” Bán Định Lượng Là Gì – Nghĩa Của Từ Bán Định Lượng Trong Tiếng Anh

0
32
Rate this post

Khi tìm hiểu về nghiên cứu thị trường, chắc chắn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ nghiên cứu định tính và định lượng phải không? Đây là những phương pháp được các doanh nghiệp và nhà tiếp thị sử dụng để hiểu khách hàng và thị trường một cách sâu sắc và toàn diện hơn. Vậy, để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hai phương pháp này và cách áp dụng chúng trong từng trường hợp cụ thể, chúng ta hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Nghiên Cứu Định Tính là Gì?

Khái niệm nghiên cứu định tính (Qualitative research)

Phương pháp nghiên cứu định tính là một dạng nghiên cứu thường được sử dụng để tìm hiểu ý kiến, quan điểm và hiểu biết về các vấn đề. Đồng thời, nghiên cứu định tính cũng giúp phát hiện xu hướng khách hàng trong tương lai. Hiện nay, các phương pháp thu thập dữ liệu cho nghiên cứu định tính rất đa dạng và không có một cấu trúc cụ thể. Một số phương pháp phổ biến bao gồm phỏng vấn cá nhân, quan sát và nhóm tập trung. Phương pháp này thường chỉ sử dụng một mẫu một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

Nghiên cứu định tính nhằm thu thập các ý kiến, hành vi và quan điểm của đối tượng một cách tự nhiên để đảm bảo tính chính xác và khách quan nhất.

Ưu điểm của phương pháp nghiên cứu định tính

Phương pháp nghiên cứu định tính có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Nhìn nhận vấn đề từ góc độ người trong cuộc: Phương pháp này giúp hiểu rõ hơn về các vấn đề mà phương pháp định lượng thường bỏ qua. Nghiên cứu định tính chỉ tập trung vào thái độ và hành vi của đối tượng.
 • Tính linh hoạt cao: Phương pháp này rất linh hoạt vì không sử dụng một cấu trúc cố định.
 • Phát hiện thông tin hữu ích nhanh chóng: Phương pháp này cho phép người nghiên cứu nhanh chóng phát hiện thông tin hữu ích.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Thời gian và chi phí để thực hiện một dự án nghiên cứu định tính thường rất ngắn.

Phương pháp nghiên cứu định tính

 • Quan sát: Quan sát là quá trình thu thập thông tin hoặc dữ liệu có hệ thống thông qua các phương pháp quan sát chủ quan. Quan sát định tính tập trung vào việc thu thập thông tin hoặc dữ liệu.

 • Phỏng vấn: Phỏng vấn sâu là một phương pháp nghiên cứu định tính phổ biến nhất. Đây là cuộc phỏng vấn cá nhân được tiến hành với một người trả lời tại một thời điểm để thu thập thông tin chi tiết từ họ.

 • Khảo sát: Phân phát bảng câu hỏi với các câu hỏi mở.

 • Nhóm tập trung: Đặt câu hỏi và thảo luận giữa một nhóm đối tượng mục tiêu (6-10 người). Phương pháp này rất hữu ích khi nghiên cứu thị trường về sản phẩm mới và thử nghiệm các khái niệm mới.

 • Nghiên cứu thứ cấp: Thu thập dữ liệu hiện có dưới dạng văn bản, hình ảnh, bản ghi âm hoặc video, v.v.

 • Dân tộc ký: Là phương pháp quan sát chuyên sâu nhất nghiên cứu con người trong môi trường sống tự nhiên của họ về lịch sử, địa lý và văn hóa.

Kỹ thuật khi phân tích dữ liệu định tính

Bản chất của kỹ thuật nghiên cứu định tính luôn đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo không ngừng. Nhà nghiên cứu không chỉ dựa vào dữ liệu thô để viết báo cáo mà còn cần sử dụng các kỹ thuật phân tích. Một số kỹ thuật phổ biến bao gồm:

 • Lý thuyết nội dung: Giải thích sự thay đổi của nhu cầu con người theo thời gian, yếu tố thúc đẩy hành vi và động lực thực hiện một hành động.

 • Lý thuyết nền tảng: Quy trình thu thập, tổng hợp, phân tích và khái niệm hóa dữ liệu định tính cho mục đích xây dựng lý thuyết.

 • Phân tích theo chủ đề: Linh hoạt để lựa chọn khung lý thuyết tùy thuộc vào từng phần hay từng chủ đề cụ thể.

 • Phân tích biện luận: Tương tác, trò chuyện trực tiếp hoặc thông qua biểu tượng, hình ảnh, tài liệu để giải thích cách thức và ý nghĩa của các hành vi.

Nghiên Cứu Định Lượng là Gì?

Ngoài phương pháp định tính, hiện nay có rất nhiều người lựa chọn nghiên cứu theo phương pháp định lượng.

Khái niệm nghiên cứu định lượng (Quantitative research)

Phương pháp định lượng là việc thu thập và phân tích thông tin dựa trên dữ liệu thu thập được từ thị trường. Mục đích của việc nghiên cứu theo cách này chính là đưa ra các kết luận thị trường thông qua việc sử dụng các phương pháp thống kê, xử lý số liệu và dữ liệu. Phương pháp định lượng thích hợp nhất để nghiên cứu thái độ, hành vi và ý kiến của người khảo sát. Kết quả từ một nhóm mẫu sẽ được tổng quát hóa lên tổng thể mẫu lớn hơn.

Phương pháp thu thập dữ liệu định lượng thường có cấu trúc hơn so với phương pháp định tính. Cái này liên quan đến việc sử dụng lý thuyết, suy luận để lượng hóa, đo lường các yếu tố nghiên cứu và kiểm tra mối tương quan.

Ưu điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng

Phương pháp nghiên cứu định lượng có những ưu điểm nổi bật như:

 • Tính khách quan khoa học: Dữ liệu định lượng được giải thích bằng cách sử dụng phân tích thống kê, nền tảng toán học, mang tính khách quan cao, phù hợp để kiểm tra các giả thuyết.
 • Tính tin cậy cao: Dữ liệu định lượng có tính đại diện cao, kết quả tổng quát cho tổng thể mẫu.
 • Thời gian phân tích nhanh chóng: Hiện nay, phần mềm xử lý dữ liệu có chức năng chính xác và nhanh chóng. Điều này giúp giảm thiểu lỗi kỹ thuật do sự tác động của con người.

Phương pháp nghiên cứu định lượng

 • Thí nghiệm: Kiểm soát hoặc điều khiển một biến độc lập để đo lường ảnh hưởng của nó lên biến phụ thuộc.

 • Khảo sát: Đặt câu hỏi cho một nhóm đối tượng mục tiêu trực tiếp, khảo sát trực tuyến, bảng câu hỏi giấy…

 • Quan sát có hệ thống: Thu thập dữ liệu bằng cách quan sát mọi người trong các tình huống hoặc bối cảnh tự nhiên. Quan sát cũng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu định lượng.

 • Nghiên cứu thứ cấp: Thu thập dữ liệu hiện có từ các nguồn đã được thu thập cho các mục đích khác.

Kỹ thuật khi phân tích dữ liệu định lượng

Khác với phân tích dữ liệu định tính, phân tích dữ liệu định lượng thông qua các thống kê nhằm tổng kết dữ liệu, mô tả mẫu, xác định mối quan hệ và tìm hiểu sự kết nối giữa các biến số. Kỹ thuật phân tích dữ liệu định lượng bao gồm:

 • Thống kê mô tả: Phương pháp liên quan đến việc thu thập số liệu, tóm tắt, trình bày, tính toán và mô tả đối tượng nghiên cứu.

 • Thống kê suy luận: Phân tích, ước lượng mối liên hệ giữa các hiện tượng được nghiên cứu hoặc đưa ra quyết định dựa trên cơ sở thu thập thông tin từ kết quả quan sát mẫu.

Đây là một số thông tin liên quan đến nghiên cứu định tính và định lượng, cũng như sự khác biệt giữa hai phương pháp này mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích để bạn có thể phân biệt rõ ràng hai phương pháp này và áp dụng chúng một cách hiệu quả trong công việc và học tập. Nếu bạn cần hỗ trợ viết tiểu luận, luận văn tốt nghiệp hoặc xử lý dữ liệu, hãy tham khảo dịch vụ viết tiểu luận thuê của chúng tôi tại Dnulib.