thuyết Dây giải thích rằng quá trình “va chạm” giữa các vũ trụ song song đã cho phép ta “nhìn thấy” phiên bản của chúng ta trong một vũ trụ khác. Không ít người đã kể lại những trận buồn ngủ trước khi lái xe và sau đó nhận được tin buồn, chuyến xe mà bạn đã bỏ lỡ gặp tai nạn kinh hoàng. Một phiên bản khác của chúng ta trong một vũ trụ song song đã trải qua cảnh tượng đáng sợ đó và chúng ta, ở thế giới thực, cảm nhận được mối liên kết này qua cách mà tôi đã đề cập ở trên. Đúng vậy, thật đáng kinh ngạc! Nếu bạn chưa muốn rối não hơn nữa, hãy dừng ở đây!

Lý thuyết này cũng được Stranger Things sử dụng trong phim để xây dựng khái niệm Upside Down. Vậy Upside Down là gì?

Upside Down – Thế giới ngược

Upside Down (hay còn được gọi là B) là một thế giới độc lập, đầy quái vật, lạnh lẽo và chìm trong bóng tối. Nhưng điểm đặc biệt là rất nhiều thứ tồn tại ở thế giới thực (A) cũng xuất hiện trong Upside Down. Ví dụ, căn nhà và túp lều của Will, cánh rừng mà Will đã mất tích và quan trọng hơn là câu nói của Will: “Ở đây cái gì cũng giống nhưng lạnh lẽo và tăm tối hơn rất nhiều”. Theo lý thuyết Dây, chúng ta có thể xác nhận rằng Upside Down là một vũ trụ song song với thế giới thực (A), tồn tại đồng thời với A, nhưng con người ở A không thể nhận ra cho đến khi xuất hiện một lỗ hổng trên tường của nhà máy điện, tạo ra một con đường nối liền hai thế giới A và B.

Con đường này là một điều khó tưởng tượng trong thực tế vì cần một lượng năng lượng khổng lồ để tạo ra. Tương tự như một hố đen, nó nuốt chửng ánh sáng hoặc một lỗ sâu không gian kết nối những điểm xa nhau hàng trăm nghìn năm ánh sáng. Ngoài ra, nó cũng là một thứ vô cùng không ổn định, có thể sụp đổ chỉ trong vài phần triệu giây.

Vậy ai đã tạo ra con đường kỳ lạ này cho các quái vật từ Upside Down tràn sang thế giới thực và duy trì nó từ đầu đến cuối mùa 1? Không ai khác ngoài Eleven. Ở phần đầu của bộ phim, Eleven đã tiết lộ với nhóm bạn về một con quái vật đáng sợ hơn nhiều trong mùa 1 và có thể sẽ xuất hiện trong mùa 2. Vậy, những quái vật trong mùa 1 có thể chỉ là tay sai và chúng thực chất thuộc một tổ chức bầy đàn, có cấp bậc khác nhau và đang tạo thành một đội quân mạnh mẽ. Nhưng chúng đến từ đâu?

Giả thuyết đầu tiên của tôi là trong Upside Down, đám quái vật này là một loại từ hành tinh khác xâm lược Trái Đất. Chúng đã nhấn chìm mọi thứ vào bóng tối, làm cho toàn bộ nơi này phù hợp với các loài của chúng, và chúng đã biến cơ thể con người thành những con mồi cho thế hệ tiếp theo. Tình cờ trong quá trình khai thác con người ở Upside Down, con đường từ thế giới thực sang Upside Down xuất hiện. Với nền văn minh tiên tiến, chúng đã nhận ra cơ hội để thâu tóm thế giới thực. Tuy nhiên, chúng nhận ra không thể gửi toàn bộ đội quân qua từ Upside Down sang thế giới thực bởi vì không biết những lỗ hổng này sẽ bị đóng lại vào thời điểm nào và khả năng của chúng không cho phép mở lại. Thậm chí nếu mở lại, nó cũng có thể nối từ thế giới thực sang thế giới khác chứ không phải từ thế giới thực sang Upside Down. Eleven có thể là chìa khóa quan trọng mà chúng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, giả thuyết mà tôi ưa thích hơn cả là trong tập cuối, bạn sẽ thấy Will nôn ra một con quái vật từ miệng của mình. Nếu giả sử rằng con quái vật đó sẽ phát triển thành một bầy quái vật trong tương lai, thì thế giới của chúng ta sẽ trở nên như thế nào? Thế giới sẽ bị xâm chiếm bởi những sinh vật quái thú với một tổ chức bầy đàn cao cấp và hủy diệt mọi thứ. Thế giới sẽ dần trở nên tối tăm vì loài này và đến một thời điểm nào đó, thế giới sẽ trở nên giống Upside Down. Nói cách khác, Upside Down thực chất là thế giới thực của tương lai. Và một Eleven khác từ một thế giới thực khác lại vô tình mở cánh cổng để bầy quái vật bắt cóc một Will khác… Vòng tròn này lặp lại đến vô tận và chỉ bị phá vỡ khi Eleven hủy bỏ cánh cổng.

Giả thuyết này hợp lý với ý tưởng về vũ trụ song song vì lý thuyết Dây cho biết các vũ trụ này có thể không diễn ra cùng một thời điểm. Vũ trụ này có thể đang là 12 giờ, trong khi vũ trụ song song có thể đang là 1 giờ…

Trên đây là những chia sẻ của tôi. Hãy đọc kỹ để hiểu những gì tôi viết và hy vọng bạn có những phản biện xây dựng về những mâu thuẫn trong bài viết nhằm tạo nên một lý luận tốt nhất.

Nguồn: Mạnh Cường


Chỉnh sửa bởi Dnulib