Kiến thức cần biết cho nhân viên kinh doanh

0
38
Rate this post

Bạn có từng nghe đến thuật ngữ accumulated depreciation? Đây là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực kế toán, cụ thể là khấu hao lũy kế. Tuy nghe có vẻ xa lạ, nhưng việc tính toán giá trị khấu hao lũy kế này lại vô cùng quan trọng đối với tình hình tài chính của công ty. Vậy, accumulated depreciation là gì? Phương pháp tính accumulated depreciation là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khái niệm accumulated depreciation

Accumulated depreciation, còn được gọi là khấu hao lũy kế, là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực kế toán. Đơn giản, accumulated depreciation là tổng giá trị khấu hao của tài sản tại một thời điểm nhất định.

Ví dụ, nếu công ty mua một dây chuyền sản xuất với giá 10 tỷ đồng và giá trị khấu hao trong năm đầu tiên là 1 tỷ đồng, năm thứ hai là 3 tỷ đồng, thì tổng khấu hao lũy kế của dây chuyền sản xuất vào năm thứ hai sẽ là 4 tỷ đồng.

Phân loại accumulated depreciation

Accumulated depreciation có thể được phân loại thành hai loại chính: tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình.

Tài sản cố định hữu hình

Tài sản cố định hữu hình là các tài sản có hình thái vật chất rõ ràng, được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Đây có thể là máy móc, nhà cửa, trang thiết bị…

Tài sản cố định vô hình

Tài sản cố định vô hình không có hình thái vật chất, ví dụ như quyền sử dụng đất, quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ, dây chuyền sản xuất… Giá trị khấu hao tài sản cố định vô hình được tính dựa trên lợi nhuận hoặc lợi ích mà doanh nghiệp thu về từ tài sản đó.

Phương pháp tính accumulated depreciation

Có nhiều phương pháp khác nhau để tính toán mức khấu hao lũy kế tài sản cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hai phương pháp phổ biến nhất là phương pháp khấu hao theo đường thẳng và phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần.

Phương pháp khấu hao theo đường thẳng

Đây là phương pháp đơn giản và được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất hiện nay. Theo phương pháp này, giá trị khấu hao sẽ được chia đều qua các năm sử dụng.

Ví dụ, nếu máy móc có giá trị là 12 tỷ đồng và thời gian sử dụng là 6 năm, thì giá trị khấu hao hàng năm sẽ là 2 tỷ đồng. Do đó, khấu hao tích lũy sau năm thứ nhất là 2 tỷ đồng, năm thứ hai là 4 tỷ đồng, và cứ tiếp tục như vậy.

Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần

Phương pháp này tính toán mức trích khấu hao dựa trên giá trị còn lại của tài sản. Mức khấu hao hàng năm sẽ giảm dần theo thời gian.

Bài viết đã chia sẻ những kiến thức về accumulated depreciation là gì và các phương pháp tính toán. Hy vọng thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và tính toán khấu hao lũy kế, từ đó hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.


Chúng tôi tại Dnulib rất vui được chia sẻ những kiến thức hữu ích với bạn. Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các chủ đề khác!