Wordpad là gì? Wordpad có khác gì so với Word và Notepad?

0
35
Rate this post

Wordpad – Một cái nhìn tổng quan

Wordpad là một phần mềm xử lý và soạn thảo văn bản đi kèm với các phiên bản Windows từ Windows 95 trở đi. Được phát triển bởi Microsoft nhằm thay thế cho Microsoft Write. Wordpad được coi là một bước ngoặt so với Notepad vì có nhiều tính năng nổi bật hơn. Tuy nhiên, so với Microsoft Word, Wordpad vẫn còn kém cạnh vài khía cạnh.

Wordpad là gì?

Tính năng nổi bật của Wordpad

Định dạng văn bản

Wordpad cho phép bạn định dạng văn bản bằng cách sử dụng một số chức năng thông dụng đã quen thuộc như in đậm, in nghiêng, căn giữa, và tô màu chữ. Tuy nhiên, Wordpad không hỗ trợ một số tính năng nâng cao như kiểm tra chính tả, tạo bảng, vẽ biểu đồ, và chèn liên kết như trong Microsoft Word.

In ấn và lưu trữ văn bản

Wordpad cho phép bạn in ấn văn bản và tài liệu theo các định dạng đã định trước. Ngoài ra, Wordpad cũng có khả năng đọc và lưu trữ các văn bản dưới định dạng Rich Text Format (RTF). Điều này rất hữu ích khi bạn cần sao chép và dán các tài liệu từ các tệp HTML trên Internet.

Đơn giản và nhanh chóng

Một điểm mạnh của Wordpad là sử dụng ít tài nguyên hệ thống, thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và tốc độ xử lý nhanh. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc ghi chú, viết thư, và nhật ký trên máy tính bảng, máy tính và điện thoại thông minh.

So sánh Wordpad, Word và Notepad

So sánh Wordpad, Word và Notepad

Tiêu chí Wordpad Word Notepad
Nhà phát hành Microsoft Microsoft Microsoft
Phí sử dụng Miễn phí, có sẵn theo Windows Trả phí theo gói Microsoft Office 365 Miễn phí, có sẵn theo Windows
Công dụng Soạn thảo văn bản đơn giản Soạn thảo văn bản, định dạng tài liệu chuyên nghiệp Soạn thảo văn bản đơn giản
Định dạng tệp .rtf .doc hoặc .docx .txt

Nhìn chung, Wordpad thích hợp cho việc xử lý và soạn thảo các văn bản đơn giản, chủ yếu là các văn bản chỉ chứa chữ. Đối với những văn bản phức tạp hơn, bao gồm đồ họa, hình ảnh, và các định dạng nâng cao, Wordpad không phải là lựa chọn tốt. Trong trường hợp này, Microsoft Word sẽ cung cấp những khả năng mạnh mẽ hơn.

Đừng quên chia sẻ ý kiến và góp ý của bạn về Wordpad trong phần bình luận dưới đây. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Wordpad và có ích cho bạn.

Xem thêm: Ping là gì? Ý nghĩa và hướng dẫn cách kiểm tra Ping