Các loại bia thủ công Pale Ale tiêu biểu

0
37
Rate this post

Nếu bạn là một tín đồ của bia thủ công, chắc chắn bạn đã nghe qua hoặc thử loại bia Pale Ale. Pale Ale là một loại bia quan trọng trong thế giới bia thủ công và được nhiều người yêu thích. Đây có thể coi là một “cầu nối” giữa các loại bia Stout đậm đặc và các loại bia Lager thông thường. Pale Ale đa dạng và thú vị, là điều không thể thiếu đối với những ai đam mê bia thủ công chính hiệu.

Pale Ale là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Pale Ale. Ale là một loại bia thủ công được lên men ở nhiệt độ ấm (15-23°C). Pale Ale có nghĩa là bia Ale nhạt hơn mức trung bình, được làm từ malt có màu sáng.

Bia Pale Ale ra đời vào đầu thế kỷ 18 tại Anh, khi người ta đã sử dụng than cốc thay thế củi và than bùn trong quá trình rang mạch nha. Việc sử dụng than cốc đã giúp người ủ bia tạo ra các loại bia thủ công có màu sáng nhạt, khác với các loại bia Ale trước đó thường có màu nâu do mạch nha bị ảnh hưởng bởi khói.

Các loại bia thủ công Pale Ale phong cách Anh truyền thống thường có hương vị đắng nhẹ, vị mạch nha rõ rệt và ít hoa bia. Chúng thích hợp với hầu hết các món ăn, từ những món ăn phong cách Anh đơn giản cho đến món ăn Châu Á đậm đà gia vị. Còn các loại bia thủ công Pale Ale từ các nơi khác, đặc biệt là Mỹ và Úc, thường có hương vị hoa bia đậm nét và ít vị mạch nha hơn. Những loại bia này thích hợp với các món ăn chế biến đơn giản như xúc xích và thịt nướng.

Các loại bia thủ công Pale Ale khác

2.1. English Pale Ale (EPA)

Phong cách Pale Ale truyền thống của Anh xuất hiện từ đầu thế kỷ 18, nổi bật nhất là vùng Burton-on-Trent – một thị trấn nhỏ của Anh nổi tiếng với làm bia. Bia ở Burton-on-Trent rất nổi tiếng với chất lượng cao nhờ nguồn nước đặc biệt chứa lượng lớn sulfat. Điều này làm cho các loại bia ở Burton thường có vị đắng cao hơn so với các loại bia ở London. Bia Pale Ale kiểu Anh thường có vị mạch nha rõ rệt và vị đắng đặc biệt. Đây luôn là sự lựa chọn tuyệt vời khi kết hợp với các món ăn khác nhau, nhờ sự kết hợp dễ dàng giữa vị đắng và các gia vị khác.

2.2. American Pale Ale (APA)

American Pale Ale (APA) là một loại bia Pale Ale nhạt màu được phát triển tại Mỹ. Loại bia APA đầu tiên sản xuất có lẽ là bia Anchor Liberty Ale vào năm 1975. Bia thủ công APA thường sử dụng nhiều hoa bia hơn, đặc biệt là các loại hoa bia Mỹ (như loại hoa bia Cascade nổi tiếng). Điều này tạo nên vị đặc trưng riêng biệt của APA so với các loại bia Pale Ale khác sản xuất ở Anh hay Châu Âu. Bia APA có hương vị đặc trưng từ hoa bia Cascade với hương vị trái cây cam, quýt kết hợp với mùi nhựa thông và vị mạch nha nướng. Loại bia này dễ dàng kết hợp với các món ăn từ thịt gà và salad đến các món ăn phức tạp với nhiều gia vị.

2.3. Indian Pale Ale (IPA)

Indian Pale Ale (IPA) là một loại bia sử dụng nhiều hoa bia trong quá trình sản xuất. Nguyên nhân ra đời của IPA không phải là do Ấn Độ mà là do mong muốn xuất khẩu bia sang thị trường Ấn Độ vào khoảng những năm 1840. Vì vậy, loại bia này được gọi là Indian Pale Ale. Để bia không bị hỏng trong quá trình vận chuyển từ Anh sang Ấn Độ, các nhà sản xuất đã sử dụng hoa bia làm chất bảo quản tự nhiên. Điều này tạo ra một loại bia mạnh mẽ, đậm đà và quyến rũ. Bia IPA có nhiều phong cách khác nhau, nhưng chung quy, mùi hoa bia đậm đặc, vị đắng và nồng độ cồn cao là những đặc điểm dễ nhận thấy. Dù có thể bạn sẽ không thích bia IPA ngay từ lần đầu tiên, nhưng càng uống, bạn sẽ càng thích nó. Một số người thậm chí không thể uống được các loại bia Lager thông thường sau khi đã quen với IPA.

2.5. Blonde Ale

Blonde Ale (hay còn gọi là bia vàng) là một thuật ngữ dùng để gọi các loại bia Pale Ale của Bỉ, được làm từ mạch nha Pilsner. Loại bia này có màu vàng kim, độ cồn tương đối cao, vị ngọt nhẹ để cân bằng với vị cay, vị chanh quýt. Bia Blonde Ale được tạo ra để cạnh tranh với các loại bia Lager đang thống trị thị trường châu Âu. Bia Blonde Ale của Bỉ thường có độ cồn từ 5% – 5.5% và được coi là lựa chọn tốt cho những người muốn thử sức với bia thủ công Pale Ale.

Nếu bạn đang quan tâm đến Pale Ale, hãy khám phá các loại bia Pale Ale trứ danh mà East West Brewing có để chia sẻ. Đừng ngần ngại khám phá hương vị của chúng ngay bây giờ, bạn sẽ “chết mê chết mệt” sau khi thưởng thức.


Đọc thêm về bia thủ công tại Dnulib