Barometer là gì? Công dụng và cách sử dụng tính năng Barometer trên đồng hồ

0
37
Rate this post

Trong bài này sẽ giới thiệu cho bạn về định nghĩa Barometer là gì và cách sử dụng tính năng Barometer trên đồng hồ đeo tay.

Barometer là gì?

Barometer hay còn gọi là áp kế là tính năng đo áp suất khí quyển tại vị trí hiện tại của đồng hồ. Đơn vị dùng để đo áp suất phổ biến hiện nay là (hPa) = hectopascal, ngoài ra cũng có một số đơn vị đo khác cũng được sử dụng nhiều là kilopascal (kPa) và atmosphere (atm). Tùy vào từng quốc gia và từng vùng lãnh thổ sẽ có những cách lựa chọn đơn vị đo riêng.

Barometer là gì?

Một Barometer (áp kế) tiêu chuẩn

Tính năng Barometer trên đồng hồ làm được những gì?

Tính năng Barometer trên đồng hồ sẽ giúp người dùng có thể dự đoán được thời tiết trong vòng 12h tới. Nếu áp suất luôn giảm thì thời tiết sẽ có thể có mưa, trời nhiều mây. Còn nếu áp suất tăng trong vòng 12 giờ thì trời quang đãng và ít mây.

Barometer là gì? 2

Tính năng này cũng khá hữu hiệu với những người bị cao huyết áp. Nhờ có barometer trên đồng hồ, người dùng có thể phát hiện được áp suất khí quyển đang tăng, giảm hay giữ nguyên, từ đó có được những biện pháp phòng tránh kịp thời cho chính sức khỏe của bản thân, giảm được những tình huống xấu đột xuất như đột quỵ.

Đồng thời với cơ chế đo áp suất của barometer, đồng hồ có thể dùng tiếp những thông số này để tính toán độ cao của địa hình hiện tại so với mực nước biển. Tính năng đo độ cao này được gọi là Altimeter và thường đi chung với Barometer. Những đồng hồ có Barometer và Altimeter là món phụ kiện cực kì quan trọng đối với những nhà thám hiểm hoang dã, quan trắc địa hình hoặc quan trắc khí tượng.

Xem thêm: Strap là gì? Tìm hiểu các loại strap đồng hồ và cách chọn mua phù hợp

Cách sử dụng tính năng Barometer trên đồng hồ

Những đồng hồ khác nhau sẽ có cách kích hoạt tính năng Barometer khác nhau, nhưng nhìn chung quay trình thực hiện sẽ như sau.

Bước 1: Bấm nút để chuyển đồng hồ từ chế độ hiển thị thời gian bình thường sang sang chế độ Barometer, khi này trên màn hình điện tử của đồng hồ sẽ hiển thị chữ Baro.

Bước 2: Bấm nút để bắt đầu đo áp suất. Đồng hồ sẽ tự động đo áp suất tại vị trí hiện tại với chu kì 3 giây/lần. Sau 3 lần đo, kết quả sẽ hiển thị ra trên màn hình.

Bước 3: Cuối cùng, dựa vào chỉ số vừa có được, kết hợp với những kiến thức liên quan để tính toán độ cao hiện tại hoặc dự báo thời tiết.

Barometer là gì? 3

Có thể nói, đây là tính năng được thiết kế để phục vụ cho mục đích thám hiểm và người dùng cũng cần có những kiến thức căn bản về khí tượng, địa hình, v.v… để sử dụng được tính năng Barometer này cho hiệu quả.

Những dòng đồng hồ có trang bị Barometer gồm có các sản phẩm của hãng Tissot hoặc Alpina, nhưng nổi tiếng nhất là những dòng OUT GEAR, PRO TREK và GULFMASTER của CASIO.

Barometer là gì? 4

Có thể bạn quan tâm:

  • Timekeeping là gì? Chức năng Timekeeping trên đồng hồ có gì đặc biệt?
  • Analog là gì? Tìm hiểu khái niệm Analog trên đồng hồ đeo tay