ACCA là gì? Lộ trình để học ACCA?

0
38
Rate this post

Học ACCA là một lựa chọn phổ biến cho những người làm kế toán – tài chính. Với đánh giá cao từ Hiệp hội ACCA, bằng cấp ACCA được coi là một chứng chỉ uy tín xác nhận khả năng chuyên môn về kế toán – kiểm toán – tài chính. Vậy, bạn đã biết ACCA là gì và học ACCA mang lại lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu về chương trình học ACCA để có quyết định cho riêng mình nhé!

I. Chương trình học ACCA

1. ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Công Chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants), tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu thành lập từ năm 1904. Hiện nay, ACCA đã có hơn 536.000 học viên và 233.000 hội viên tại hơn 180 quốc gia trên thế giới.

So với các quốc gia khác trong khu vực, số lượng hội viên ACCA của Việt Nam vẫn còn khá thấp. Ví dụ, ở Singapore có khoảng 8.000 thành viên, ở Malaysia có khoảng 11.000 thành viên, ở Hồng Kông có khoảng 18.000 thành viên.

Để trở thành hội viên ACCA, bạn cần đạt các điều kiện sau:

 • Hoàn thành 13 môn thi của chương trình ACCA (có thể được miễn một số môn).
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến: tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và ngân hàng.
 • Hoàn tất bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp.

2. Các môn học ACCA

Chương trình học ACCA gồm 15 môn học, trong đó bạn chỉ cần hoàn thành 14 môn là hoàn tất chương trình ACCA. Dưới đây là danh sách các môn học ACCA theo từng cấp độ:

Cấp độ Kiến thức ứng dụng (Applied Knowledge):

 • BT – Business and Technology: 45 giờ học.
 • MA – Management Accounting: 45 giờ học.
 • FA – Financial Accounting: 45 giờ học.

Cấp độ Kỹ năng ứng dụng (Applied Skills):

 • LW – Corporate and Business Law: 45 giờ học.
 • PM – Performance Management: 54 giờ học.
 • TX – Taxation: 48 giờ học.
 • FR – Financial Reporting: 54 giờ học.
 • AA – Audit and Assurance: 51 giờ học.
 • FM – Financial Management: 51 giờ học.

Cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp (Strategic Professional):

 • SBR – Strategic Business Reporting: 54 giờ học.
 • SBL – Strategic Business Leader: 72 giờ học.
 • Chọn 2 trong 4 môn:
  • AFM – Advanced Financial Management: 54 giờ học.
  • APM – Advanced Performance Management: 54 giờ học.
  • ATX – Advanced Taxation: 54 giờ học.
  • AAA – Advanced Audit and Assurance: 54 giờ học.

Tổng cộng, chương trình học ACCA có tổng 672 giờ học, chưa bao gồm phần hướng dẫn ngoài giờ, hỗ trợ thi thử và phần tự học.

3. Hình thức thi ACCA

Kỳ thi ACCA được tổ chức hằng năm vào 4 kỳ thuộc các giai đoạn tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 với số lượng môn mở thi không cố định.

Ngoài các môn On-demand CBEs (BT, MA, FA và LW) có thể đăng ký thi bất kỳ lúc nào tại các trung tâm khảo thí do ACCA cấp phép hoặc thi từ xa (Remote), Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA cũng thông báo về lịch thi các môn CBEs từ ngày 5 đến 9/12/2022.

4. Thời gian học ACCA và hoàn thành chứng chỉ

Thời gian học và hoàn thành chứng chỉ ACCA trung bình là 3-4 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy vào khả năng và quỹ thời gian của mỗi người. Một số trường hợp giỏi và chăm chỉ có thể hoàn thành nhanh hơn (2-2.5 năm), nhưng điều này chỉ áp dụng cho những người đã có kiến thức và kỹ năng vượt trội trong lĩnh vực này.

Đáng lưu ý, ACCA không giới hạn thời gian hoàn thành các môn F, nhưng bạn chỉ có 10 năm để hoàn thành các môn P nếu không muốn bị xóa kết quả các môn P đã thi và phải thi lại từ đầu.

Ngoài ra, ACCA không tổ chức đào tạo và không viết sách cho học viên. ACCA chỉ đưa ra Syllabus (đề cương) và tổ chức thi. Các nhà xuất bản và giảng viên sẽ viết tài liệu dựa trên Syllabus của ACCA để học viên sử dụng trong quá trình học và thi.

5. Chi phí để học ACCA

Chi phí để học chương trình ACCA khoảng hơn 120 triệu đồng cho toàn bộ 13 môn học. Đối với nhiều người, việc bỏ ra số tiền này để sở hữu chứng chỉ ACCA có thể khá xa xỉ, đặc biệt với các bạn trẻ như sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, có một số cách để giảm chi phí học ACCA như tự học hoặc tìm kiếm học bổng ACCA thông qua các trung tâm đào tạo ACCA.

6. Tự học ACCA thì như thế nào?

Tự học ACCA là một cách để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, học ACCA không dễ dàng và đòi hỏi kiến thức, chịu khó, và trình độ tiếng Anh tốt. Nếu bạn có kiến thức và tiếng Anh tốt, bạn có thể tự học các môn từ F1 đến F7. Tuy nhiên, để tiếp tục học và hoàn thành ACCA, bạn nên xem xét tham gia các khóa học ACCA để có sự hỗ trợ tốt nhất.

7. Học ACCA có yêu cầu trình độ Tiếng Anh?

Để hoàn thành chương trình ACCA, bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt. Việc sử dụng tiếng Anh là bắt buộc trong quá trình học và thi. Nếu bạn cân nhắc học khóa tiếng Anh chuyên ngành trước khi học ACCA, bạn có thể tự học ACCA song song với việc nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

8. Các lợi ích do ACCA mang lại

Học ACCA mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Được doanh nghiệp chào đón và tin tưởng vì bằng cấp ACCA là bằng chứng xác nhận khả năng chuyên môn về kế toán – kiểm toán – tài chính.
 • Cơ hội kết nối và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều chuyên gia trong mạng lưới hội viên ACCA toàn cầu.
 • Được Bộ Tài Chính Việt Nam công nhận cho phép tham gia duy nhất một bài thi chuyển đổi để lấy bằng CPA (Việt Nam).
 • Có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và làm việc tại các công ty đa quốc gia trên thế giới.
 • Cập nhật kiến thức chuyên môn hàng năm thông qua chương trình cập nhật kiến thức của ACCA.
 • Có cơ hội lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng (B.Sc. in Applied Accounting) của Oxford Brookes University hoặc học chuyển tiếp để lấy bằng Thạc sỹ Tài chính (M.Sc in Finance) của University of London.

9. Chương trình FIA

Chương trình FIA (Foundation in Accountancy) là một chương trình phù hợp cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp THPT hoặc không có bằng cấp chuyên ngành từ một trường Cao đẳng hoặc Đại học. Chương trình FIA cung cấp cho học viên kỹ năng thực hiện các nghiệp vụ kế toán theo chuẩn mực và trình độ kế toán viên quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình FIA, bạn có thể tiếp tục học ACCA hoặc lấy bằng CAT.

II. Lộ trình học ACCA thế nào cho hiệu quả?

Chương trình học ACCA được thiết kế linh hoạt cho mọi đối tượng, với nhiều cấp độ đầu vào. Lộ trình học ACCA được chia thành hai cấp độ: Cấp độ Nền tảng Kế toán và Cấp độ ACCA.

1. Khởi động lộ trình học ACCA với cấp độ Nền tảng Kế toán

Nếu bạn là học sinh vừa tốt nghiệp THPT hoặc chưa có bằng cấp chuyên ngành từ một trường Cao đẳng, Đại học và chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực kế toán và tài chính, bạn có thể bắt đầu học ACCA thông qua chương trình Nền tảng Kế toán (Foundations In Accountancy – FIA). Chương trình FIA cung cấp cho học viên kỹ năng để thực hiện các nghiệp vụ kế toán theo chuẩn mực và trình độ kế toán viên quốc tế. Đây chính là bước khởi đầu cho những ai muốn khởi nghiệp và thành công trong lĩnh vực kế toán, tài chính và kiểm toán.

2. Chinh phục chứng chỉ ACCA

Để có được Văn bằng ACCA, bạn sẽ trải qua 2 cấp độ: Cấp độ Cơ bản (Kiến thức ứng dụng, Kỹ năng ứng dụng) và Cấp độ Chiến lược Chuyên nghiệp.

 • Cấp độ Cơ bản: Ở cấp độ này, bạn sẽ học các kỹ năng kế toán quản trị và tài chính cơ bản, đồng thời được cung cấp các kiến thức rộng lớn và thực tiễn về thế giới tài chính. Học cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn vai trò như tập sự viên tài chính, chuyên viên phân tích kinh doanh tập sự và kiểm toán viên nội bộ.

 • Cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp: Ở cấp độ này, bạn sẽ học các kỹ năng chuyên môn và tầm nhìn chiến lược mà tất cả những nhà kinh doanh và lãnh đạo tài chính giỏi đều cần đến. Bạn cũng sẽ có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực phù hợp nhất với định hướng nghề nghiệp của bạn. Việc hoàn thành cấp độ này sẽ mở ra cơ hội đảm nhận những vị trí quan trọng như quản lý tài chính, giám đốc tài chính hoặc chủ phần hữu trong một công ty chuyên ngành.

Kết luận

ACCA là một chứng chỉ uy tín và mang lại nhiều lợi ích cho người học. Lộ trình học ACCA đa dạng và linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng. Nếu bạn đã quyết định học ACCA, hãy bắt đầu từ ngay hôm nay và không bao giờ là muộn cả!

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học ACCA và được tư vấn, truy cập Dnulib

Tham khảo thêm:

Hãy theo dõi video học thử ACCA: Quản lý hàng tồn kho để cùng trải nghiệm chương trình nhé!