0
36
Rate this post

Ấn chỉ in không kịp bán

Việc lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc ra quân tổng kiểm tra các phương tiện giao thông trong vòng một tháng từ ngày 15/5 -14/6/2020, trong đó có việc kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới khiến sản phẩm bảo hiểm này chưa bao giờ nóng như vậy.

Theo quy định, chủ xe ô tô, gắn máy bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, trên thực tế, với ô tô thì tỷ lệ mua cao vì khi đi đăng kiểm phải có bảo hiểm, còn lại đa số xe gắn máy không chú ý tới quy định này và nay khi lực lượng chức năng ra quân kiểm tra mới cuống cuồng đi mua để tránh để bị xử phạt.

Với hơn 62 triệu xe máy đang lưu hành trên cả nước, nhu cầu mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự gia tăng đột biến, đây là “cơ hội vàng” cho các công ty bảo hiểm. Hầu hết các công ty bảo hiểm đều đang không có đủ ấn chỉ bảo hiểm (giấy chứng nhận viết tay) để bán.

Ghi nhận tại PJICO, Bảo Minh, BIC, PTI… cho thấy, việc in ấn giấy chứng nhận rơi vào tình trạng quá tải, cung không đủ cầu.

“Các đơn hàng từ hệ thống của chúng tôi lên tới hàng ngàn đơn đều đang phải chờ đợi. Thực tế này bộc lộ nhược điểm của ngành bảo hiểm trong cung cấp sản phẩm bảo hiểm này. Nhìn nhân viên kinh doanh vẫn viết tay trên từng tờ giấy chứng nhận bảo hiểm rồi gửi chuyển phát nhanh mà thấy nản quá”, ông Lưu Hùng Kiên, Tổng giám đốc Moncover – đại lý bảo hiểm tổ chức chỉ trong 2 ngày đã phân phối bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy cho 15.000 xe nhận xét.

Còn chị Nguyễn Minh Hương, một nhân viên kinh doanh bảo hiểm có thâm niên vừa bán được 2.000 ấn chỉ bảo hiểm cho biết, nếu có ấn chỉ điện tử thì chị cùng hệ thống cộng tác viên có thể bán được gấp nhiều lần con số trên.

Theo chị Hương, rất nhiều khách hàng đang xếp hàng chờ mua, công ty bảo hiểm không kịp in ấn chỉ mới. Việc bán hàng đã qua online, kể cả một số loại sản phẩm bảo hiểm khác, nhưng ấn chỉ vẫn được cấp theo kiểu “off-line”.

Thời 4.0, cấp ấn chỉ vẫn mang tính thủ công

Trước sự quá tải của hệ thống các công ty bảo hiểm đang cung cấp bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới, nhiều ý kiến đặt vấn đề, đã tới lúc cần cho phép các công ty bảo hiểm được triển khai ấn chỉ điện tử.

Ngoài việc giúp người mua không phải xếp hàng chờ đợi việc ghi ấn chỉ thì một loạt ưu điểm khi sử dụng ấn chỉ bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới điện tử cũng được ông Lưu Hùng Kiên chỉ ra. Đó là, ấn chỉ online sẽ giúp người mua tránh được ấn chỉ giả.

Việc quản lý hệ thống của các công ty bảo hiểm cũng dễ dàng hơn, chi phí được tiết giảm, minh bạch được cả hoa hồng đại lý. Việc cung cấp sản phẩm online cũng hạn chế được tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, hạ giá phí tràn lan giữa các công ty bảo hiểm, giữa các đại lý bảo hiểm.

“Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ở hầu hết các lĩnh vực. Nhiều ngành dịch vụ công đã thực hiện thành công. Vậy tại sao ngành bảo hiểm vẫn giữ cách làm truyền thống, thủ công như vậy?”, ông Kiên đặt câu hỏi.

Trên thực tế, theo CEO một công ty bảo hiểm, ý tưởng cấp ấn chỉ điện tử với sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe gắn máy đã được nêu ra cách đây 8 năm trước, tại một hội nghị có sự tham dự của đại diện Cục Cảnh sát giao thông đường bộ và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV).

Đến nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đã sẵn sàng cho việc triển khai ý tưởng này, nhưng quy định pháp lý hiện hành chưa cho phép. (Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP, việc cấp ấn chỉ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới tại các công ty bảo hiểm vẫn phải làm theo hình thức in ấn, dựa trên biểu mẫu có sẵn theo quy định của Nhà nước).

Ông Đỗ Hồng Sơn, Giám đốc CTCP Tư vấn dịch vụ bảo hiểm Việt Nam thì cho rằng, việc triển khai ấn chỉ online không nên chần chừ thêm nữa.

Các doanh nghiệp bảo hiểm có thể triển khai ấn chỉ bắt buộc xe máy điện tử kiểu như vé máy bay điện tử, có mã code và cảnh sát giao thông có thể sử dụng máy quét để kiểm tra.

Dẫu vậy, theo vị CEO trên, muốn làm được điều này, rất cần sự quyết tâm từ phía cơ quan quản lý nhà nước là Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính và phía IAV. Bản thân công ty bảo hiểm có nỗ lực mấy cũng không tự làm được.

Trao đổi với phóng viên, đại diện IAV cho biết, Hiệp hội đã đề xuất với cơ quan quản lý cho phép các công ty bảo hiểm cấp ấn chỉ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo hình thức điện tử.