Chuyện chưa biết về bài hát phổ biến nhất thế giới Đêm giao thừa

0
32
Rate this post

Một bài hát có ý nghĩa sâu sắc

Bài hát “Auld Lang Syne” là một bản nhạc được viết bởi nhà thơ Scotland Robert Burns và gửi tặng cho bà Agnes Dunlop. Ông đã miêu tả rằng bài hát này có ý nghĩa sâu hơn nhiều so với nửa tá bài hát lễ hội tiếng Anh hiện đại. Sau đó, ông tiếp tục gửi bài hát này cho James Johnson, một người biên tập sách về âm nhạc Scotland. Ông cho biết rằng đây là một bài hát cổ xưa chưa từng được in và bản thảo được lưu lại từ một cụ già. Bây giờ, chúng ta thường coi đây là một tác phẩm của Robert Burns, nhưng thực tế không phải ông sáng tác, chỉ là chép lại lời. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng phần sau của bài hát là do Robert Burns sáng tác.

Một hình ảnh của sự gắn bó và hoài cổ

“Auld Lang Syne” mô tả việc duy trì những mối quan hệ cũ và nhìn lại những sự kiện đã diễn ra trong quá khứ. Bài hát mang đến cho chúng ta cảm giác thân thiết và một chút hoài cổ.

Một trong những người đóng góp để làm cho bài hát trở nên nổi tiếng là Guy Lombardo, một nhạc trưởng người Mỹ gốc Canada. Giọng ca của Lombardo trở nên phổ biến vào đêm giao thừa hàng năm tại Quảng trường Thời đại, New York, nơi hàng ngàn người tập trung để chào đón năm mới.

Image

Một phong tục đặc trưng của người Scotland

Ở Scotland, hát bài “Auld Lang Syne” trong đêm giao thừa đã trở thành một phong tục. Mọi người nắm tay nhau và tạo thành một vòng tròn lớn để hát bài hát. Khi đến khổ cuối cùng, mọi người nhấc tay lên ngực để nắm tay người bên cạnh, và sau đó làm ngược lại. Khi bài hát kết thúc, mọi người ôm nhau và tạo thành vòng tròn mới. Sau đó, họ sẽ trượt xuống dưới cánh tay và quay ngược lại, hướng mặt ra ngoài nhưng vẫn nắm tay.

Một bài hát lan tỏa trên khắp thế giới

Không chỉ phổ biến ở Scotland, bài hát “Auld Lang Syne” nhanh chóng trở thành một yếu tố quan trọng trong các khu vực khác của Vương quốc Anh. Khi người Scotland di cư khắp nơi trên thế giới, họ mang theo bài hát này và giới thiệu nó đến mọi người. Ở các khu vực khác, người ta sẽ đặt tay lên ngực ngay từ đầu bài hát. Vì vậy, vào năm 2000, khi Nữ hoàng Anh không nhắm tay trước khi nắm tay hai người bên cạnh, bà đã làm theo phong tục của người Scotland.

Một bài hát mang ý nghĩa đặc biệt trong các sự kiện

Ngoài việc được hát trong đêm giao thừa, “Auld Lang Syne” còn được sử dụng trong các lễ tang, lễ tốt nghiệp hoặc để nói lời chia tay. Nó cũng có thể được dùng như một sự khởi đầu cho một sự kiện hoặc kết thúc một sự kiện.

Đó là sự nổi tiếng và tầm quan trọng đặc biệt của bài hát “Auld Lang Syne”

Bài hát “Auld Lang Syne” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, cùng điệu nhạc của bài hát này, chúng ta có một lời dịch tiếng Việt được sử dụng trong các buổi sinh hoạt tập thể như trại hè. Ở Ấn Độ và Bangladesh, giai điệu của bài hát này đã trở thành nguồn cảm hứng cho bài dân ca nổi tiếng của nhà thơ Tagore. Ở Đan Mạch, nhà thơ Jeppe Aakjer đã dịch bài hát này năm 1927. Trong khi đó, ở Hà Lan, giai điệu của nó được sử dụng trong một bài hát cổ vũ bóng đá mang tên “Wij houden van Oranje” (Chúng tôi yêu Da cam).

Image

Bài viết được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn.