VOC là gì và gây hại như thế nào đối với sức khỏe?

0
30
Rate this post

VOC là gì?

VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compound” – một thuật ngữ chung để chỉ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Chúng có thể nhanh chóng bay hơi hoặc chuyển sang dạng khí từ các sản phẩm chứa chúng, vì chúng có điểm sôi thấp. VOC có thể có nguồn gốc từ cả tự nhiên và nhân tạo. Trong số này, một số hợp chất vô hại đối với sức khỏe, nhưng số còn lại có thể gây hại cho con người.

Một số hợp chất VOC phổ biến bao gồm formaldehyd, benzen, perchloroethyene,… và chúng có thể được tạo ra từ nhiều sản phẩm tiêu dùng khác nhau, như thuốc lá, keo dán, sơn, chất lỏng giặt khô, chất bảo quản gỗ, chất tẩy rửa và khử trùng, máy làm mát không khí, vật liệu xây dựng, máy in, máy photocopy, thuốc trừ sâu… VOC có thể tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, bao gồm cả những vật phẩm trong nhà.

VOC là gì và gây hại như thế nào đối với sức khỏe?

Bạn cũng có thể nghe tới thuật ngữ khác của VOC là TVOC.

Tác hại của VOC đối với sức khỏe con người?

VOC – các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi trong không khí. Một số VOC không gây hại cho con người, nhưng nếu tiếp xúc lâu dài, một số khác có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp, mắt, mũi và cổ họng. Mức độ nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương các cơ quan như hệ thần kinh trung ương, gan và thận. Ngoài ra, VOC còn được biết đến như một chất gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài với mức độ cao. Trẻ em và những người có hen suyễn đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các hợp chất này.

Theo báo cáo của Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association), VOC có ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, làm yếu các cơ liên quan. Khi mức phơi nhiễm vượt quá mức cho phép, một số VOC có thể gây ung thư và gây tổn thương cho hệ sinh sản. Một số chất hóa học có thể được tìm thấy trong sơn kém chất lượng đã gây hại cho thai nhi.

Cách tránh tiếp xúc với VOC như thế nào?

  • Sử dụng vật liệu xây dựng không hoặc ít chứa VOC. Thay vì sử dụng sơn chứa nhiều VOC, bạn có thể sử dụng decal dán tường.

  • Trồng các loại cây xanh có khả năng thanh lọc không khí như cây thường xuân, cây lưỡi cọp, cây thiết mộc lan, hoa cúc trắng…

  • Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể loại bỏ độc tố VOC, bao gồm protein từ sữa, các loại rau củ quả, các nhóm vitamin như B (B1, B2, B6), vitamin E, C, và các khoáng chất như Magnesium, Selenium.

  • Thường xuyên mở cửa sổ hoặc cửa chính để đảm bảo không khí trong nhà được lưu thông dễ dàng.

  • Sử dụng máy lọc không khí để đảm bảo loại bỏ hiệu quả các chất độc hại, đặc biệt là VOC, trong không gian sống. Hãy chọn máy lọc không khí có ít nhất 3 màng lọc để lọc sạch các chất gây hại trong nhà, đồng thời giúp loại bỏ bụi mịn, cải thiện chất lượng không khí.

VOC là gì và gây hại như thế nào đối với sức khỏe?

Máy lọc không khí Philips AC2729/10 là một giải pháp tốt cho không gian sống của bạn. Với công nghệ VitaShield IPS độc quyền, máy AC2729/10 có khả năng lọc các mùi ô nhiễm, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và loại bỏ bụi siêu mịn, mang lại không khí trong lành cho không gian sống. Ngoài ra, dòng AC2729/10 còn có khả năng cấp ẩm, giúp duy trì độ ẩm trong không khí, đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết khô hanh hoặc khi sử dụng máy điều hòa.

Không khí ngày nay trở nên ngày càng độc hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mỗi người trong chúng ta và gia đình. Nó có thể gây ra nhiều bệnh liên quan đến hệ hô hấp và thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, chúng ta cần nhận thức và làm sạch không gian sống để giảm thiểu sự tiếp xúc với các chất độc hại bằng những cách đã đề cập ở trên.

Việc chọn một máy lọc không khí từ nhãn hiệu uy tín và chất lượng là điều quan trọng. Máy lọc không khí Philips AC2729/10 tại EU House là một lựa chọn hiệu quả và an toàn, đặc biệt khi đối mặt với hợp chất hữu cơ độc hại như VOC. EU House là địa chỉ tin cậy cung cấp các sản phẩm Philips chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với EU HOUSE tại đây.