» Trừu tượng = trừu cái tượng? hay tượng nó trừu? (Cập nhật 1)

0
24
Rate this post

Hội họa trừu tượng là một khái niệm gây tranh luận không nhỏ trong giới hội họa. Không ít người hiểu trừu tượng đơn giản là tranh không có hình ảnh, trong khi người khác lại cho rằng nó đòi hỏi một “kỹ thuật” đặc biệt. Vậy trừu tượng là gì? Trừu tượng có nghĩa là trừu cái tượng hay tượng nó trừu?

Trừu tượng là gì?

Trước khi hiểu rõ về trừu tượng, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của từ “trừu” và “tượng” theo chiết tự Hán-Việt. Theo nguyên lý này, “trừu” có nghĩa là rút ra, kéo ra, và “tượng” có nghĩa là hình ảnh. Như vậy, trừu tượng trong hội họa là kỹ thuật giữ lại những hình ảnh để chúng không được vẽ hoặc không có trong tác phẩm. Những hình ảnh này có thể xuất phát từ mọi thứ: tự nhiên, hiện thực, tư tưởng, tình cảm…

Trừu tượng là gì trong thực tế?

Nguyên tắc “trừu tượng” cũng gây nhiều tranh cãi khi áp dụng vào thực tế. Người ta có nhiều quan điểm khác nhau về ý nghĩa của trừu tượng. Theo một nguyên tắc ngữ pháp, “trừu” là động từ, “tượng” là danh từ, và một hành động “trừu” cái “tượng” sẽ diễn ra.

Theo một quan điểm, “trừu” có nghĩa là giữ lại, như là một hành động lọc, để ngăn không cho hình ảnh vào trong tranh. Theo quan điểm khác, “trừu” có nghĩa là rút ra, như là một hành động hút hình ảnh ra khỏi bức tranh. Tuy theo ý nghĩa nào, cái “tượng” đều không nằm trong tranh nữa.

Trừu tượng trong tranh là gì?

Tuy nhiên, trong ngữ pháp Hán Việt và cũng đúng với những khái niệm hội họa trừu tượng, từ “tượng” là chủ thể, chỉ bản thân hình tượng được vẽ trong tranh. Và từ “trừu” là tính từ hóa động từ, để bổ nghĩa cho từ “tượng”.

Chữ “trừu” ít được sử dụng trong tiếng Việt, nhưng nghĩa của từ “abstract” tiếng Anh rất rõ ràng. Nó có nghĩa là sự tinh lọc, chiết xuất. Như vậy, trừu tượng trong hội họa nghĩa là giữ lại những phần quan trọng, tinh chất, và lọc bỏ những phần không cần thiết. Trừu tượng là những hình ảnh còn lại sau quá trình lọc, được tạo ra bằng kỹ thuật trừu tượng.

Tìm hiểu thêm về trừu tượng

Dnulib.edu.vn cung cấp nhiều thông tin hữu ích về hội họa và các chủ đề liên quan khác. Hãy ghé thăm trang web để khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị!

Dnulib