Paraben trong mỹ phẩm có hại không?

0
33
Rate this post

Có một câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ thường đặt ra: liệu paraben trong mỹ phẩm có hại cho da không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin trình bày thông tin từ Nhà Thuốc Long Châu. Hãy cùng khám phá!

Paraben là gì?

Paraben là một loại chất bảo quản khá phổ biến trong mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang… Chúng có khả năng kháng vi khuẩn và kháng nấm, giúp hạn chế sự phân huỷ và sự nhiễm vi khuẩn trong mỹ phẩm. Paraben thường có nguồn gốc từ acid para-hydroxybenzoic, một chất có trong nhiều loại trái cây và rau quả. Đồng thời, loại acid này cũng được tạo ra trong cơ thể con người từ sự phân hủy của một số axit amin.

Có nhiều loại paraben phổ biến như methylparaben, propylparaben, isopropylparaben, isobutylparaben và butylparaben… Trong một sản phẩm thường có thể có nhiều loại paraben khác nhau để giảm liều lượng sử dụng.

Theo Sandra Arévalo, Giám đốc dinh dưỡng và tiếp cận cộng đồng tại Trung tâm Y tế Montefiore ở Mỹ: “Paraben đang được sử dụng rộng rãi vì chúng rất hiệu quả và có chi phí sản xuất thấp”. Do đó, các hãng mỹ phẩm đã sử dụng paraben trong sản phẩm của mình.

Các chất bảo quản cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, vì vậy paraben có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua việc ăn, uống hoặc sử dụng các sản phẩm chứa paraben trên da. Tuy nhiên, chúng sẽ nhanh chóng được đào thải ra khỏi cơ thể.

Paraben trong mỹ phẩm: liệu có gây hại không?

Việc có chất bảo quản trong mỹ phẩm, đặc biệt là paraben, đã khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng vì tác động tiềm ẩn tới da. Thông thường, nhà sản xuất sẽ sử dụng nhiều loại paraben khác nhau để giảm liều lượng trong sản phẩm.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người cảm thấy e ngại và cẩn trọng khi sử dụng mỹ phẩm chứa paraben. Việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có nồng độ paraben cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của bạn.

Paraben gây dị ứng và ung thư da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại paraben như methylparaben có thể gây kích ứng và dị ứng cho da, đặc biệt là da nhạy cảm của phụ nữ. Ngoài ra, methylparaben còn phản ứng với tia UVB trong ánh sáng mặt trời, dễ gây ban đỏ và lão hóa da sớm. Điều này làm da trở nên yếu đuối và dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường khác.

Ung thư vú

Paraben còn được cho là một loại hóa chất gây rối loạn nội tiết, hay còn gọi là hóa chất bắt chước hormone. Điều này có nghĩa là cơ thể xem paraben như một loại hormone, ví dụ như estrogen. Một số mẫu sinh thiết ung thư vú đã phát hiện thành phần paraben trong chúng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có nhiều nguyên nhân khác gây ra ung thư vú, không chỉ riêng paraben. Vì vậy, liệu paraben có gây ung thư vú hay không vẫn còn là nội dung gây tranh cãi.

Với những bệnh nhân ung thư vú trong gia đình, chúng tôi khuyên không nên sử dụng các loại mỹ phẩm chứa paraben. Đồng thời, khi lựa chọn mỹ phẩm, bạn nên chú ý xem có paraben hay không và nồng độ sử dụng của chúng.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo cho thấy propylparaben có khả năng làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng butylparaben có thể ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng và hoạt động bình thường của tinh trùng. Vì vậy, trước khi sử dụng lâu dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm.

Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa paraben hay không?

Paraben có khả năng kháng khuẩn và giữ chất lượng của mỹ phẩm ở mức cao. Theo nhiều nghiên cứu, các chất paraben vẫn an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ lên đến 25%, trong khi nồng độ thực tế trong sản phẩm thường chỉ từ 0.01% đến 0.3%.

Đa số hãng mỹ phẩm chỉ sử dụng rất ít paraben trong sản phẩm của họ, hiếm có sản phẩm nào có nồng độ paraben vượt quá 5%. Do đó, khi sử dụng, bạn cần đọc kỹ thành phần của sản phẩm và xem chúng được sử dụng với liều lượng như thế nào.

Một số loại paraben vẫn không bị cấm sử dụng như methylparaben, ethylparaben, propylparaben, butylparaben… Trong khi đó, một số loại khác như isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben và benzylparaben đang bị cấm.

Hiện nay, tác hại của paraben đang gây tranh cãi. Để chọn sản phẩm mỹ phẩm an toàn cho sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia da liễu và đọc kỹ thành phần của các sản phẩm trước khi sử dụng.

Edited by: Dnulib