Thăm nữ anh hùng Võ Thị Sáu từ Đất Đỏ đến Côn Đảo

0
30
Rate this post
Video võ thị sáu quê ở đâu

Những điểm tham quan và kỷ niệm về nữ anh hùng Võ Thị Sáu tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Vào cuối tháng 8-2022, chúng tôi có cơ hội ghé thăm Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu tại quê hương Đất Đỏ, nơi chị Sáu đã trải qua tuổi thơ và cùng gia đình. Địa điểm này thu hút nhiều du khách nội và ngoại quốc đến tham quan và tìm hiểu về cuộc đời của nữ anh hùng Dnulib.

Nơi ghi dấu ấn thời niên thiếu của Võ Thị Sáu

Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu tọa lạc tại ngã tư Đất Đỏ, xã Phước Long Thọ. Khu vực này được bao phủ bởi nhiều loài hoa lêkima, còn gọi là hoa của đất Đất Đỏ và liên kết với người anh hùng Võ Thị Sáu.

Ngôi nhà gỗ với mái ngói xưa cũ, từng là nơi chị Sáu trải qua tuổi thơ cùng gia đình, bên trong có các vật dụng và kỷ vật đơn sơ, cùng bàn thờ tổ tiên như hầu hết các gia đình Nam bộ. Bàn thờ chị Sáu không chỉ có ảnh thờ nhỏ mà còn có một bức tượng chị đang ngồi và một cuốn sổ bằng sứ khắc nét chính về tiểu sử của nữ anh hùng.

Liệt sĩ Võ Thị Sáu được trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 2-8-1993. Chị Sáu sinh năm 1933 tại xã Phước Long Thọ và qua đời năm 1952 tại Côn Đảo. Ở tuổi 14, chị gia nhập Công an xung phong ở Quận Đất Đỏ (nay là Huyện Đất Đỏ) và tham gia nhiệm vụ diệt ác, trừ gian. Vào ngày 14-7-1948, chị dũng cảm sử dụng lựu đạn tấn công cuộc mít tinh do địch tổ chức tại chợ Đất Đỏ. Tháng 2-1950, chị đã sử dụng lựu đạn để tiêu diệt các tên ác ôn như Cai tổng Tòng, Cả Suốt và Cả Đay, nhưng không may bị giặc bắt. Dù bị tra tấn bằng mọi cách nhưng chị không tiết lộ bất kỳ thông tin gì. Chị Sáu bị thực dân Pháp bắt giam, kết án tử hình và thi hành hình quyết tại Côn Đảo vào ngày 23-1-1952. Sự dũng cảm và tinh thần anh hùng của chị Sáu đã khiến những kẻ ác độc phải lẽo đẽo và run sợ, ngay cả sau khi chị đã hy sinh.

Cách Nhà lưu niệm chị Sáu chừng 100m là công viên tượng đài và đền thờ anh hùng Võ Thị Sáu. Tượng chị được đúc bằng đồng, cao 7m, trình bày chân dung dưới dáng pháp trường, áo bay trong gió. Những đoàn khách tham quan không khỏi bị xúc động trước thái độ cao thượng, kiên cường của nữ anh hùng.

“Mặc dù tôi đã học về lịch sử và đọc qua các sách, bài báo viết về chị Võ Thị Sáu, nhưng khi đứng tại đây, ngắm nhìn hình ảnh và đọc các thông tin về cuộc đời của chị, tôi mới thấy lòng yêu nước, tinh thần quả cảm và kiên trung của nữ anh hùng quê hương Đất Đỏ”, chị Đặng Ngọc Anh, thành viên Hội LHPN TP.HCM, cho biết trong cảm xúc của mình.

Năm 1980, Nhà lưu niệm chị Võ Thị Sáu đã được UBND Huyện Đất Đỏ tu bổ lại và trở nên quyến rũ hơn. Công viên và đền thờ cũng được cải tạo vào tháng 1-2012. Ông Tư, người đảm nhiệm việc chăm sóc Nhà lưu niệm chị Sáu, chia sẻ rằng ông đã làm công việc này suốt hàng chục năm, luôn giữ cho ngôi nhà gọn gàng và sạch sẽ như nhà riêng của mình để chào đón du khách từ gần và xa. Năm 1995, ông cũng có dịp đến Côn Đảo viếng mộ chị Sáu vào thời điểm ngôi mộ của chị đã được cải tạo và trang hoàng lộng lẫy hơn. Ông cảm thấy vui mừng khi những nơi lưu giữ kỷ niệm của chị Sáu vẫn được bảo tồn, để cho các thế hệ sau này đến tham quan, tìm hiểu, học tập và kế thừa tình yêu đất nước từ nữ anh hùng của Đất Đỏ.

Linh thiêng huyền thoại nữ anh hùng Võ Thị Sáu tại Côn Đảo

Vào tháng 4-1951, thực dân Pháp đưa chị Võ Thị Sáu ra tòa án quân sự. Sau phiên tòa, chị bị kết án tử hình khi chưa đủ tuổi thành niên. Trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, đặc biệt là cộng đồng người Pháp tiến bộ, thực dân không dám thực hiện án tử hình tại Sài Gòn mà bí mật chuyển chị đến Côn Đảo. Hành trình định mệnh đưa chị Võ Thị Sáu và 40 tù chính trị khác ra khỏi đất liền vào sáng ngày 21-1-1952…

Chúa đảo đã ra lệnh để chị Võ Thị Sáu được giam cầm tại Sở Cò. Đây là nơi làm việc của Cảnh sát tư pháp tại nhà tù Côn Đảo, hoạt động từ năm 1929, do chúa đảo trực tiếp quản lý, với nhiệm vụ chống đối, bắt giữ và giam giữ những tù nhân chính trị tham gia cuộc kháng chiến, biểu tình.

Ngày 23-1-1952, thực dân Pháp đưa chị Sáu ra trường án để thực hiện án tử hình, nhưng chị Sáu vẫn đứng cao đầu, không hề sợ hãi trước khẩu súng của kẻ thù. Tại trạm án, trước khi bị xử bắn, chị Võ Thị Sáu yêu cầu không che mắt và la to: “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”.

Tấm gương hy sinh của chị Võ Thị Sáu thể hiện phẩm chất của một chiến sĩ công an xung phong, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân và đấu tranh chống lại kẻ thù một cách kiên định. Sự hy sinh cao cả đó đã trở thành một biểu tượng tuyệt vời, cổ vũ tinh thần cho các thế hệ trẻ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Hiện nay, Sở Cò (nơi chị Võ Thị Sáu từng bị giam giữ một đêm trước khi bị xử bắn) đã được UBND Huyện Côn Đảo biến thành Phòng trưng bày lưu niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Tại đây, bạn có thể thấy một số hiện vật và vật phẩm cá nhân của chị, cùng với một số hình ảnh về quá trình xử bắn chị Võ Thị Sáu vào mùa xuân năm 1952, và cả hình ảnh các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ đến dâng hương tại mộ chị Võ Thị Sáu…

Ở Côn Đảo, mộ chị Võ Thị Sáu được đặt tại khu B trong Nghĩa trang Hàng Dương – một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Côn Đảo, thu hút nhiều người đến viếng thăm. Trong không khí thắp hương, hàng ngàn bông hoa trắng được đặt để tưởng nhớ về nữ anh hùng kiên trung, bất khuất của dân tộc. Trong số những người đến viếng mộ, không chỉ là du khách từ khắp nơi mà còn có người dân Côn Đảo, đặc biệt là công dân Côn Đảo, những ngư dân thường xuyên ra khơi.

Người dân Côn Đảo kính trọng gọi nữ anh hùng này là Cô Sáu và xem Cô Sáu như một vị thần bảo vệ Côn Đảo suốt mùa mưa thuận gió hòa; người dân ra khơi có thể săn bắt cá thuận buồm xuôi gió.

Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu là người tử tù đầu tiên tại Côn Đảo và cũng là người nữ tuổi nhỏ nhất. Chị là một biểu tượng của sự can đảm và niềm tin tuyệt đối vào chiến thắng của cách mạng.

Phương Liễu – Bảo Ngọc

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib