XR (Extended Reality) là gì? Cách phân biệt giữa công nghệ VR, AR và MR

0
30
Rate this post

Chào mừng bạn đến với thế giới mới của công nghệ số! Trong không gian số hóa ngày nay, giới hạn giữa thế giới ảo và thực tế trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể trải nghiệm những bộ phim khoa học viễn tưởng như chưa từng có. Tất cả nhờ vào công nghệ đột phá gọi là “Extended Reality” (XR) hay còn được gọi là công nghệ thực tế ảo mở rộng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Extended Reality là gì và cách phân biệt giữa các công nghệ XR, AR và VR.

Extended Reality là gì?

Extended Reality (XR) – hay còn được gọi là thực tế mở rộng – là một thuật ngữ mới chỉ tất cả các công nghệ nhập vai. Đó bao gồm sự kết hợp hoặc ứng dụng những công nghệ hiện tại đang rất phổ biến như AR (thực tế tăng cường), VR (thực tế ảo) và MR (thực tế hỗn hợp).

Nói một cách đơn giản, XR là áp dụng tất cả các công nghệ nhập vai mở rộng thực tế mà chúng ta đang trải nghiệm bằng cách kết hợp giữa thế giới thực và ảo hoặc bằng cách tạo ra trải nghiệm nhập vai hoàn toàn. Theo thống kê gần đây của Visualcapitalist, hơn 60% người khảo sát tin rằng XR sẽ là xu hướng chủ đạo trong vòng 5 năm tới.

Vậy để hiểu rõ hơn về Extended Reality là gì, chúng ta hãy xem xét từng khái niệm công nghệ đang phổ biến hiện nay nhé.

Thực tế ảo (VR)

Trong trải nghiệm thực tế ảo, người dùng có thể đắm chìm trong một môi trường kỹ thuật số giả lập. Để có thể trải nghiệm, người dùng cần đeo tai nghe VR hoặc màn hình gắn trên đầu để xem chế độ 360 độ về một thế giới ảo.

Bạn có thể đi bộ trên mặt trăng, bơi dưới đại dương hoặc bước vào bất kỳ thế giới nào mà nhà phát triển VR đã tạo ra. Hiện nay, công nghiệp giải trí đã áp dụng công nghệ VR vào phát triển các trò chơi. Bên cạnh đó, các ngành như chăm sóc sức khỏe, xây dựng, kỹ thuật, quân sự đang tận dụng VR như một phương pháp hữu ích.

Thực tế tăng cường (AR)

Trong thực tế tăng cường, thông tin ảo và đối tượng được trình bày trên thế giới thực. Trải nghiệm này giúp nâng cao thế giới thực với các chi tiết kỹ thuật số như hình ảnh, văn bản và hoạt ảnh.

Bạn có thể truy cập trải nghiệm thông qua kính AR hoặc qua màn hình máy tính, điện thoại thông minh. Điều này có nghĩa là bạn không bị cô lập với thế giới thực. Khi trải nghiệm thực tế tăng cường, bạn vẫn có thể tương tác, xem những gì đang diễn ra trước mặt.

Một ví dụ rất dễ hiểu về AR là trò chơi Pokemon GO, nơi sinh vật kỹ thuật số được phủ lên thế giới thực. Hoặc những bộ lọc của Snapchat đã đưa các đối tượng kỹ thuật số như mũ, kính, tóc lên đầu của bạn khi quay phim, chụp ảnh.

Thực tế hỗn hợp (MR)

Trong thực tế hỗn hợp, các đối tượng kỹ thuật số và thế giới thực cùng tồn tại và có thể tương tác với nhau trong thời gian thực. Đây là công nghệ nhập vai mới nhất hiện nay. Nó yêu cầu tai nghe MR và khả năng xử lý nhiều hơn so với AR hoặc VR.

Hololens của Microsoft là một ví dụ điển hình cho phép bạn đặt các đối tượng kỹ thuật số vào căn phòng bạn đang đứng. Nó có khả năng cung cấp cho bạn khả năng tự xoay quanh hoặc tương tác với đối tượng đó theo bất kỳ cách nào.

Rất nhiều công ty đang nghiên cứu để đưa thực tế ảo vào công nghiệp để giải quyết mọi vấn đề, hỗ trợ các sáng kiến và làm cho việc kinh doanh của họ tốt hơn.

Ứng dụng XR cho các doanh nghiệp

Hiện nay, XR đang phát triển mạnh mẽ và có rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Cụ thể, đã có các ngành hàng đầu được chuyển đổi bằng công nghệ XR như:

Bán lẻ và tiếp thị

Extended Reality cung cấp cho khách hàng khả năng trải nghiệm thực tế trước khi mua sản phẩm. Lĩnh vực bán lẻ đang trở nên thông minh và tiện lợi hơn khi cho phép khách hàng trải nghiệm thử sản phẩm tại nhà của họ một cách thoải mái và gần với thực tế nhất.

Nhà sản xuất đồng hồ đã sở hữu ứng dụng XR, cho phép khách hàng đeo thử đồng hồ trên cổ tay thực tế của mình. Công ty nội thất IKEA cũng đã cung cấp cho khách hàng khả năng sắp xếp các sản phẩm nội thất vào nhà thông qua điện thoại thông minh hoặc iPad thông qua ứng dụng IKEA Place AR.

Giáo dục và đào tạo

XR cho phép mọi người được đào tạo và giáo dục trong môi trường ảo, an toàn mà không gây nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ, nhân viên cứu hỏa và phi công có thể mô phỏng các tình huống nguy hiểm với rủi ro tối thiểu và ít chi phí hơn. Kinh nghiệm họ tích lũy được giúp xử lý các tình huống thực tế một cách dễ dàng hơn.

Extended Reality có thể cung cấp các công cụ huấn luyện siêu thực tế giúp các binh lính, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, phi công, hành gia… có thể tìm ra những giải pháp thích hợp và học cách ứng phó với các hoàn cảnh nguy hiểm mà không cần trải nghiệm thực tế mới có thể thực hiện được.

Bất động sản

Giải pháp XR cho phép các đại lý bất động sản đưa người tiêu dùng đi xem các chuyến tham quan ảo. Khách hàng có thể khám phá các ngôi nhà trực tuyến mà không cần phải đến xem trực tiếp. Người thuê hoặc người mua tiềm năng có thể dễ dàng thăm quan nhiều địa điểm và trực tiếp quyết định những địa điểm đáng đến tham quan trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Việc tìm kiếm người mua hoặc người thuê có thể dễ dàng hơn nếu các công ty nghiên cứu về Extended Reality để áp dụng vào công việc kinh doanh. Các cá nhân cũng có thể trải nghiệm các không gian để đưa ra quyết định mua hoặc không mua kể cả khi họ không có mặt tại địa điểm đó.

Quảng cáo và tiếp thị

Khả năng tương tác với khách hàng tiềm năng và người tiêu dùng thông qua XR gia tăng hiệu quả của hoạt động tiếp thị. XR là một cách tiếp cận khách hàng vô cùng hữu ích trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra, mang lại nhiều lợi thế khi nhiều công ty phải tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh.

Làm việc từ xa

Nhiều công ty, doanh nghiệp đã áp dụng XR trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp. Người lao động có thể kết nối với văn phòng tại nhà hoặc đồng nghiệp trên khắp thế giới mà vẫn có sự tiện nghi nhất có thể.

Giải trí

Ngành công nghiệp giải trí sử dụng công nghệ XR để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời. XR nâng cao các video game bằng cách đưa bạn vào một môi trường ảo mang đến trải nghiệm sống động. XR cũng có thể giúp nâng cao các sự kiện giải trí khác như triển lãm và biểu diễn nhạc sống.

Các công ty và doanh nghiệp giải trí luôn cố gắng áp dụng XR vào việc sản xuất các sản phẩm game và ứng dụng công nghệ nhập vai thế hệ mới. XR cũng có thể áp dụng để tạo các sự kiện, triển lãm và biểu diễn nhạc sống sống động trong không gian ảo.

Tương lai của XR

Trong tương lai, thiết bị XR sẽ cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa và liền mạch. Điều này sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm giống như khi tham dự một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao thực sự.

XR cũng sẽ cho phép quảng cáo ngoài trời (OOH) và trên thiết bị di động để tạo ra quảng cáo siêu cá nhân hóa.

XR sẽ cung cấp thêm giáo dục môi trường tương tác bằng cách tạo ra các không gian ảo nơi mọi người có thể học một cách dễ dàng. Những năm tới có thể chứng kiến một xu hướng mới trong việc tạo ra các quá trình mô phỏng đào tạo ảo để ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Smartphone và XR: Người dùng cũng có thể thấy sự hội tụ của điện thoại thông minh, tai nghe VR di động và kính AR vào một thiết bị XR duy nhất có thể đeo được.

Metaverse: XR là một trong những công nghệ cốt lõi cho sự phát triển metaverse thông qua trải nghiệm của người dùng.

ONETECH – Đối tác phát triển ứng dụng XR hàng đầu

ONETECH, thành lập từ năm 2013, là một trong những công ty hàng đầu về phát triển công nghệ XR tại Việt Nam. Chúng tôi sử dụng các thiết bị tiên tiến như HoloLens, công nghệ nhận dạng hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ truyền thông sử dụng WebRTC, khung AR tiên tiến như ARKit, công nghệ phân phối tải với mạng đám mây, công nghệ 3D CG và nhiều công nghệ khác để xây dựng ứng dụng XR đặc biệt.

ONETECH đã và đang phát triển ứng dụng sử dụng nội dung VR/AR/MR cho các môi trường và mục đích khác nhau. Chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển công nghệ XR để tạo ra những sản phẩm đột phá và tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ này.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin về Extended Reality là gì và cách phân biệt giữa AR, VR và XR một cách chính xác nhất. ONETECH hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ đầy tiềm năng này.

Trân trọng!


Được chỉnh sửa bởi Dnulib – Trang web chia sẻ kiến thức và tài liệu uy tín cho cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam.