Khánh thành bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19 Củ Chi số 1

0
21
Rate this post

Tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Thanh Hiền đã cho biết: Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Củ Chi số 1 được thành lập dựa trên toàn bộ cơ sở vật chất của trường Tiểu học Liên Minh Công Nông.

Quy mô và chức năng của bệnh viện

Bệnh viện có quy mô ban đầu là 200 giường, trong đó có 100 giường dành cho tình huống cấp cứu nặng. Bệnh viện sẽ tiếp nhận, sàng lọc, khám bệnh, cách ly, chăm sóc, cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ vừa và trung bình. Đội ngũ y, bác sĩ gồm 75 người từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP, Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi và các lực lượng tình nguyện khác sẽ thực hiện nhiệm vụ này.

Bệnh viện được chia thành 11 khu chức năng bao gồm: Khu điều hành, hành chính; Khu tiếp đón và phân loại người bệnh; Khu chẩn đoán hình ảnh; Khu cấp cứu; Khu chăm sóc, điều trị người bệnh; Khu cách ly chờ ra viện; Khu dược, cấp phát thuốc, vật tư, hóa chất; Khu đồ vải và dụng cụ y tế; Khu nghỉ ngơi cho người phục vụ; Khu kiểm soát nhiễm khuẩn; Khu bảo vệ, biển hiệu.

Bệnh viện đã được trang bị hệ thống oxy lỏng, máy thở HFNC, máy tạo oxy, giường điều trị và các trang thiết bị khác để đảm bảo phục vụ tốt việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, đây là Bệnh viện “không đồng ngân sách” vì toàn bộ kinh phí sửa chữa, cải tạo, mua sắm trang thiết bị, máy móc và các vật dụng khác được vận động hoàn toàn từ các cá nhân, tổ chức tài trợ và trực tiếp thi công lắp đặt.

Sự đóng góp của huyện Củ Chi và TP Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã nhấn mạnh rằng trong thời gian gần 4 tháng vừa qua, TP Hồ Chí Minh và huyện Củ Chi đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư chưa từng có, với mức độ lây lan dịch bệnh mạnh hơn, nhanh hơn và kéo dài hơn. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của người dân.

Trước tình hình cấp bách và phức tạp của dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở và tất cả các tầng lớp nhân dân đã cùng nhau nỗ lực không ngừng, chiến đấu từng giờ, từng ngày để nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh.

Ủy ban huyện Củ Chi và huyện ủy TP Hồ Chí Minh

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huyện Củ Chi đã mở rộng Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Liên Minh Công Nông với quy mô 200 giường để tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn huyện.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và nỗ lực của cả huyện Củ Chi từ lực lượng chống dịch cho đến lực lượng thi công trong thời gian vừa qua để thiết lập và triển khai hoạt động của bệnh viện.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Huyện ủy – UBND huyện tập trung chỉ đạo tổ chức bệnh viện hoạt động an toàn, hiệu quả từ khâu tiếp nhận, chăm sóc, điều trị, không để bệnh nhân chuyển nặng. Đồng thời, họ cần quan tâm và hỗ trợ mọi điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên và các lực lượng khác về phương tiện phòng hộ, chế độ hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để động viên và tiếp sức các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ.

Biện pháp thực hiện và hiệu quả

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ tin tưởng rằng với sự đoàn kết của toàn dân, huyện Củ Chi sẽ nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh và mở rộng “vùng xanh” trên quê hương mình. Cùng với TP Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ đẩy lùi dịch bệnh và đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Ngoài ra, HĐND TP đã trao tặng 1 xe cấp cứu, 10.000 bộ đồ bảo hộ y tế cấp độ 3, 50 giường cấp cứu cao cấp và khẩu trang N95 cho bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Củ Chi số 1.