Vĩ tuyến 17 nằm ở vị trí nào trên bản đồ Việt Nam

0
38
Rate this post
Đánh dấu mốc địa lý quan trọng

Vĩ tuyến 17 nằm ở đâu trên bản đồ Việt Nam là một câu hỏi nhiều người quan tâm, liên quan đến sự chia cắt hai miền của đất nước. Được biết, Vĩ tuyến 17 đã mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử của Việt Nam, đại diện cho khát vọng thống nhất của toàn dân tộc. Đây là thời kỳ đau lòng khi quê hương bị cắt đôi.

Vĩ tuyến 17 được phân chia như thế nào trên bản đồ Việt Nam?

Trên bản đồ Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra Vĩ tuyến 17 nằm ở phía Bắc của mặt phẳng xích đạo trên trái đất, với vĩ độ 17. Vĩ tuyến này chia rõ ràng hai miền Nam và Bắc của đất nước. Năm 1954, hiệp định Geneva đã xác định Vĩ tuyến 17 là ranh giới quân sự chia cắt hai miền Nam – Bắc. Điều này tạo điều kiện cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 1956. Quy chế hoạt động về giới tuyến đã được đề ra vào năm 1955 dưới sự giám sát của ủy ban quốc tế gồm Ba Lan, Ấn Độ và Canada. Tại Vĩ tuyến này, có một khu vực không quân sự rộng 1,6km, hướng về mỗi phía tính từ bờ sông Bến Hải. Điều này khiến cho dòng sông Bến Hải trở thành biểu tượng của sự chia cắt hai miền của tổ quốc trong suốt 20 năm chiến tranh.

Vi tuyen 17

Lịch sử qua bản đồ Vĩ tuyến 17 của Việt Nam

Nếu chúng ta không biết những sự kiện liên quan đến Vĩ tuyến 17, có thể nghĩ rằng nó chỉ là một trong những vĩ tuyến thông thường khác trên thế giới. Tuy nhiên, không ai có thể ngờ rằng vĩ tuyến này lại thu hút sự chú ý của quân và dân cả nước từ khi được quy định là giới quân sự tạm thời chia cắt hai miền Nam – Bắc. Nó cũng đã gây tiếng vang trên toàn thế giới. Để xóa đường biên giới này, người Việt đã phải trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt trong gần 20 năm. Những đau thương và thiệt hại không thể kể hết. Dân tộc Việt Nam đã trải qua một cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài gần 20 năm để chống lại cuộc xâm lược của đế quốc. Một đất nước nhỏ bé nhưng với tinh thần thép, đã làm được điều kỳ diệu. Việt Nam đã giành được giải phóng và thống nhất hoàn toàn. Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải trên Vĩ tuyến 17 trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm và khát vọng thống nhất của người Việt Nam. Điều này sẽ không còn làm bạn thắc mắc về vị trí của Vĩ tuyến 17 trên bản đồ Việt Nam nữa.

Xem các mẫu bản đồ Việt Nam mới nhất tại đây: dnulib.edu.vn

Tại đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, nơi nhiều năm tháng chịu sự chia cắt của Vĩ tuyến 17, rất nhiều gia đình đã phải chịu sự chia ly, không có cơ hội sum họp dù chỉ cách nhau một con sông có chiều rộng 100m. Những đau thương đều nằm tại đây. Đối với người dân Quảng Trị, đây chỉ là sự tách biệt tạm thời gia đình, nhưng đối với cả nước, đó là một sự chia cắt từng mảnh tình ruột. Nỗi đau này rất lớn và không thể nguôi ngoai. Sau gần 20 năm chiến đấu không ngừng, nhân dân cả nước mới thấy đoàn kết và thống nhất hai miền. Để có được kết quả như vậy, đã có rất nhiều người hy sinh và đổ máu để lá cờ tổ quốc có thể tung bay.

Vi tuyen 17

Vị trí của Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ Vĩ tuyến 17

Trên bản đồ quân sự Việt Nam, từ kinh tuyến gốc về hướng đông, Vĩ tuyến 17 đi qua nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và biển như Mali, Niger, Chad, Sudan, Eritrea, Hồng Hải, Ả Rập Xê Út, Yemen, Oman, Biển Arab, Vịnh Bengal, Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), Philippines, Thái Bình Dương, quần đảo Bắc Mariana, Mexico, Guatemala, Belize, biển Caribe, Antigua và Barbuda, Đại Tây Dương, Cabo Verde, đảo Santo Antao, Mauritanie và Mali.

Các bản đồ cổ của các học giả phương Tây luôn rõ ràng miêu tả vị trí đặc biệt của Vĩ tuyến 17. Ví dụ như bản đồ Partie de Chine và bản đồ An Nam đại quốc họa đồ, đều xác định rõ rằng Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc về Trung Quốc mà thuộc về lãnh thổ của Việt Nam.

Các tư liệu cổ này đã khẳng định rõ ràng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, với Vĩ tuyến 17 là ranh giới biển. Những bản đồ có giá trị này hiện được trưng bày tại triển lãm ‘Hoàng Sa, Trường Sa – nơi từng ghi dấu ranh giới vĩ tuyến 17 huyền thoại chia cắt hai miền tổ quốc.

Vĩ tuyến 17 nằm ở đâu trên bản đồ Việt Nam gợi mở về những dấu ấn lịch sử trên đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. Đây là nơi quê hương bị chia cắt làm hai. Đồng thời, đây cũng là nơi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được xác định rõ ràng.

Nguồn bài viết: dnulib.edu.vn

Facebook | Twitter | Linkedin | Pinterest