APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APEC

0
23
Rate this post

APEC là gì? Có phải còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tổ chức này? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Hochieuvisa tìm hiểu những thông tin cần biết xoay quanh APEC, một tổ chức quan trọng với mục tiêu tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

APEC – Mục tiêu và vai trò

Asia-Pacific Economic Cooperation, viết tắt là APEC, là tổ chức được thành lập từ năm 1989 với giấy phép tăng cường sự phụ thuộc ngày càng cao giữa các nền kinh tế trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và để đối phó với sự tăng trưởng của các khối thương mại khu vực ở nơi khác trên thế giới. Ngoài ra, APEC còn được xem là biện pháp để giảm bớt lo ngại về sự thống trị kinh tế của Nhật Bản, một thành viên thuộc G8, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và tạo cơ hội thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp và nguyên liệu từ châu Âu.

Các thành viên trong APEC

APEC hiện nay có sự tham gia của các quốc gia và vùng lãnh thổ sau: Úc, Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Trung Hoa Dân Quốc, Hồng Kông, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Trung Quốc, México, Papua New Guinea, Chile, Peru, Nga và Việt Nam.

Mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của APEC

APEC đặt ra những mục tiêu chính sau:

 • Đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, lợi ích chung của các nền kinh tế trong khu vực, và góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển chung của nền kinh tế thế giới.
 • Phát huy những lợi ích tích cực từ sự phụ thuộc kinh tế, tạo điều kiện phát triển kinh tế trong khu vực và thế giới, thúc đẩy giao lưu hàng hoá, dịch vụ và công nghệ.
 • Xây dựng và phát triển hệ thống thương mại đa biên, vì lợi ích của Thái Bình Dương, Châu Á và các quốc gia trong khu vực.
 • Hỗ trợ giảm dần các rào cản trong thương mại hàng hoá và dịch vụ giữa các quốc gia thành viên, tuân thủ các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

APEC hoạt động dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Hoạt động trên cơ sở hợp tác đôi bên, có lợi ích chung, và có sự đa dạng về chính trị, văn hóa và kinh tế giữa các thành viên.
 • Sự đồng thuận trong APEC là cam kết mà tất cả các thành viên phải nhất trí và đạt được sự thống nhất.
 • Hoạt động dựa trên sự đồng thuận của các thành viên.
 • Tuân thủ các nguyên tắc của WTO/GATT và thực hiện chế độ đa phương của WTO.

Thẻ APEC – Điều kiện và lợi ích

Thẻ APEC là một giấy tờ đi lại dành cho doanh nhân trong khu vực APEC. Thẻ này được cấp để tạo thuận lợi cho doanh nhân tham gia các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ, tham dự các hội nghị, hội thảo và mục đích kinh tế khác tại các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc APEC.

Để được cấp thẻ APEC, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Là doanh nhân Việt Nam, mang hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 12 tháng và đang làm việc trong các doanh nghiệp có hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ với các đối tác trong khu vực APEC.
 • Đang làm việc trong các doanh nghiệp được thể hiện qua hợp đồng lao động, bổ nhiệm chức vụ và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.
 • Đủ 18 tuổi trở lên và không bị hạn chế năng lực dân sự.
 • Không thuộc các trường hợp bị hạn chế xuất cảnh quy định tại Điều 10 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ.
 • Đang làm việc trong các doanh nghiệp đã hoạt động từ 6 tháng trở lên và tuân thủ pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Người mang thẻ APEC khi nhập cảnh và xuất cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ không cần phải có visa của những nơi đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết về APEC và thẻ APEC, bạn có thể truy cập trang web Dnulib và tìm hiểu thêm.

Hãy để Hochieuvisa giúp bạn giải đáp thắc mắc về APEC và nhiều vấn đề khác nhé!

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.