Vị Trí Bugi Xe Máy Nằm Ở Đâu Và Dấu Hiệu Nhận Biết Bugi Bị Hỏng

0
37
Rate this post
Video bugi xe máy nằm ở đâu

Một trong những bộ phận rất quan trọng, không thể thiếu cho khả năng vận hành của động cơ trên một chiếc xe máy chính là bugi. Bugi xe máy nằm ở đâu thì câu trả lời không phải lúc nào cũng giống nhau. Mỗi dòng xe sẽ có vị trí đặt bugi khác nhau. Chúng ta cùng xem bugi xe máy nằm ở đâu qua bài viết này nhé.

Bạn có biết Bugi xe máy nằm ở đâu không?

Một trong những bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình khởi động và hoạt động của động cơ chính là bugi. Vai trò của bugi là phát điện để động cơ đốt cháy nhiên liệu khi được nén ở áp suất cao. Do đó, không có bugi thì hoạt động của xe sẽ bị vô hiệu hoá. Để động cơ hoạt động bình thường, bugi sẽ phát ra tia lửa điện để động cơ có thể hoạt động bình thường.

Trả lời cho câu hỏi bugi xe máy nằm ở đâu thì mỗi dòng xe sẽ có vị trí đặt bugi khác nhau. Trên các dòng xe số bugi được đặt dưới yếm xe, vị trí này giúp người nhìn dễ dàng quan sát, kiểm tra tình trạng bugi và thuận tiện hơn cho việc tháo lắp. Ngược lại, trên các dòng xe tay ga thì hoàn toàn khác, bugi được gắn liền với yếm xe nên rất khó đoán vị trí của nó.

Mỗi loại xe sẽ phù hợp với các loại bugi không giống nhau và nhiệt độ để bugi làm việc thường ở mức 2500 độ C. Do đó, có thể nói cấu tạo của bugi rất đặc biệt nên mới thích nghi được nhiệt độ của động cơ.

Bugi có nhiều loại nên cũng sẽ có giá cả khác nhau, và giá của mỗi loại bugi có mức chênh lệch nhau rất lớn. Có những loại bugi có giá chỉ vài chục nghìn đồng nhưng cũng có nhiều chiếc bugi lên đến cả triệu đồng đấy.

Như vậy bạn đã biết được bugi xe máy nằm ở đâu rồi đúng không nhỉ. Tiếp theo chúng ta cũng tìm hiểu qua một vài dấu hiệu nhận biết bugi đang bị hỏng như thế nào nhé.

Những dấu hiệu nào cho thấy bugi đang bị hỏng

Nếu bạn thấy bugi có những dấu hiệu sau đây thì nên thay bugi mới cho xe nhé, cụ thể: bugi đen và khô, bugi đen và ướt, bugi có màu trắng. Trong một số trường hợp bugi có thể bị mòn cực tâm.

  • Bugi đen và khô có thể chiếc xe của bạn đang bị chạy dầu, bạn nên thay bugi mới và điều chỉnh lại tỉ lệ dầu nhớt cho phù hợp nhé.

  • Bugi có dấu hiệu chuyển màu đen và ướt, nguyên nhân lớn là có thể do dầu máy lọt vào xilanh. Những lớp dầu này khi bị đốt cháy sẽ tạo nên mảng bám làm đen bugi. Lúc này, bạn cần mang xe ra cửa hàng sửa chữa ngay nhé.

  • Nếu bugi chuyển màu trắng là do bạn đã để nó làm việc quá sức dẫn đến lượng nhiệt tăng cao. Có thể bạn đã chọn cho “xế iu” của mình không phù hợp với công suất hoạt động của nó. Bạn cần thay một chiếc bugi mới nhé.

  • Bugi bị mòn cực tâm là vì nhiệt độ làm việc giữa động cơ và bugi không tương thích khiến cho bugi đánh lửa sớm, cũng có thể vì hệ thống làm mát của bugi gặp lỗi. Để khắc phục tình trạng này, hãy thay cho “người bạn đồng hành” của bạn một chiếc bugi mới, phù hợp với khả năng vận hành của động cơ nhé. Có như vậy mới đảm bảo cho xe vận hành trơn tru bạn nhé.

Qua những chia sẻ ở đây bạn đọc đã biết được bugi xe máy nằm ở đâu rồi nhỉ. Qua đó, cũng mong muốn chúng ta thường xuyên theo dõi, kiểm tra bugi trên chiếc xe của mình để kịp thời thay thế khi cần thiết nhé.


Edited by: dnulib.edu.vn