WWW là gì? Định nghĩa và những điều cần biết

0
31
Rate this post

Hàng ngày, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ WWW mà không thực sự hiểu về nó. Vậy, WWW là gì? Nó ra đời như thế nào? Vai trò của nó quan trọng như thế nào trong cuộc sống? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về WWW và những điều cần biết về nó.

WWW là gì? Định nghĩa và ý nghĩa

WWW là viết tắt của World Wide Web (dịch nhanh là Mạng lưới toàn cầu), là một không gian thông tin chứa đựng các tài liệu và nguồn tài nguyên khác của website. Nó được xác định bởi URL, liên kết với nhau bằng các siêu liên kết và truy cập thông qua Internet.

Định nghĩa của WWW có vẻ phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản là thuật ngữ này đề cập đến tất cả các trang HTML kết nối với nhau, có thể truy cập thông qua Internet. World Wide Web có thể gọi tắt là WWW hay đơn giản là Web. Nhiều người nhầm tưởng rằng WWW chính là Internet. Tuy chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng Internet và WWW là hai hệ thống khác nhau. Internet là một mạng lưới các máy tính được kết nối với nhau. Trong khi đó, WWW là một tập hợp các trang web được tìm thấy trên mạng máy tính này. Trình duyệt web sử dụng Internet để truy cập vào Web. Đừng nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này nhé!

World Wide Web ra đời như thế nào?

Năm 1989, World Wide Web được phát minh bởi Sir Tim Berners-Lee trong quá trình ông tìm cách để các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu và kết quả từ các thí nghiệm, nghiên cứu của họ. Vào thời điểm đó, siêu văn bản và Internet đã tồn tại nhưng không ai nghĩ đến cách sử dụng Internet để liên kết trực tiếp một tài liệu với một tài liệu khác. Tim đã đề xuất 3 công nghệ chính để các máy tính có thể hiểu nhau (HTML, URL và HTTP). Tất cả các công nghệ này vẫn còn được sử dụng ngày nay. Ông cũng là người đã phát triển trình duyệt web và web server đầu tiên trên thế giới! Ngày nay, bạn vẫn có thể truy cập trực tuyến từ web server đầu tiên này.

Những thuật ngữ liên quan đến WWW

Ở phần trước chúng ta đã nhắc đến 3 công nghệ cốt lõi của WWW. Hãy tìm hiểu thêm về những thuật ngữ này:

HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

HTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, định dạng xuất bản cho web. Nó bao gồm khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác. Ban đầu, HTML chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản. Tuy nhiên, với sự cải tiến vào năm 1990, nó đã có khả năng xử lý các frames, bảng và plugin.

HTTP – Giao thức truyền siêu văn bản

HTTP cho phép các tài liệu HTML được yêu cầu và truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua Internet. Sau 20 năm, HTTP mới được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Điều này cho thấy giao thức này càng ngày càng phát triển và thích ứng tốt với sự phát triển của website.

Web Server

Web Server là máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua Internet bằng cách sử dụng HTTP. Dù rằng Netscape ban đầu đã nhường chỗ cho nhiều ứng dụng trình duyệt web khác nhau, khái niệm về giao thức Client – Server vẫn được áp dụng.

URL – Uniform Resource Locators

URL là một loại ‘địa chỉ’ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. Đó có thể là địa chỉ của trang web hoặc tệp hình ảnh.

Tại sao WWW lại quan trọng?

WWW đã đem Internet đến tất cả mọi người, không chỉ là các nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu. WWW kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được trước đây và giúp mọi người dễ dàng nhận thông tin, chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau. Nó còn cho phép mọi người chia sẻ công việc, chia sẻ suy nghĩ của họ thông qua các trang mạng xã hội, blog và video như hiện nay.

Những cột mốc đáng nhớ của WWW

  • 1989: World Wide Web được phát minh bởi Sir Tim Berners-Lee.
  • 1991: Các trình duyệt web đầu tiên ra đời, đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự phát triển của WWW.
  • 1992: Mosaic, một trình duyệt web phổ biến, ra mắt.
  • 1993: Các trang web bắt đầu trở nên đa phương tiện với sự xuất hiện của âm thanh và hình ảnh.
  • 1994: World Wide Web Consortium (W3C) được thành lập để quản lý và phát triển tiếp WWW.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “WWW là gì?” cũng như những vấn đề cần biết liên quan đến WWW. Hy vọng những thông tin được thiết kế website Dnulib chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về WWW: Định nghĩa, Ý nghĩa, Cách thức hoạt động,… Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy cùng chia sẻ và thảo luận trong phần comment bên dưới các bạn nhé!


Edited by: Dnulib