Vài nét về đạo tràng Pháp Hoa

0
30
Rate this post

Những điểm đặc trưng của Đạo Tràng Pháp Hoa

Trải dài từ thành phố Hồ Chí Minh đến mũi Cà Mau, và từ thủ đô Hà Nội tới Móng Cái, đạo tràng Pháp Hoa (ĐTPH) đã trở nên nổi tiếng nhờ sự hướng dẫn tâm linh của Hòa thượng Thích Trí Quảng. Đồng thời, ĐTPH cũng có mặt tại nhiều nước khác, với cộng đồng người Việt Nam sinh sống.

Nhân duyên của Đạo Tràng

Trước khi đề cập đến những thành tựu của ĐTPH, ta cần tìm hiểu về bản chất tinh thần của đạo tràng tâm linh. Hòa thượng Thích Trí Quảng, người đã lập ra Đạo tràng, nhắc nhở rằng tu theo tinh thần Pháp Hoa, chúng ta cần thấu hiểu rằng khi ta phát Bồ đề tâm và nhận được trí tuệ của Như Lai, thì lúc đó đã có một đạo tràng vô tướng. Đạo tràng vô tướng đối với người tu hành Pháp Hoa rất quan trọng trên hành trình tu hành theo tinh thần Bồ tát đạo.

Theo lời dạy của Hòa thượng, ĐTPH đã được thành lập từ năm 1949 khi Người lần đầu tiên nhận được bộ kinh Pháp Hoa bằng chữ Hán do Hòa thượng Đạt Vương tặng. Trên con đường tu hành, Người đã nhận thức được rằng nơi có niềm tin và có người tu hành là nơi có đạo tràng, nơi Phật ra đời, và nơi Phật truyền pháp. Người đã cảm nhận được sự hộ niệm và sự chỉ dẫn của Phật, cho nên nơi nào Người đến hành đạo đều được an lành.

Đạo Tràng Pháp Hoa tại TP.HCM

Khi đất nước vừa mới thống nhất, cuộc sống của mọi người vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, đã có một hiện tượng kỳ diệu xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Đó là nhiều em học sinh cấp tiểu học đã đến chùa Ấn Quang tụng kinh Pháp Hoa 28 phẩm do Hòa thượng Thích Trí Quảng tổ chức. Có em bé thuộc lòng cả bộ kinh Pháp Hoa, và cũng có em biết từ một quyển cho đến ba quyển kinh Pháp Hoa (kinh Pháp Hoa gồm 7 quyển). Điều này thực sự là đáng kinh ngạc! Từ đó, ĐTPH dưới sự giáo hóa của Hòa thượng Thích Trí Quảng ngày càng trở nên phổ biến và phát triển.

Các em học sinh đầu tiên được gọi là chúng Ngọc Nữ, gồm các em từ mẫu giáo đến cấp 1, và biểu diễn những bản nhạc đạo đáng yêu. Tiếp theo là chúng La Hầu La, trong đó có nhiều em đã thuộc lòng kinh Pháp Hoa 28 phẩm như vừa nói. Một điều kỳ diệu khác là khi những em học sinh nhỏ tu học đạt công đức thật sự, các em đã truyền cảm hứng cho anh chị em, cha mẹ và ông bà trong gia đình để quy y tu học theo Hòa thượng. Chỉ trong vài năm, các đạo tràng đã được thành lập như chúng A Nan, Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên, Kiều Trần Như, Phú Lâu Na, Kiều Đàm Di, Ca Chiên Diên, Kiều Thy Ca. Bên cạnh các đạo tràng mang tên các vị thánh tăng, còn có các đạo tràng mang tên của các bồ tát như Quan Âm, Phổ Hiền, Di Lặc, Nguyệt Quang, Dược Vương, Dược Thượng, Diệu Quang, Đại Thế Chí, Diệu Âm, Thường Tinh Tấn, Diệu Trang Nghiêm.

Đây là mô hình ĐTPH đầu tiên được thành lập tại TP.HCM. Mỗi sáng, khoảng 300 đến 400 đệ tử của Hòa thượng tập trung về chùa Ấn Quang để tụng kinh Bổn Môn Pháp Hoa, kinh Dược Sư hay kinh A Di Đà được Hòa thượng biên soạn.

Đạo Tràng Pháp Hoa ở Miền Nam

ĐTPH thứ hai được thành lập ở chùa Khánh Quang, Cần Thơ. Nhân cuộc hội thi diễn giảng Phật pháp, một số Phật tử đã quy y và thọ pháp với Hòa thượng, và từ đó ĐTPH đã được thành lập và phát triển.

Đến đạo tràng Pháp Hoa thứ ba được hình thành ở Cà Mau. Khi Ban Hoằng pháp TƯ tổ chức lớp Giảng sư khóa III, khóa Thiện Hoa, trong số Tăng Ni theo học có một Sư cô tuy tuổi còn trẻ, nhưng có căn lành lớn với kinh Pháp Hoa. Khi có duyên, Sư cô đã thành lập ĐTPH ở chùa Tổ Quan Âm, Cà Mau. Đạo tràng này đã phát triển rất mạnh.

ĐTPH thứ tư được thành lập ở Kiên Giang, do Thượng tọa Thiện Bảo nhận lãnh ngôi chùa Bửu Thọ. Khi được lắng nghe Hòa thượng thuyết pháp ở chùa này, các Phật tử địa phương đã phát tâm quy y và thọ pháp với Hòa thượng, từ đó đạo tràng được hình thành.

Theo sự hướng dẫn của Hòa thượng, các ĐTPH tại nhiều tỉnh thành phía Nam đã được thành lập và phát triển. Tỉnh Bình Dương có các ĐTPH tại các chùa: Tây Thiên, Bửu Minh, Thiên Đức, Thiên Ngọc, Thiên Hòa, Vạn Phước, Thuận Thiên và Ngọc Thành. Tỉnh Đồng Nai có các ĐTPH tại các chùa Linh Quang, Gia Canh, Đại Phước và Kiên Sơn. Tỉnh Long An có ĐTPH tại chùa Thiên Châu. Tỉnh Vĩnh Long có ĐTPH tại tịnh xá Ngọc Viên. Tỉnh Lâm Đồng có ĐTPH tại tịnh thất Bửu Hoa Sơn và chùa Bửu Hương. Tỉnh Bến Tre có ĐTPH tại chùa Tân Vạn Phước và Linh Sơn. Tỉnh Cà Mau có ĐTPH tại chùa Tổ Quan Âm, chùa Thành Linh, chùa Hưng Nhơn và chùa Kim Sơn, và nhiều địa điểm khác.

Đạo Tràng Pháp Hoa ở Miền Bắc

ĐTPH đầu tiên được thành lập ở miền Bắc có một điều đặc biệt. Khi Hòa thượng tham dự đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 3, các Phật tử miền Bắc đã đến khách sạn Kim Liên để quy y và thọ pháp với Hòa thượng. Hiện nay, đạo tràng này phát triển tốt và đã chuyển về chùa Lý Triều Quốc Sư, do TT. Bảo Nghiêm lãnh đạo. Đạo tràng này bao gồm 22 chúng và 4 ban sinh hoạt. Ngoài ra, tại Hà Nội còn có các ĐTPH tại chùa Phụng Thánh, chùa Bát Mẫu, chùa Duệ Tú, chùa Lâm Tiên, chùa Liên Hoa, chùa Mọc Quan Nhân và chùa Quán Sứ.

Tỉnh Nam Hà có ĐTPH ở chùa Thịnh Đại và chùa Bảo Khánh. Tỉnh Nam Định có ĐTPH ở chùa Linh Ứng, chùa Ỏn và chùa Kim. Tỉnh Bắc Ninh có ĐTPH ở chùa Đại Bi. Tỉnh Hưng Yên có ĐTPH ở chùa Long Đằng. Tỉnh Ninh Bình có ĐTPH ở Tổ đình Kim Liên và chùa Phương Đình. Tỉnh Hải Dương có ĐTPH ở chùa Linh Sơn Vạn Phúc và chùa Phong Hanh. Thành phố Hải Phòng có các ĐTPH ở chùa Hào Quang và chùa Viên Quang. Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cũng có ĐTPH ở chùa Xuân Lan và nhiều địa điểm khác. Tổng cộng trong vòng 10 năm kể từ khi thành lập, đã có trên 40 ĐTPH phát triển ở phía Bắc.

Đạo Tràng Pháp Hoa ở Hải Ngoại

Các đệ tử của Hòa thượng sinh sống ở nước ngoài như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Canada, Úc, v.v… đã nhận được đạo lực từ Hòa thượng để phát triển ĐTPH tại nơi họ sinh sống. Tuy nhiên, sự phát triển của các đạo tràng này tùy thuộc vào từng địa điểm khác nhau. Dù số lượng đệ tử ít hay nhiều, điểm chính là các đệ tử ở nước ngoài luôn hướng tâm về Hòa thượng và ĐTPH ở Việt Nam. Nhờ đó, tâm trí họ luôn được an lạc và gia đình luôn được hạnh phúc. Đa phần con cháu trong gia đình đều học giỏi.

Chương trình tu học của ĐTPH

Điểm đặc biệt của các ĐTPH trên toàn quốc và cả ở nước ngoài là việc tuân thủ những nguyên tắc nguyên lý tụng kinh Bổn Môn Pháp Hoa suốt cả năm, hoặc tụng kinh Dược Sư trong tháng Giêng, kinh Di Đà trong mỗi tuần lễ bắt đầu từ ngày vía đức Phật Di Đà, hoặc tụng kệ Phổ Hiền hạnh nguyện trong mùa tu gia hạnh. Các khóa tụng kinh và lễ sám của các đạo tràng trên khắp mọi nơi đều tuân theo chương trình giống như ĐTPH ở thành phố Hồ Chí Minh.

Vào cuối mỗi năm, ĐTPH tổ chức tu gia hạnh kéo dài 3 tuần, bắt đầu từ ngày vía đức Phật Di Đà (17 tháng 11 âm lịch) cho đến ngày vía đức Phật Thích Ca thành đạo (ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch). Tu gia hạnh có nghĩa là trong suốt 3 tuần này, phải tiến cử việc tu hành như tụng kinh, lễ sám nhiều hơn và nghe Hòa thượng giảng dạy ba buổi mỗi tuần, để phát triển phước báu và trí tuệ trên con đường tu học.

Ngoài ra, trong mùa an cư kiết hạ của chư Tăng, Phật tử ĐTPH cũng tu gia hạnh ba tháng, nghĩa là hỗ trợ Hòa thượng đến các đạo tràng an cư để nghe thuyết pháp và cúng dường chư Tăng Ni an cư.

Một điểm nổi bật của ĐTPH là con cháu của Hòa thượng, nhờ được ban phúc từ trí lực và đạo lực của Người, đều học giỏi, biết điều. Mỗi năm, khi đến mùa hè, số học sinh giỏi trong ĐTPH nhận được sự khen thưởng của Hòa thượng. Số lượng học sinh xuất sắc này đã tăng lên từng năm theo cấp số nhân. Hòa thượng tận tay trao từng phần thưởng cho các đệ tử con nhỏ, từ mẫu giáo cho đến học sinh cấp 3 và tốt nghiệp đại học.

Chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc và xúc động khi nhìn thấy hàng ngàn đệ tử học giỏi, xuất sắc, là những người có thế chủ tương lai của đất nước, là con cháu của Hòa thượng. Mặc dù chúng tôi đã tham dự lễ phát thưởng như vậy hàng năm, nhưng cảm xúc vẫn đong đầy. Chúng ta có quyền hy vọng ở thế hệ tương lai, mang trong mình mầm sống tốt đẹp của Phật giáo, sẽ là những nhân tố tích cực đóng góp cho đất nước và đạo pháp thăng hoa.

Mừng sinh nhật Tôn sư

Để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức giáo dưỡng của Hòa thượng, hàng năm vào ngày 15 tháng 11 âm lịch, tất cả đệ tử hộ niệm sinh nhật của Hòa thượng Tôn sư bằng việc tổ chức lễ khánh tuế. Diện tích chùa Huê Nghiêm hiện nay là 3,8 mẫu (38.000 m2), được Tổ Hồng Tín tạo mãi và được Hòa thượng Tôn sư xây dựng thành một ngôi chùa nguy nga tráng lệ, sẽ được khánh thành trong năm nay.

Chúng tôi và tất cả các đệ tử đã có phước duyên được quy y và thọ pháp với Hòa thượng. Nhờ nương theo tâm từ bi và đức hạnh của Người, chúng tôi ít nhiều, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, đều được phát triển phước báu và khai tâm mở trí, xây dựng cuộc sống an lành và hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Chúng tôi cũng đóng góp cho cộng đồng, xã hội và đạo pháp.

Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả phật tử trong và ngoài nước luôn an lạc, được trọn vẹn phước báu và trí tuệ để vượt qua mọi thử thách, và mãi mãi tiến bước trên con đường Bồ tát đạo, cho đến ngày thành tựu quả vị Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác.

Bài viết được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn.