Certificate Authority là gì? CA là gì?

0
30
Rate this post

Trên internet, an ninh và minh bạch là hai yếu tố không thể thiếu. Và một trong những tổ chức đảm bảo sự an toàn này chính là Certificate Authority (CA) – một đơn vị đáng tin cậy. Vậy CA là gì và vai trò của nó là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Certificate Authority (CA) là gì?

CA là một tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền phát hành các chứng chỉ kỹ thuật số. Trong hạ tầng khóa chung công khai (PKI) của internet, CA đóng vai trò quan trọng bằng việc cung cấp chứng chỉ Secure Sockets Layer (SSL) cho các trang web, giúp xác thực nội dung được gửi từ server web.

SSL là một tiêu chuẩn bảo mật cho truyền thông mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Giao thức này được sử dụng rộng rãi và được hỗ trợ bởi tất cả trình duyệt lớn. Chứng chỉ SSL từ CA giúp xác thực độ tin cậy của nội dung được gửi từ server web và kết hợp với giao thức Transport Layer Security (TLS) để mã hóa và xác thực luồng dữ liệu cho giao thức HTTPS.

Vai trò phổ biến nhất của CA là cấp chứng chỉ SSL
Vai trò phổ biến nhất của CA là cấp chứng chỉ SSL

Chứng chỉ kỹ thuật số chứa các thông tin quan trọng về thực thể, bao gồm khóa công khai của thực thể, ngày hết hạn của chứng chỉ, tên thực thể và thông tin liên hệ. Ngoài ra, chứng chỉ còn chứa dữ liệu mật mã sử dụng để xác minh danh tính của thực thể.

Khi trình duyệt khởi tạo kết nối an toàn qua HTTPS, các web server sẽ gửi chứng chỉ này. Trình duyệt sẽ so sánh chứng chỉ của server với chứng chỉ gốc của nó. Các công ty phát triển trình duyệt lớn như Google, Microsoft, Apple và Mozilla đều có các chứng chỉ gốc riêng.

Một cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể yêu cầu một CA cấp chứng chỉ kỹ thuật số. Sau khi CA xác thực danh tính của bên nộp đơn, họ sẽ cấp một chứng chỉ kỹ thuật số với chữ ký kỹ thuật số liên kết chứng chỉ đó với khóa riêng của CA. Chứng chỉ này có thể được xác nhận bằng khóa công khai của CA.

Vai trò và Loại hình Chứng chỉ SSL

Vai trò phổ biến nhất của CA chính là cung cấp chứng chỉ SSL cho các thực thể muốn xuất bản nội dung trên web. Có ba cấp độ chứng chỉ SSL mà các CA có thể cấp, tương ứng với mức độ tin cậy khác nhau. Chứng chỉ có mức độ tin cậy càng cao thì CA càng thực hiện quy trình chứng nhận nghiêm ngặt hơn.

Tuy nhiên, hiện tại các cơ quan CA đã mở rộng hoạt động, cấp thêm nhiều dạng chứng chỉ theo yêu cầu của thị trường
Tuy nhiên, hiện tại các cơ quan CA đã mở rộng hoạt động, cấp thêm nhiều dạng chứng chỉ theo yêu cầu của thị trường

Ngoài chứng chỉ SSL, CA còn cấp các loại chứng chỉ kỹ thuật số khác cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

  • Chứng chỉ chữ ký code: Dùng để ký vào phần mềm do các nhà phát triển và lập trình viên phân phối.
  • Chứng chỉ email: Cho phép ký, mã hóa và xác thực email bằng giao thức S/MIME để đảm bảo an toàn khi truy cập tập tin đính kèm.
  • Chứng chỉ thiết bị: Cấp cho các thiết bị IoT để quản lý và xác thực cập nhật firmware hoặc phần mềm một cách an toàn.
  • Chứng chỉ đối tượng: Dùng để ký và xác thực bất kỳ đối tượng phần mềm nào.
  • Chứng chỉ người dùng hoặc khách hàng: Sử dụng bởi cá nhân để xác thực trong các mục đích khác nhau và còn được gọi là chữ ký số.

Gần đây, các CA đã mở rộng hoạt động của mình bằng cách cung cấp nhiều loại chứng chỉ khác nhau, không chỉ dừng lại ở việc cấp chứng chỉ SSL cho các tên miền web. Điều này nhằm đảm bảo môi trường internet luôn an toàn và cũng mang lại thêm nguồn thu cho các CA.


Chỉnh sửa bởi: Dnulib