Thủ tục làm bản sao giấy khai sinh ở đâu?

Xin chào bạn Hoài Anh, rất vui được giúp đỡ bạn với câu hỏi thực tế về thủ tục làm bản sao giấy khai sinh. Bạn đang quan tâm đến việc làm bản sao giấy khai sinh cho con gái mình, phục vụ cho quá trình nhập học ở trường mới. Chúng tôi hiểu rằng, với việc hiểu biết pháp luật còn hạn chế, bạn cần tìm hiểu thêm về quy trình và nơi làm bản sao giấy khai sinh. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Hiểu rõ căn cứ pháp lý là một phần quan trọng trong việc làm bản sao giấy khai sinh. Các căn cứ pháp lý liên quan đến việc này bao gồm:

• Luật Hộ tịch năm 2014
  • Nghị định số 23/2015/NĐ-CP

Hiểu như thế nào về bản sao giấy khai sinh?

Bản sao giấy khai sinh là một bản copy từ bản chính hoặc bản đánh máy, có nội dung đầy đủ và chính xác so với bản gốc. Cụ thể, có hai loại bản sao giấy khai sinh:

1. Bản sao giấy khai sinh được cấp từ sổ gốc: Loại bản sao này được cơ quan quản lý sổ gốc cấp, có cụm từ “Giấy khai sinh” và chữ “bản sao” được viết dưới đó. Bản sao này có nội dung đầy đủ và chính xác như trong sổ gốc.

2. Bản sao giấy khai sinh được photo và chứng thực: Loại bản sao này được photo và chứng thực tại văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã/phường nơi người khai sinh được cấp giấy khai sinh.

Giá trị của bản sao giấy khai sinh

Theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc và bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ khi có quy định khác trong pháp luật.

Thủ tục làm bản sao giấy khai sinh như thế nào?

Bản sao giấy khai sinh là một giấy tờ quan trọng và được yêu cầu trong nhiều tình huống, ví dụ như nhập học hoặc xin việc. Để hiểu rõ thủ tục làm bản sao giấy khai sinh, mời bạn tham khảo thông tin dưới đây.

Căn cứ vào Điều 64 Luật Hộ tịch 2014, thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh như sau:

1. Người yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh có thể gửi tờ khai trực tiếp hoặc thông qua người đại diện đến Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Trường hợp cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh cho cá nhân, cần gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Khi nhận được yêu cầu, Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch sẽ cấp bản sao giấy khai sinh cho người yêu cầu, nếu đủ điều kiện.

Hồ sơ thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh bao gồm:

• Tờ khai cấp bản sao giấy khai sinh theo mẫu.
  • Giấy tờ tùy thân như hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước có dán ảnh và thông tin cá nhân, có giá trị sử dụng.
  • Giấy tờ ủy quyền (nếu có).
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh.

Thủ tục làm bản sao giấy khai sinh theo trình tự sau:

• Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch sẽ cấp bản sao giấy khai sinh cho người yêu cầu khi nhận được yêu cầu và đủ điều kiện.
  • Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, công chức sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Nếu không thể bổ sung hoặc hoàn thiện ngay, công chức sẽ lập văn bản hướng dẫn, ghi rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, ký rõ tên của người tiếp nhận.
  • Nếu hồ sơ không được bổ sung hoặc hoàn thiện đầy đủ sau khi đã được hướng dẫn theo quy định, người tiếp nhận sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối này phải được ghi rõ lý do trong văn bản.

Thủ tục làm bản sao giấy khai sinh ở đâu?

Ngoài các trình tự và thủ tục làm bản sao giấy khai sinh, vấn đề về đơn vị cấp bản sao cũng là một điều mà nhiều người quan tâm. Khi bạn hiểu được quy định về đơn vị cấp, bạn sẽ có kiến thức để thực hiện thủ tục này một cách chủ động và nhanh chóng nhất.

Theo quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, các đơn vị quản lý hộ tịch như Ủy ban nhân dân cấp xã và huyện có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc. Do đó, tùy thuộc vào đơn vị nào đang quản lý hồ sơ của bạn, đơn vị đó sẽ có thẩm quyền giải quyết việc cấp bản sao giấy khai sinh cho bạn.

Đối với vấn đề này, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0833102102 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn.

Đọc thêm:

• Điều kiện công nhận quyền sử dụng đất
  • Ý nghĩa và vai trò của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Thủ tục hưởng thừa kế đất đai năm 2023

Dnulib