Phí Telex Là Gì?

0
38
Rate this post

Telex release là gì? Trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc, để giúp việc nhận hàng được nhanh chóng người ta sử dụng hình thức giao hàng Telex release. Bài viết sau Gia đình xuất nhập khẩu chia sẻ đến bạn đọc về Telex Là Gì.

Trước khi tìm hiểu về Telex release, chúng ta sẽ phân tích về Surrender bill và mối liên hệ giữa hai chứng từ này.

1. Surrender bill là gì?

Trong Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, thông thường quy trình giao nhận đường biển sẽ diễn ra như sau:

Bên xuất khẩu giao hàng cho hãng tàu => Hãng tàu phát hành Master bill đưa cho người Xuất khẩu => Người Xuất khẩu sẽ gửi B/L gốc này (cùng với bộ chứng từ của lô hàng) theo đường hàng không (đi nhanh) => Người NK sẽ cầm bill gốc lên Văn phòng của hãng tàu đó ở nước nhập khẩu để lấy Lệnh Giao hàng D/O rồi sau đó ra cảng làm thủ tục hải quan nhập khẩu và lấy hàng…

Đó là quy trình thông thường của 1 lô hàng xuất nhập khẩu nhưng không phải lúc nào việc vận chuyển bộ chứng từ và Bill gốc cũng diễn ra thuận lợi. Có những lô hàng đi nhanh nên khi hàng cập cảng rồi nhưng chứng từ chưa đến. Điều này dẫn đến việc phải mất thêm phí lưu kho, lưu bãi, chậm tiến độ giao hàng,…gây ra nhiều rắc rối cho chủ hàng.

Vì vậy, để đảm bảo thủ tục đơn giản hơn và tiện lợi hơn, người ta dùng đến Surrender bill.

Hiểu một cách đơn giản, B/L có thể giúp người Nhập khẩu lấy hàng/hãng tàu đồng ý thả hàng cho người Nhập khẩu mà không cần đợi B/L gốc.

mau-telex-release

2. Telex Release là gì?

Telex Release là một sự xác nhận (1 cuộc điện thoại, Fax hoặc Email …) của hãng tàu hoặc Forwarder tại cảng xuất yêu cầu đại lý hoặc văn phòng của họ tại cảng đích giao hàng cho CONSIGNEE mà không trình vận đơn gốc. Ta có thể hiểu đơn giản là shiper không cần gởi Bill gốc cho consignee mà consignee vẫn có thể nhận hàng.Theo cách khá khi shipper yêu cầu Surrendered Bill thì hãng tàu hoặc Forwarder sẽ phát “điện giao hàng” yêu cầu văn phòng hoặc đại lý bên cảng đích phải giao hàng cho Consignee mà không cần thu hồi vận đơn gốc.

3. Vai trò của Telex là gì?

Vai trò của Telex release là để làm Surrender Bill nhưng điều kiện là phải trả lại Bill gốc cho nhà phát hành. Tuy nhiên việc phát hành Surrender Bill sẽ tốn một mức phí mà hãng tàu (nhà phát hành) quy định.

Người gửi hàng hoặc nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu phát hành Telex Release trong các trường hợp dưới đây:

– Người gửi hàng ở đích là văn phòng đối tác của người gửi hàng. Nếu Forwarding Global là người gửi hàng được hiển thị trên vận đơn. Họ gửi hàng đến văn phòng của họ ở nước ngoài, họ không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến.

– Người gửi hàng đã không xử lý chứng từ của mình kịp thời. Con tàu chở hàng hóa của mình đã đạt hoặc đến đích. Và các chứng sẽ không đến được người nhận kịp thời.

– Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ

Nhiều chủ hàng / nhà xuất khẩu tuân theo nguyên tắc số 1 ở trên sử dụng “Telex Express” thay vì bản phát hành Telex.

4. Ưu và nhược điểm của Telex Release

a. Ưu điểm

Việc nhận hàng sẽ được thực hiện nhanh hơn. Hơn nữa, vẫn có vận đơn để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu cần thiết. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng tới consignee hoặc notify party. Thì người shipper vẫn có quyền giữ hàng.

b. Nhược điểm

Mất phí là điều khiến người sử dụng băn khoăn nhất. Thông thường khi sử dụng bill surender thì người xuất khẩu cần phải mất thêm chi phí telex release thường thì từ $25-$30/ Bill.

Đối với những thông tin chi tiết về telex release là gì như trên, hy vọng các bạn đã hiểu và có thể áp dụng chúng nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, Airport Cargo khuyên rằng nếu đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với telex release thì bạn nên sử dụng dịch vụ vận tải uy tín để họ giúp bạn xử lý nhanh gọn những vẫn đề này.

Trên đây là Telex release là gì? Ngoài ra, để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được hướng dẫn trực tiếp phương thức thực hiện các nghiệp vụ này từ những anh/chị có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

  • Phí LSS là gì? Phí LSS có cộng vào trị giá hải quan không?
  • Các phụ phí trong vận chuyển quốc tế
  • Vận đơn là gì? Chức năng và tác dụng của Vận đơn (bill of lading)